Điểm báo ngày 21/4/2017: Hàng nghìn tỉ đồng "chui" vào tài khoản người Trung Quốc

Video

Nội dung chính: Siết chặt quản lý xe hợp đồng trá hình; "Thất thủ" vì Uber và Grab; Lập sơ đồ gia hệ quan chức...

- Tờ Lao động "Hàng nghìn tỉ đồng "chui" vào tài khoản người Trung Quốc"

Cụ thể, các cửa hàng, nhà hàng đều do người Trung Quốc đứng sau còn người Việt chỉ được thuê đứng tên. Kế toán trưởng tại mỗi một cửa hàng cũng là người Việt, chuyên lo chuyện giấy tờ, hợp thức hóa các khoản thu chi. Còn khách thanh toán bằng thẻ thì tiền được trả vào tài khoản của nhân viên người Trung Quốc.

Lãnh đạo ngành thuế cho biết, có nhiều cách để các đối tác Trung Quốc chuyển tiền về nước và khó phát hiện ra việc thanh toán thu, chi qua tài khoản cá nhân.

- Tờ Hà Nội mới "Siết chặt quản lý xe hợp đồng trá hình"

Bộ GTVT đang nghiên cứu, sửa đổi Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trình Chính phủ phê duyệt. Bộ cho rằng, loại xe này thực chất là xe 16 chỗ hoán cải để lách luật, gây áp lực lên hạ tầng giao thông.

Theo đó, tới đây sẽ đưa loại xe từ 8 chỗ chở lên vào diện bắt buộc phải thông báo về hai đầu bến, thông tin trước mỗi chuyến đi và quy định cụ thể kích thước theo thiết kế nguyên thủy của phương tiện, để chánh lách số ghế xuống còn 7 chỗ ngồi.

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp "Thất thủ vì Uber và Grab"

Trước sự sụt giảm mạnh trong lợi nhuận trước thuế, dẫn tới phải thanh lý, thu hẹp số lượng xe. Lãnh đạo các hãng taxi truyền thống cho biết, các hãng taxi công nghệ đã lách luật để tránh đóng thuế.

Tuy nhiên, mấu chốt ở tính cạnh tranh của loại hình taxi công nghệ chính là việc dựa trên ứng dụng điện thoại, chi phí đầu tư, vận hàng ít nên đã có tính cạnh tranh rất cao.

Dù còn nhiều điều phải bàn về thuế của taxi công nghệ. Thế nhưng, tương lai của taxi truyền thống đang rất u ám trong thời kỳ công nghệ số.

- Tờ Nông thôn ngày nay "Khó vay ưu đãi cắn răng vay nóng"

Theo lãnh đạo của rất nhiều doanh nghiệp, khi thẩm định, ngân hàng thường định giá thấp tài sản thế chấp của các doanh nghiệp nên chỉ còn cách vay mượn người nhà, kêu gọi đầu tư chung hoặc vay nóng bên ngoài.

Khó khăn này cũng xảy ra với các hợp tác xã khi chuyển hướng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, ngành và ngân hàng để các cá nhân, hộ gia đình có thể vay vốn.

- Tờ Năng lượng mới "Lập sơ đồ gia hệ quan chức"

Không phải ngẫu nhiên mà người dân, các chuyên gia và đại biểu Quốc hội cùng có kiến nghị. Ban tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ cho lập hồ sơ, sơ đồ gia hệ cán bộ, nêu rõ chức danh ở các cấp có vợ con, cha mẹ, anh em đang làm gì? Ở những cơ quan nào? Để từ đó có thể giám sát việc đề bạt, cất nhắc cán bộ là người nhà của các chức danh đứng đầu, chủ chốt địa phương hay là đơn vị.

Đây có thể là một phiên bản luật hồi tị hiện đại nhằm hiện thực hóa nghị quyết Trung ương 4, khóa 12. Đồng thời thiết thực hưởng ứng kiêu gọi của Thủ tướng là "Tìm người tài chứ không tìm người nhà".

  -  Theo vtv.vn