Đào Nhật Tân có “mất mùa” vì nắng và khô hanh?

Multimedia Plus

(PL+) - Thời tiết miền Bắc nắng ấm, khô hanh kéo dài trong suốt thời gian qua, liệu hoa đào Nhật Tân Tết năm nay có "mất mùa"?

Thời tiết miền Bắc nắng ấm, khô hanh kéo dài trong suốt thời gian qua, người dân trồng hoa đào truyền thống ở Nhật Tân(Thủ đô Hà Nội) khá vất vả trong việc chăm sóc. Vốn là loài hoa đặc biệt chỉ phục vụ dịp Tết của người dân xứ Bắc, song chỉ có đào Nhật Tân mới mang đặc trưng vẻ đẹp riêng.

Những gốc đào lâu năm luôn được người chơi hoa mua hoặc thuê dịp Tết. 
Những gốc đào lâu năm luôn được người chơi hoa mua hoặc thuê dịp Tết. 

Hoa đào Nhật Tân không chỉ là thú chơi hoa truyền thống của người dân Hà Thành. Loài hoa này còn là nơi gửi gắm tình cảm của những người xa và người yêu đất Bắc. Du khách mọi miền chọn cho mình đào Nhật Tân , với ý nguyện mang theo hơi thở của mùa xuân Hà Nội về đất trời nơi họ sinh sống và đón mùa xuân theo cách của riêng mình.

Dù vậy khác hẳn với các loại đào trồng lấy cành, tại các vườn đào, nhiều loại đào lâu năm được uốn thế, trồng trong chậu, với đủ các loại phai, đào bích, đào ghép 2 loại cả phai và bích đào… Với hàng chục nghìn gốc đào, song ở thời điểm này, loại đào này… vẫn “giữ” được đúng độ và bắt đầu bói hoa. Với đà này, đến dịp Tết Nguyên Đán, loại đào này sẽ được “bung nở” đúng vụ và nảy lộc, đâm chồi khi tiết xuân sang.

Đào Nhật Tân được nhiều người chơi hoa yêu thích dịp Tết cổ truyền.
Đào Nhật Tân được nhiều người chơi hoa yêu thích dịp Tết cổ truyền.

Với người trồng đào, tất cả đều phải phụ thuộc vào kỹ thuật và “bí quyết” riêng, để vượt qua điều kiện thời tiết không thuận lợi như mùa hanh khô kéo dài trong thời gian qua. Đào loại cây được cho vào chậu được nhiều khách, lái buôn, các Công ty, doanh nghiệp từ các tỉnh, thành phố cả nước yêu thích chọn mua, đặt thuê đào từ thời điểm này.

Dù nắng ấm, hanh khô, nhưng chủ nhân các vườn đào vẫn có
Dù nắng ấm, hanh khô, nhưng chủ nhân các vườn đào vẫn có "bí quyết" để cho hoa đúng vụ. 

Đào Nhật Tân đã trở thành thương hiệu và đặc trưng của Hà Thành, vì thế cho dù thời tiết không thuận lợi, người trồng đào nơi đây vẫn hết mình với nghề trồng đào truyền thống mà có bí quyết chăm sóc riêng, để có được những gốc đào đẹp mỗi độ xuân về.

Bình Minh- Lan Anh