Đắk Nông: Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức bị cách chức vì lấn chiếm đất rừng

Chính trị - Xã hội

Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND huyện ông Huân đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Chiều 6/12, tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định cách chức Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức nhiệm kỳ 2016 – 2020 đối với ông Nguyễn Hữu Huân vì đã có khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

UBND huyện Tuy Đức nơi ông Nguyễn Hữu Huân từng công tác
UBND huyện Tuy Đức nơi ông Nguyễn Hữu Huân từng công tác

Theo đó, với vai trò là Phó trưởng phòng Kế hoạch, kiêm Bí thư Chi bộ (từ năm 2000-2003), Phó Giám đốc Lâm trường Quảng Trực (từ nam 2003-2006). Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (từ năm 2007 đến nay), ông Nguyễn Hữu Huân đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác, sau đó nhờ ông Nguyễn Văn Việt (trú tại xã Quảng Trực) đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình tại thửa đất số 28 (diện tích 2.203m2) và thửa đất số 31 (diện tích 75.504m2) thuộc tờ bản đồ độc lập tại bon Bu Sóp, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Trong quá trình kê khai và cấp Giấy chứng nhận với thửa đất số 28 chồng lấn lên đất của 2 hộ dân khác làm phát sinh tranh chấp.

Trong quá trình 2 hộ dân này làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Hữu Huân là Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu và nhận 20 triệu của 2  hộ dân này.

Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Huân lại nhờ người khác hợp thức hóa hồ sơ để chuyển nhượng thửa đất số 28 và 31 từ ông Nguyễn Văn Việt sang tên vợ mình là bà Nguyễn Thị Ánh. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm điểm ông Nguyễn Hữu Huân đã quanh co, che dấu cho rằng mình và vợ mình không biết việc này.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức Huyện ủy viên cả 3 nhiệm kỳ (từ 2008 đến 2020) đối với ông Huân.

(*) Tiêu đề do Pháp luật plus đặt lại.

Nguyễn Lê  -  Theo Công lý