Đà Nẵng: Xuất hiện Fanpage mạo danh VTV đăng tin thất thiệt

Chính trị - Xã hội

(PL+) - Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đang truy tìm thủ phạm giả mạo trang Facebook của VTV để đăng tải những thông tin không có thật.

Ngày 6/1, đại diện Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng xác nhận, Sở đã tiến hành xác minh một trang Facebook giả mạo VTV Online đăng tin thất thiệt về Đà Nẵng trong sáng cùng ngày. 

Cụ thể, một trang Facebook có tên “Tin tức hàng ngày – VTV Online” đã đăng tải một dòng trạng thái có nội dung gây sốc như sau:

“Bản tin sáng – ngày 06/01/2018: Vào rạng sáng ngày 6/1/2018. Một cơn mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã quét qua Đà Nẵng và để lại hậu quả nghiêm trọng. Theo chân phóng viên “Tin tức hàng ngày” và lời kể của người dân, vào lúc 2h40p trong lúc mưa to thì một cơn lũ lớn đổ về đã làm

Cầu Rồng gãy làm đôi, lúc cầu gãy thì có 10 người đang lưu thông, nên đã rơi xuống cầu, hiên đã vớt được 5 thi thể, còn lại vẫn đang mất tích. UBND và các chiến sĩ công an đang nổ lực hết mình để tìm kiếm và giúp đỡ các gia đình nạn nhân. Phóng viên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất…”.

Thông tin gây sốc được facebook giả mạo này đăng tải sáng 6/1.
Thông tin gây sốc được facebook giả mạo này đăng tải sáng 6/1.

Dòng trạng thái đăng kèm một số hình ảnh được cắt ghép cảnh cầu Rồng bị đỗ gãy, tan hoang trên trang Facebook có ảnh đại diện "Báo điện tử VTV.vn" cùng logo VTV, nên đã tạo ra sự lo lắng, xôn xao từ dư luận.

Ngay lập tức, Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng và đơn vị chức năng xác minh đây là nội dung hoàn toàn thất thiệt, không có thật. Qua xác minh đây là một trang Facebook giả mạo VTV. Hiện trang Facebook này đã bị xóa.

Sau khi xác minh, Sở đang phối hợp với lực lượng chức năng tiếp tục tìm hiểu, truy tìm nguồn gốc, người giả mạng, đăng tải thông tin thất thiết để xử lý theo quy định.

Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết thêm, "Thời gian qua có nhiều trang Facebook giả mạo đăng tải thông tin thất thiệt, gây ảnh hưởng xấu cho dư luận. Gần đây nhất là một  Facebook có tên T.L.T đăng tải một số thông tin không chính xác.

Về phía Sở đã mời ông T. lên để trao đổi và người này cho rằng trang Faceook cá nhân của ông  đã bị chiếm đoạt tài khoản và kể từ tháng 4/2017 đến nay ông đã không sử dụng nữa".

Sở khuyến cáo người dùng mạng xã hội cần thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin khi thích (like), chia sẽ (share), bình luận (comment) để tránh vô tình tiếp tay cho đối tượng xấu dẫn đến vô tình người dùng cũng vi phạm pháp luật. Trên thực tế, từ trước đến nay, đã có một số người đã bị xử phạt vì vô tình hoặc cố ý đưa thông tin thất thiệt.

Nguyễn Tuấn