Dân hối hận vì chủ đầu tư Celadon City không thực hiện đúng cam kết khi giao nhà?

Bất động sản

(PL+) - Anh Thành cho biết bản thân gia đình anh hối hận vì đã mua căn hộ tại dự án Celadon City mà không biết trước phải chịu cảnh hằng đêm giật mình lo lắng vì tiếng ồn. Trong khi chủ đầu tư thì gần như không quan tâm đến những phản ánh, bức xúc của dân.

Dân hối hận vì chủ đầu tư Celadon City không thực hiện đúng cam kết khi giao nhà?

Hối hận vì quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo

Vừa qua, anh Phạm Tiến Thành (SN 1983) người mua căn hộ ở Block C Chung cư Celadon City (36 Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP HCM) có đơn phản ánh đến Pháp Luật Plus về việc chủ đầu tư phớt lờ những khiếu nại của gia đình anh liên quan đến việc hằng  ngày bị "tra tấn" bởi tiếng ồn.

Theo đó, anh Thành mua căn hộ áp mái C11.10 lô chung cư Celadon City, của chủ đầu tư là công ty cổ phần Gamuda Land và đã dọn vào ở được một thời gian. Tuy nhiên, suốt thời gian qua gia đình anh đã phải sống trong nỗi ám ảnh tiếng ồn bởi tiếng máy bay hằng đêm.

Anh Thành cho biết, anh mua căn hộ áp mái, theo quy chuẩn xây dựng của bộ Xây dựng thì căn áp mái cần có cơ chế và quy chuẩn chống ồn riêng, mà vị trí của Celadon khá đặc thù do gần sân bay. Cứ khoảng 10 phút lại có một chuyến bay qua ngay trên đầu nên cần có những biện pháp xử lí cách âm phù hợp để không gây ảnh hưởng đến cư dân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, anh Thành nhận thấy trần nhà chỉ toàn bê tông chứ chưa được gia cố hệ thống cách âm, do đó âm thanh từ tiếng máy bay không được tiêu trừ theo đúng quy chuẩn xây dựng. Tất cả các cửa sổ làm dạng cửa lùa chỉ mở được 1 cánh, loại kính cường lực mỏng nên không có tác dụng trong việc chống tiếng ồn.

Theo anh Thành vị trí cửa phòng ngủ là ồn nhất.
Theo anh Thành vị trí cửa phòng ngủ là ồn nhất.

Đồng thời, căn hộ anh đang sỡ hữu có 2 phòng nhưng thực sự chỉ sử dụng được 1, vì phòng còn lại mức độ nhiễm tiếng ồn quá cao. Mỗi khi máy bay bay qua có cảm giác tường rung bần bật, tai ù đi, thính giác không còn nhạy bén.

Mỗi khi mở cửa phòng hay cửa sổ thì âm thanh tác động nên anh phải đóng chặt cửa và mở máy lạnh 24/24 dẫn tới việc sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời chi phí sinh hoạt tăng cao. Hơn nữa, con trai anh Thành mới gần 5 tuổi, nên vợ chồng anh rất lo lắng cho sức khỏe của cháu và yêu cầu chủ đầu tư cần có thiện chí khắc phục.

Anh Thành nói trong hối hận: "Hiện tại, mỗi đêm gia đình tôi phải sống trong nỗi sợ tiếng ồn, không thể nào yên giấc, đặc biệt là khi nằm trong phòng ngủ. Lúc đầu, tôi nghe lời quảng cáo được sống trong không gian xanh, yên bình nên mới bỏ tiền để mua. Hiện tại, tôi đã cảm thấy hối hận rồi”.

Dân hối hận vì chủ đầu tư Celadon City không thực hiện đúng cam kết khi giao nhà?

Chủ đầu tư "phủi" trách nhiệm?

Sau khi tiếp nhận đơn thư bạn đọc, phóng viên đã liên hệ với anh Thành và được anh Thành hẹn vào buổi tối để lên tận căn hộ C11.10 cho chúng tôi cảm nhận thực tế. Qua quan sát, phóng viên nhận thấy cửa sổ phòng khách và cửa sổ phòng ngủ căn hộ thuộc dạng lùa, mỏng. Mỗi khi máy bay bay ngang qua đều tạo độ rung và gây ra tiếng ồn rất khó chịu.

Cửa phòng khách không ngăn được tiếng ồn máy bay.
Cửa phòng khách không ngăn được tiếng ồn máy bay.

Theo anh Thành thì bản thân anh là người làm văn phòng, tìm hiểu pháp luật cũng nhiều và rất tỉnh táo cân nhắc khi đưa ra lựa chọn mua căn hộ tại Celadon City. Dù đã cảnh giác hết sức với những lời quảng cáo nhưng, khi dọn vào ở anh mới tá hỏa rằng có những thứ anh không thể lường trước được

Anh Thành cho biết, đã phản ánh với Ban quản lý và chủ đầu tư nhưng không hề có giải pháp nào mà chỉ mời lên làm việc chỉ để nói về việc chủ đầu tư đã làm đúng theo quy định của pháp luật, không có chứng minh và không hề đến để xem xét vấn đề của căn hộ.  

Anh Thành cũng đã yêu cầu chủ đầu tư đo tiếng ồn để tìm cách khắc phục nhưng không nhận được một sự phản hồi nghiêm túc nào. Sau nhiều lần khiếu nại, phản ánh, căn hộ của anh Thành đã có người bên chủ đầu tư lên kiểm tra. Tuy vậy, anh Thành cho biết họ chỉ kiểm tra qua loa, đối phó mà không có biện pháp nào khắc phục.

“Chẳng lẽ khi xây chung cư họ không tính được sẽ có ảnh hưởng tiếng ồn từ máy bay để khắc phục hay biết mà cố tình không làm? Do vậy, những quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng của chúng tôi đang bị xâm hại. Quyền được bảo đảm quy chuẩn xây dựng căn hộ hợp pháp theo quy định của pháp luật đã không được tôn trọng. Tinh thần, sức khỏe của chúng tôi giảm sút nghiêm trọng. Trong khi đó chủ đầu tư đã coi thường cư dân (bên mua), đặc biệt hơn là coi thường pháp luật Việt Nam”, anh Thành đặt câu hỏi.

Chủ đầu tư khẳng định làm đúng luật

Ngày 7/6, tại văn phòng Gamuda Land Việt Nam, bà Chu Hải Yến (giám đốc quản lý thương hiệu) trả lời lại báo chí thông qua văn bản trả lời bằng tiếng Anh của chủ đầu tư Gamuda Land tại Malaysia.

Qua đó bà Yến cho rằng chủ đầu tư đã tiếp nhận phản ánh của anh Thành, vào ngày 10/5 mời anh Thành lên họp để trao đổi và cùng tìm ra hướng xử lý tốt nhất cũng như giải thích những quy định, nhưng anh Thành không tham dự. Ngày 25/5, Trưởng phòng xây dựng của công ty được cử xuống xem lại căn hộ của anh Thành để kiểm tra vấn đề tiếng ồn nhưng kết quả không có ảnh hưởng gì đến căn hộ.

Theo phản ánh, trần nhà không có thiết bị cách âm
Theo phản ánh, trần nhà không có thiết bị cách âm

“Theo như người kiểm tra báo lại thì tất cả cửa hay trần đều theo đúng như hợp đồng đã ký. Khi anh này mua nhà thì cũng đã ký xác nhận rằng bên tôi không có thay đổi gì so với hợp đồng và anh ấy cũng đã nhận nhà rồi” – bà Yến thông tin thêm. Về vấn đề vệ sinh anh Thành phản ánh thì bà Yến cho biết phía công ty ghi nhận và đã cho khắc phục vào ngày 1/6.

Theo các chuyên gia về y tế, ô nhiểm tiếng ồn có hại về sinh lý, tâm lý và có tầm ảnh hưởng xã hội. Về sinh lý, trên một mức nào đó, tiếng ồn gây thương tích tai, làm điếc. Trong môi trường ồn, con người dễ bị bệnh về giấc ngủ (không ngủ được, cấu trúc của giấc ngủ bị rối loạn). 

Sống trong tiếng ồn, người dân có thể bị đau đầu, lâu dần thành bệnh kinh niên, mất khả năng làm việc, hay là ít nhất là mất giá trị sống. Nguy hại hơn nữa là những bệnh về tim mạch và huyết áp.

Ngoài ra nhiều bệnh gây ra do ô nhiễm tiếng ồn thường nằm trong bệnh cảnh phức tạp của một số bệnh khác nên bác sĩ cũng khó phân biệt.

Khi PV đặt câu hỏi về việc trước khi xây dựng Gamuda Land không nghiên cứu, khảo sát xem dự án có nằm trong đường bay và gây ảnh hưởng không? Đại diện Gamuda Land Việt Nam trả lời “Khảo sát số liệu chỉ mang tính tương đối. Tùy vào thời tiết mà đường bay của máy bay đổi hướng. Vào mùa thời tiết xấu thì đường bay của máy bay bay gần dự án hơn. Việc ồn hay không còn do cảm nhận của từng người, đối với người chưa quen thì có cảm giác ồn”.

Về việc này khi phóng viên, đặt câu hỏi “vậy khách hàng phải chịu tiếng ồn?”, phía đại diện công ty cho rằng “khách hàng đòi hỏi nhiều hơn những cái thỏa thuận trong hợp đồng”.

Đại diện Gamuda Land Việt Nam liên tục khẳng định trước khi làm dự án thì bên họ đã nghiên cứu luật và làm đúng theo luật. Trong đó kết cấu mái gồm 2 tấm đan 15cm, 8cm với lớp tô 5cm, lớp cách giữa hai tấm đan là 4cm. Vị đại diện cho biết kết cấu bê tông cốt thép thông thường áp dụng cho nhà cao tầng, là kết cấu tiêu chuẩn chứ không thể nào đo được nguồn phát ra trên bầu trời là bao nhiêu.

Khi phóng viên, hỏi giải pháp khắc phục là gì thì đại diện chủ đầu tư cho rằng phải xác định bên họ có lỗi và phải ngồi lại với khách hàng đàm phán cùng đưa ra hướng xử lý. Trong khi đó, nội dung email mời anh Thành lên làm việc cùng phó tổng giám đốc Gamuda Land khẳng định “Trao đổi với anh thêm về các quy định mà công ty đưa vào để xây dựng căn hộ và những khó khăn của khách hàng”.

Từ nội dung làm việc này anh Thành cho rằng chẳng khác nào chủ đầu tư khẳng định mình làm đúng luật, chỉ trao đổi chứ những cái phát sinh không giải quyết nên anh Thành không gặp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc

Hải Âu - Anh Minh

Pháp Luật Plus