Địa ốc 24h: Hàng loạt sai phạm đất đai tại Khu Công nghệ cao

Bất động sản

Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa kết luận nhiều dự án của Tổng công ty Viglacera sai phạm tiền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách Nhà nước nghiêm trọng.

 

TPHCM: Hàng loạt sai phạm đất đai tại Khu Công nghệ cao

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án Khu Công nghệ cao TPHCM xảy ra hàng loạt sai phạm.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án Khu Công nghệ cao TPHCM xảy ra hàng loạt sai phạm như thu hồi, giao đất không đúng thẩm quyền; không lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; không lập phương án đền bù, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư… Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị thu hồi 81 tỷ đồng vi phạm ứng vốn ngân sách.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của 41 hộ dân liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM.

  Khu Công nghệ cao TPHCM xảy ra nhiều sai phạm trong thu hồi, giao đất, hỗ trợ tái định cư...

Khu Công nghệ cao TPHCM xảy ra nhiều sai phạm trong thu hồi, giao đất, hỗ trợ tái định cư...

TTCP cho biết, việc hình thành và đầu tư dự án KCNC vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của TP nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, vì nóng vội triển khai dự án, UBND TPHCM và các sở, ngành có liên quan, Ban Quản lý KCNC và UBND quận 9 đã bỏ qua nhiều thủ tục bắt buộc về quy hoạch, trình tự thủ tục thu hồi, giao đất được quy định trong Luật đất đai 1993 và các luật liên quan.

Xem thêm...

Quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh): Bất ngờ san bằng 50 phòng trọ mà không thông báo

Khu nhà trọ khang trang sạch đẹp với gần 50 phòng đã được người dân đưa vào sử dụng ổn định, khai thác 2 năm qua. Đầu tháng 8/2017, bất ngờ chính quyền địa phương tổ chức lực lượng, huy động máy móc tới san bằng toàn bộ khu nhà mà không hề thông báo khiến chủ sở hữu và người dân vô cùng bức xúc.

Gần 50 căn phòng trọ khang trang của người dân bị san bằng.
Gần 50 căn phòng trọ khang trang của người dân bị san bằng.

Không nhận được bất cứ thông báo nào?

Phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam, vợ chồng anh Trần Ngọc Việt và chị Đỗ Minh Yến (ngụ phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) cho biết, gia đình đang hết sức bất bình trước việc làm của UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cùng các cơ quan liên quan. 

Theo đó, chị Yến cùng người em gái được bố mẹ ủy quyền cho sử dụng và toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan tới thửa đất 769-16 và 769-17 thuộc tờ bản đồ số 5, đường 30, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Do chưa có nhu cầu để ở nên gia đình chị bàn tính xây dựng gần 50 phòng trọ vừa kiếm thêm thu nhập, lại vừa làm đẹp cảnh quan cho địa phương, tránh để đất trống làm nơi tụ tập của nhiều tệ nạn xã hội.

Xem thêm...

8 sở, ngành của Hà Nội sẽ về cùng một trụ sở

Khu liên cơ nằm trên đường Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2017, đây sẽ là nơi làm việc của 8 sở, ngành thuộc UBND TP Hà Nội.

Hiện nay, khu liên cơ nằm trên đường Võ Chí Công đã xây dựng xong hai toà nhà 18 tầng và 14 tầng trên tổng diện tích đất 4.000 m2.

Dự kiến cuối năm 2017 hoặc quý I năm 2018, đây sẽ là nơi làm việc của 8 sở ngành gồm: Sở Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch và kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch.

Khu liên cơ đang được hoàn thiện trên đường Võ Chí Công.
Khu liên cơ đang được hoàn thiện trên đường Võ Chí Công.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng sẽ xây dựng một liên cơ khác nằm tại 52 Lê Đại Hành (hiện nay là trụ sở của Sở Xây Dựng) với diện tích hơn 10.000 m2. Kinh phí xây dựng liên cơ lấy từ nguồn bán đấu giá công khai trụ sở cũ của các sở ngành hiện nay.

Xem thêm...

Ngọc Huy