Điểm báo ngày 22/9/2016: Cửa hàng thực phẩm sạch – dễ tìm nhưng…khó tin

Multimedia Plus

Những nội dung chính: Lừa cải cách đang đặt vào tay chính quyền địa phương; Trao quyền nhưng "lực" còn yếu...

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp “Lừa cải cách đang đặt vào tay chính quyền địa phương”. Đây là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI. Trước việc VCCI và các tỉnh thành phố ký cam kết về tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi. Ông Vũ Tiến Lộc cho biết cả giai đoạn vừa qua Chính phủ đã thực sự hành động để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Chưa bao giờ Thủ tướng Chính phủ dáo riết như vậy với từng cam kết đã được đưa ra. Các bộ ngành cũng bị kiểm điểm và giám sát liên tục với tiến độ công việc. Đồng thời cho rằng ngọn lửa cải cách có được hun đúc thêm hay bị nhạt nhòa đi, phụ thuộc hoàn toàn vào chính quyền địa phương và vào những người đứng đầu.

- Tờ Nông nông ngày nay “Cửa hàng thực phẩm sạch – dễ tìm nhưng…khó tin”. Trong số rất nhiều những cửa hàng bán thực phẩm sạch đầy trên phố thì người tiêu dùng khó có thể nhận biết được có bao nhiêu phần trăm là thực phẩm sạch, có nguồn gốc. Mới đây bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức công bố 69 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản, đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi trên toàn quốc.

- Tờ Thời nay “Trao quyền nhưng lực còn yếu”. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 38 thí điểm cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, tại quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Việc triển khai kế hoạch này được kỳ vọng là sẽ tạo ra chuyển biến đột phá trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Tờ Lao động thủ đô “Biết đâu là hải sản tầng đáy?”. Trước việc Bộ Y tế công bố các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý, thì vẫn chưa đảm bảo an toàn. Để giúp người dân có thể nhận biết được loại hải sản nào là an toàn, loại nào là không an toàn. Tiến sĩ Lê Văn Giang – Cục phó Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Dù sản phẩm đó được khai thác ở vùng nào thì khi đưa ra thị trường đều được kiểm nghiệm của Bộ Y tế.  

  -  Theo vtv.vn