Điều chuyển công tác bác sỹ khiến thai phụ suýt mất con ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phía Bệnh viện luân chuyển công tác bác sỹ Nguyễn Văn T., ở khoa Sản về Phòng Kế hoạch tổng hợp.

 Bệnh viện đã chuyển công tác bác sĩ chẩn đoán sai khiến thai phụ 7 tuần tuổi suýt mất con.
 Bệnh viện đã chuyển công tác bác sĩ chẩn đoán sai khiến thai phụ 7 tuần tuổi suýt mất con.

Trao đổi với phóng viên vào sáng nay (8/1), bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, phía Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đức Giang luân chuyển công tác của bác sĩ Nguyễn Văn T., làm tại khoa Sản chẩn đoán sai với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1991, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên).

Qua tường trình và xem xét kết quả chẩn đoán, hội đồng chuyên môn xác định bác sĩ này sau khi siêu âm cho chị M. thông báo chị bị thai lưu, sau đó có chỉ định hút bỏ thai là không đúng tình trạng sức khỏe của sản phụ. Ngay khi tiếp nhận thông tin phía Sở Y tế đã đề nghị luân chuyển bác sĩ này về phòng Kế hoạch tổng hợp, chỉ làm giấy tờ, hồ sơ, không thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân nữa”.

Chia sẻ của chị M. thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.
Chia sẻ của chị M. thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Đồng thời vị Phó giám đốc Sở Y tế Hà nội cho biết thêm, hiện tại bệnh nhân M. cũng ổn, ngăn chặn được ngay tai biến cho bệnh nhân, hậu quả không vấn đề gì nhưng đánh giá về năng lực chuyên môn và cách thức giải thích cho gia đình bệnh nhân của bác sĩ như vậy là không ổn.

“Phía Sở sau khi nắm thông tin đã đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đức Giang họp hội đồng chuyên môn và phân tích những nguyên nhân về mặt chuyên môn. Từ họp hội đồng như vậy thấy rõ bác sĩ T. còn có một số hạn chế về mặt chuyên môn như không tiên lượng trước được, không chỉ định điều trị phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng.

Bên cạnh việc luân chuyển công tác, phía bệnh viện ngay trong ngày hôm nay sẽ tiếp tục họp hội đồng kỷ luật để có những hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật”, bà Hà nói.

Cùng với đó bà Hà cũng chia sẻ thêm, Sở Y tế trong vấn đề chỉ đạo các đơn vị trong ngành cũng quán triệt những nội dung đặc biệt liên quan đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh là cực kỳ quan trọng. Đây cũng là bài học cho các cán bộ y tế trong Ngành y tế Hà Nội.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin trên mạng xã hội xôn xao sự việc chị Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1991, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên) đăng tải thông tin chị đang mang thai ở tuần thứ 7 suýt nữa mất con vì chuẩn đoán của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang gây xôn xao trên mạng xã hội.

Theo chi sẻ của chị M. vào rạng sáng 3/1, do âm đạo chị bị ra máu nên được người thân đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu.

Vào viện, chị M. được chuyển luôn lên khoa sản và được bác sĩ Tiến thăm khám. Vị bác sĩ này thông báo kết quả máu của chị M. có lượng beta HCG cao vượt mức nên khả năng thai bị lưu, không phát triển. Đến sáng ngày 4/1, bác sĩ Tiến quay lại phòng bệnh để thăm khám buổi sáng và khuyên chị M. nên đi làm thủ thuật hút thai.

Tuy nhiên, vợ chồng chị M. đã xin ra viện rồi sang Bệnh viện Sản Hà Nội khám siêu âm thì tại đây các bác sĩ kết luận thai hoàn toàn bình thường và lấy thuốc về uống.

Khuê Lâm