Địa ốc 7AM: Loạn chiêu trò đất Long An, báo động hàng trăm khu đất vàng

Bất động sản

Đằng sau vụ 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật, báo động hàng trăm khu đất vàng, cận cảnh dự án Hà Nội Westgate liên tục "nâng" thời gian bỏ hoang... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Đằng sau vụ 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật

Vụ Chủ tịch huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh và Chủ tịch huyện Cần Đước Huỳnh Văn Quang Hùng ký văn bản trái Luật, cho cá nhân làm chủ đầu tư dự án trên 20 tỷ, xuất phát từ đâu? Đây là sai sót ngẫu nhiên hay có toan tính?

Cá nhân không được làm chủ đầu tư dự án trên 20 tỷ

- Vừa qua, trên địa bàn Long An, có 1 số cá nhân được chính quyền phê duyệt phân lô đất ở, với quy mô đầu tư trên 20 tỷ. Những trường hợp này đã được xác định là phê duyệt sai quy định. Ông có thể chia sẻ thêm về quy định pháp luật liên quan đến trường hợp cá nhân phân lô đất ở? 

Tại tỉnh Long An, theo Quyết định 65/2016/QĐ-UBND, ngày 05/12/2016, về tách thửa, thì không có quy định nào về diện tích tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, phải lập dự án bất động sản. Đến Quyết định 66/2018/QĐ-UBND, ngày 30/11/2018, về tách thửa (thay thế Quyết định 65/2016/QĐ-UBND), mới có quy định thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên, người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Dù Quyết định 65/2016/QĐ-UBND không quy định về diện tích tối đa được phép tách thửa, nhưng việc này vẫn phải phù hợp với Luật Kinh doanh Bất động sản. Cụ thể, theo quy định tại Điều 10, Luật Kinh doanh Bất động sản, trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản “quy mô nhỏ”, “không thường xuyên” thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Đến Điều 5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP, quy định, không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đối với 2 trường hợp: (1) giao dịch không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh; và (2) dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất).

Do vậy, nếu quy mô đầu tư (được xác định dựa trên diện tích và suất đầu tư tương ứng ở địa phương) lớn hơn 20 tỷ đồng, thì chắc chắn phải lập doanh nghiệp để kinh doanh. Cá nhân không được phép làm chủ đầu tư trong trường hợp này.

Chủ đầu tư dự án Long Thượng Riverside ban đầu là cá nhân bà Trương Ngọc Hiền Khanh.
Chủ đầu tư dự án Long Thượng Riverside ban đầu là cá nhân bà Trương Ngọc Hiền Khanh.

Xem thêm...

Loạn chiêu trò đất Long An: “Bên em đâu có sợ gì đâu”

Sau khi bị phát hiện ‘quăng bom’, vẽ tiện ích không có trong quy hoạch được duyệt, để dụ khách, dự án Long Thượng Riverside lại tái xuất với tên mới là Khu dân cư Long Thượng.

Dự án liên tục đổi tên

Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng là điểm nóng bởi nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý, tác động môi trường và những chiêu trò bán hàng trong thời gian qua.

Được hình thành từ việc lấp đoạn sông Cầu Tràm dài 1,2km, ngày 16/3/2018, dự án này được ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch huyện Cần Giuộc, ký duyệt cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh làm chủ đầu tư, trái Luật Kinh doanh Bất động sản.

Tiếp đó, tháng 5/2018, First Real Miền Nam đã mở bán, khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, với tên thương mại là Trị Yên Riverside.

Dự án được Mland Vietnam mở bán ngày 6/1 với tên Long Thượng Riverside.
Dự án được Mland Vietnam mở bán ngày 6/1 với tên Long Thượng Riverside.

Sau nhiều thông tin lùm xùm về pháp lý dự án, cũng như nhiều khuất tất liên quan đến đánh giá tác động môi trường, cái tên Trị Yên Riverside lại đổi thành Long Thượng Riverside. MLand Vietnam chính là đơn vị môi giới thay thế First Real Miền Nam và đã có buổi mở bán vào ngày 6/1 vừa qua.

Xem thêm...

Dự án BT đổi đất cho đại gia, sai phạm ở tất cả các khâu

Việc thực hiện các dự án BT theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng còn thiếu chặt chẽ và minh bạch, cơ chế, chính sách chưa thật sự rõ ràng nên dễ tạo lỗ hổng thất thoát ngân sách và tài sản công.

Ông Nguyễn Quang Thành, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, đã nhận xét như vậy khi trao đổi với PV.VietNamNet về hình thức đổi đất lấy hạ tầng gây xôn xao thời gian qua.

Xảy ra sai sót ở tất cả các khâu

- Chủ trương đổi đất lấy hạ tầng được nhiều địa phương triển khai như là một trong những biện pháp để giải bài toán thiếu vốn xây dựng cơ bản, tuy nhiên thời gian qua cũng bộc lộ nhiều sai phạm. Cụ thể đó là những sai phạm gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Thành: BT là một trong các hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) triển khai ở Việt Nam thời gian qua, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng, làm thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương; đồng thời giảm áp lực nợ công, kích cầu đối với sản xuất trong nước, tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Song đây là một chính sách mới, chứa đựng các rủi ro nhất định trong quá trình tổ chức thực hiện trong khi các dự án theo loại hình đầu tư này liên quan trực tiếp đến lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp, tác động không hề nhỏ tới kinh tế - xã hội. Do vậy, Kiểm toán Nhà nước đã và đang tập trung, đẩy mạnh việc kiểm toán các dự án BT, đặc biệt là các dự án thực hiện theo cơ chế đổi đất lấy hạ tầng.

Nhờ áp dụng hình thức đầu tư BT, nhiều công trình giao thông mới, hiện đại được xây dựng.
Nhờ áp dụng hình thức đầu tư BT, nhiều công trình giao thông mới, hiện đại được xây dựng.

Xem thêm...

Cận cảnh dự án Hà Nội Westgate liên tục "nâng" thời gian bỏ hoang

Dù đã thay tên, đổi chủ dự án Hà Nội Westgate (Quốc Oai, Hà Nội) vẫn “nằm trên giấy”, gây bức xúc trong dư luận và lãng phí tài nguyên đất…

Địa ốc 7AM: Loạn chiêu trò đất Long An, báo động hàng trăm khu đất vàng

Năm 2008, dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (tên cũ là khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) có quy mô diện tích khoảng 44,4ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp (chi nhánh của tập Gami Group) làm chủ đầu tư. 

Đến tháng 10.2013, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH liên doanh Hà Nội Westgate (liên doanh giữa Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Ivestment Hà Nội Pte.Lte) đầu tư dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate. Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Địa ốc 7AM: Loạn chiêu trò đất Long An, báo động hàng trăm khu đất vàng

Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH liên doanh Hà Nội Westgate cũng đã hết hạn (2013-2018) nhưng chủ đầu tư này vẫn không thể thực hiện dự án. 

Xem thêm...

Báo động hàng trăm khu đất vàng, Long An nóng sai phạm

Hàng trăm khu đất vàng TP.HCM có thể bị thu hồi, truy thu thuế, Chủ tịch huyện Cần Giuộc và Chủ tịch huyện Cần Đước ký văn bản trái luật, môi giới giăng bẫy lừa bán đất ở Long An… là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Báo động hàng trăm khu đất vàng Sài Gòn

Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác đối với 30 dự án bất động sản tại TP.HCM. 300 mặt bằng, thuộc các dự án bất động sản trên địa bàn cũng bị đề nghị thu hồi.

“Điều này chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản TP, đến các chủ đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp, kể cả nhà đầu tư nước ngoài, các ngân hàng thương mại và người mua nhà”, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định.

Cũng theo Hiệp hội, mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản về 7 dự án đầu tư sử dụng đất, có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, trên địa bàn quận Phú Nhuận. Trước đó, 1 dự án căn hộ hạng sang trên đường Cô Giang, quận 1, cũng nằm trong danh sách Sở Tài Nguyên & Môi trường TP.HCM đề nghị xem xét là việc giao đất chỉ định, không qua đấu giá.

Hàng trăm khu đất vàng Sài Gòn bị thu hồi, truy thu thuế?
Hàng trăm khu đất vàng Sài Gòn bị thu hồi, truy thu thuế?

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc tính toán giá trị tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp, đảm bảo không thất thoát ngân sách, là chủ trương đúng đắn. Những doanh nghiệp được giao đất vàng thấp hơn giá thị trường sẽ bị truy thu phần chênh lệch. Trong ngắn hạn việc này có thể tác động đến một số quyền lợi nhất định của người mua như: Quyền thế chấp tài sản, giá trị giao dịch thứ cấp có thể ảnh hưởng…

Xem thêm...

Tú Anh (TH)