Đoàn Thị Hương ra tòa lần ba

Quốc tế

Sáng nay (30/5), Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, hai nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam, được xét xử lần ba ở Sepang, bang Selangor, Malaysia.

Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa. 
Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa. 

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aishah đã được xe cảnh sát hộ tống tới tòa án Sepang ở bang Selangor.

Tòa án ở Sepang quyết định chuyển vụ việc lên tòa cấp cao Shah Alam để xét xử. Tuy nhiên, thẩm phán hiện chưa ấn định thời gian cho phiên xét xử tại tòa cấp cao.

Siti Aisyah và  Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại Malaysia hồi tháng 2. Nếu bị kết tôi, hai nữ nghi phạm phải đối mặt án tử hình.

Đoàn Thị Hương và Siti Aishah đều bác bỏ cáo buộc giết người, nói họ bị lừa và tưởng rằng chỉ tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aishah. (Ảnh: AFP)
Nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aishah. (Ảnh: AFP)

Trong hai phiên tòa trước diễn ra vào ngày 1/3 và ngày 13/4, cả hai nghi phạm mới chỉ được nghe thông báo cáo trạng mà chưa được đưa ra bất cứ bào chữa nào.

Công tố viên Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad ngày 29/5 cho biết các công tố viên trong phiên tòa hôm nay dự kiến đề nghị chuyển vụ kiện lên Tòa án Tối cao Malaysia để xét xử vào một ngày khác. 

Ông Gooi Soon Seng, luật sư trưởng cho nghi phạm Indonesia Siti Aisyah, nói rằng cảnh sát và các công tố viên của Malaysia đến nay vẫn không cung cấp cho phía luật sư các dữ liệu như hình camera an ninh, báo cáo khám nghiệm tử thi liên quan đến vụ án.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 25/5 cho biết đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và luật sư đã thăm Hương trong các ngày 18 và 24/5 để động viên, đồng thời tìm hiểu, củng cố lập luận bào chữa, VOV đưa tin. Hương nói hiện cô có sức khỏe tốt và tinh thần ổn định.

Bảo Châu (TH)