Pháp Luật Plus

Địa ốc 24h: Hà Nội kỷ luật 33 cán bộ vi phạm quản lý trật tự xây dựng

Bất động sản

Hà Nội xử lý kỷ luật 33 cán bộ vi phạm quản lý trật tự xây dựng, hàng loạt vấn đề của UBND tỉnh Bình Dương vừa bị thanh tra Bộ Tài chính phát hiện... là những thông tin địa ốc đáng chú ý trong ngày.

Phát hiện Bình Dương chi sai, duyệt dự án vượt kế hoạch hàng nghìn tỉ đồng

Phân bố ngân sách sai kế hoạch, phê duyệt 328 dự án khởi công mới khi bố trí kế hoạch vốn chưa đảm bảo đủ để thanh toán khối lượng đã hoàn thành… hàng loạt vấn đề của UBND tỉnh Bình Dương vừa bị thanh tra Bộ Tài chính phát hiện.

 Địa ốc 24h
 Địa ốc 24h

Kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng củatỉnh Bình Dương do Thứ trưởng Bộ Tài chính ký ngày 6.12.2016 đã nêu ra hàng loạt vấn đề chưa đúng quy định của tỉnh Bình Dương khi phân bổ ngân sách, phê duyệt dự án hay triển khai dự án xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho tỉnh.

Chẳng hạn, UNBD tỉnh Bình Dương đã bố trí kế hoạch vốn vượt quá thời gian theo chế độ quy định, bố trí vốn cho 328 dự án khởi công mới với số tiền 2.033,753 tỉ đồng trong khi kế hoạch vốn chưa đảm bảo đủ để thanh toán khối lượng đã hoàn thành.

Cụ thể, năm 2015 và 2016, UBND tỉnh và UBND các huyện thị xã chưa bố trí kế hoạch vốn cho các dự án còn nợ giá trị khối lượng hoàn thành số tiền là 108,34 tỉ đồng trong đó nợ khối lượng xây dựng cơ bản đến ngày 31.12.2014 là 885,433 tỉ đồng.

Xem tiếp

Năm 2016, Hà Nội xử lý kỷ luật 33 cán bộ vi phạm quản lý trật tự xây dựng

Trong năm 2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã xử lý kỷ luật đối với 33 cán bộ; trong đó, khiển trách 22 cán bộ, cảnh cáo 7 cán bộ, giáng chức 2 cán bộ, buộc thôi việc 2 cán bộ.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng. Ảnh: TTXVN.

Nhằm chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô, năm 2017, Sở Xây dựng Hà Nội xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch, theo giấy phép xây dựng tại các công trình, nhà ở, chú trọng trên các tuyến phố, tuyến đường, nút giao thông mới mở.

Đồng thời chỉ đạo các quận, huyện cố gắng không để phát sinh những trường hợp mới, nhất là những vụ vi phạm nghiêm trọng.

Đặc biệt, thực hiện năm “Kỷ cương hành chính” 2017, Sở quán triệt và yêu cầu toàn thể cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc các quy định về công vụ - công chức, xây dựng quy chế về xử lý công chức vi phạm kỷ cương hành chính; tăng cường tính công khai, minh bạch, kiện toàn và nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận một cửa, thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công dân.

Xem tiếp

Nhiều lỗ hổng trong quản lý đô thị

Đô thị hóa là xu hướng tất yếu, cao ốc mọc lên ngày càng nhiều, thế nhưng những bất cập trong vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị đang khiến nhiều TP lớn phải trả giá.

Ảnh minh họa: Internet. - Địa ốc 24h
Ảnh minh họa: Internet. - Địa ốc 24h

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 của Bộ Xây dựng ngày 6-1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết tỷ lệ đô thị hóa cả nước năm 2016 đạt khoảng 36,6%, tăng 0,9% so với năm 2015, đạt 99,5% kế hoạch năm; tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100%; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 22,8m2 sàn/người, tăng 0,8m2 sàn/người so với 2015, đạt 101% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, ông Đỗ Đức Duy cũng thừa nhận thị trường BĐS phát triển chưa thực sự bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro; xuất hiện tình trạng lệch pha cung - cầu ở một số phân khúc sản phẩm; lượng tồn kho BĐS tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn (chủ yếu tại các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa đầy đủ, thiếu các dịch vụ thiết yếu).

Xem tiếp

Liệu có phong trào nhà bình dân trong 2017?

Nhiều đại gia bất động sản vốn quen làm nhà hạng sang gần đây đang “tìm đường sống” khác từ phân khúc nhà bình dân, khi quỹ đất tại TP.HCM đang bị thu hẹp.

Về phía cầu, nhà ở phân khúc bình dân gần đây được đón nhận rất tốt từ thị trường, nơi người thu nhập trung bình chiếm số đông. Vấn đề là, có thực sẽ có nhiều nhà giá thấp cho người dân hay không?

Một dự án nhà phân khúc bình dân ở Hóc Môn, TP.HCM. Địa ốc 24h
Một dự án nhà phân khúc bình dân ở Hóc Môn, TP.HCM. Địa ốc 24h

Ông Marc Townsend, tổng giám đốc công ty CBRE Việt Nam, cho biết từ nay đến 2019, nguồn cung sẽ tiếp tục tăng, nhất là căn hộ. Đáng chú ý, thị phần của phân khúc nhà bình dân là một xu hướng được CBRE khẳng định sẽ tạo thành làn sóng cho bất động sản.

“Thị trường năm 2017 sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân”, ông Marc Townsend nhận định.

Theo vị này, các chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường. Ông Marc Townsend đặc biệt chú ý việc gần đây các đại gia “nhảy” vào phân khúc BĐS bình dân.

Xem tiếp

Cần xác lập chế tài ràng buộc với người phê duyệt

Có lẽ, chưa bao giờ 2 từ “quy hoạch” lại được nhắc đến nhiều như thời gian vừa qua, khi một loạt những bất cập nổi lên, từ quy hoạch ngành, quy hoạch giao thông, quy hoạch đô thị… khiến dư luận bức xúc. Trong bối cảnh như vậy, việc Chính phủ mới đây đã trình Quốc hội Dự án Luật Quy hoạch đang được kỳ vọng sẽ góp phần khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch thời gian qua.

  Các ý kiến cho rằng, công tác quy hoạch cần được công bố công khai rộng rãi để nhân dân có điều kiện theo dõi, tham gia giám sát quá trình thực hiện (Ảnh minh họa). Địa ốc 24h

Các ý kiến cho rằng, công tác quy hoạch cần được công bố công khai rộng rãi để nhân dân có điều kiện theo dõi, tham gia giám sát quá trình thực hiện (Ảnh minh họa). Địa ốc 24h

Phát biểu tại Quốc hội trong Kỳ họp vừa qua, Đại biểu (ĐB) Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) cho rằng nhìn nhận một cách khách quan, công tác quy hoạch của nước ta thời gian qua bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém; số lượng quy hoạch được lập quá nhiều nhưng chất lượng quy hoạch lại hạn chế, hiệu quả, hiệu lực chưa cao.

Quy hoạch không gắn với nguồn lực thực hiện và thiếu tính khả thi liên kết dẫn đến chồng chéo. “Từ năm 2011-2014, mỗi tháng cả nước có trên 358 quy hoạch được lập và phê duyệt.

Năm 2015 mỗi tháng có trên 75 quy hoạch được lập và phê duyệt, đưa tổng số quy hoạch dự kiến lập cho thời kỳ 2011-2020 được thực hiện trong các năm qua lên đến con số 13.767 quy hoạch. Đó là con số quá lớn và đã tiêu tốn của nền kinh tế hàng ngàn tỷ đồng” – ĐB nêu dẫn chứng.

Xem tiếp

Lục Giang (TH)

Pháp Luật Plus