Đại hội Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương lần thứ 21 tại Huế

Văn hóa - Giải trí

(PL+) - Hội nghị IPPA là hội nghị lớn nhất trên thế giới dành riêng cho khảo cổ học ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương được tổ chức tại Huế.

Sáng ngày 22/9, Được sự cho phép của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm BTDT Cố đô Huế) phối hợp với Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Hội Tiền sử Ấn độ Thái Bình Dương đồng tổ chức Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA).

Các đại biểu tham dự Đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội.

Đại hội trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam).

Hội nghị IPPA là hội nghị lớn nhất trên thế giới dành riêng cho khảo cổ học ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Hội nghị thu hút hơn 700 nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học từ 35 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là sự kiện khoa học lớn nhất và quan trọng nhất của giới khảo cổ học trên toàn thế giới, là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu của mình, cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới.

Theo đó, hội nghị với nhiều chủ đề báo cáo khác nhau, bao gồm quá khứ khảo cổ học từ các địa điểm xưa nhất của con người sống trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương đến các mốc thời gian gần đây hơn.

Các tham luận đề cập đến các phương pháp lý thuyết mới và vấn đề kỹ thuật cao trong nghiên cứu thực địa và phân tích tại phòng thí nghiệm

Được biết, vào ngày 23/9, phiên khai mạc chính thức Đại hội, sẽ có các bài thuyết trình đặc biệt của Tân Chủ tịch IPPA, TS. Phan Thanh Hải (Trung tâm BTDT Cố đô Huế) và TS. Nguyễn Giang Hải (Viện Khảo cổ học).

 TS. Phan Thanh Hải phát biểu tại Đại hội.
 TS. Phan Thanh Hải phát biểu tại Đại hội.

Theo đó TS. Phan Thanh Hải sẽ trình bày về "Di sản Văn hóa Huế và công tác bảo tồn”, TS. Nguyễn Giang Hải trao đổi về "Những nghiên cứu gần đây của Khảo cổ học Việt Nam".

Hội nghị lần này ở Huế sẽ quyết định nơi đăng cai Hội nghị IPPA tiếp theo.

Ba tham luận toàn thể đầu tiên trong ngày khai mạc liên quan đến sự lan tỏa của những người hiện đại đầu tiên trên khắp Đông và Đông Nam Á di dân vào Úc và các hòn đảo lân cận.

Các tham luận còn bàn đến cách các nhà khảo cổ nên tiếp cận quá khứ lịch sử gần đây và nghiên cứu về khảo cổ học ở Đông Nam Á trong thế kỷ 21.

IPPA sẽ tổ chức cuộc họp chính thức vào tối thứ Ba, ngày 25/9 bàn về các vấn đề liên quan đến Hiệp hội và các thành viên của Hiệp hội.

Tại hội nghị các đại biểu sẽ có cơ hội tham quan di sản văn hóa thế giới Huế với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. 

Qua đó ban tổ chức trân trọng ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức như Quỹ WennerGren và Quỹ Granucci trong việc hỗ trợ các đại biểu là sinh viên đại học và dịch vụ Radiocarbon-dating Beta Analytic nổi tiếng.

 Đại hội lần thứ 21 của Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 28/9/2018.

Như Quỳnh - Đăng Hậu