Đà Nẵng: Tọa đàm mùa xuân 2019 nâng cao hiệu quả triển khai dự án

Chính trị - Xã hội

(PL+) - Trước thềm buổi Tọa đàm, lãnh đạo TP Đà Nẵng và các doanh nghiệp tin tưởng sự kiện sẽ nâng cao hiệu quả triển khai dự án trọng điểm trên địa bàn.

Sáng 20/2, tại Trung tâm hành chính TP, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo gới thiệu về hoạt động chương trình Tọa đàm mùa xuân 2019. Tọa đàm mùa xuân 2019 sẽ có gần 500 đại biểu là lãnh đạo một số bộ, ngành; đại diện lãnh đạo một số đại sứ quán và cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam; các hiệp hội, hội doanh nghiệp, nhà đầu tư… tham dự chương trình vào sáng 1/3/2019 tại Trung tâm Hành chính TP.

Đây là lần thứ 2, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình. Tọa đàm lần này là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe, tiếp nhận những góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hội, hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm giúp cho các dự án triển khai có hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Trong chương trình Tọa đàm mùa xuân 2019, thành phố Đà Nẵng sẽ Ký kết Hợp đồng triển khai lựa chọn nhà thầu tư vấn và các hợp đồng tài trợ để lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. Đồng thời sẽ trao Giấy Chứng nhận đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư các dự án cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Năm 2019, Đà Nẵng xác định ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2019, Đà Nẵng xác định ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên lề của chương trình Tọa đàm mùa xuân 2019, vào sáng 28/2/2019, Công ty CP Long Hậu sẽ tổ chức Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng và buổi chiều, lãnh đạo thành phố tiếp các doanh nghiệp có dự án quy mô lớn, quan trọng đối với phát triển KT-XH của thành phố, có khả năng triển khai hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Năm 2019, thành phố xác định ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0; ưu tiên xúc tiến đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao; thu hút đầu tư vào các ngành dịch vụ có chất lượng cao, góp phần đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu và chuyển dịch kinh tế, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường.

Với những bước đi vững chắc trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong năm 2018, Đà Nẵng tiếp tục chọn năm 2019 là Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Cũng trong đầu năm 2019, UBND thành phố công bố danh sách 44 dự án dự kiến kêu gọi đầu tư trong năm 2019 và 16 dự án trọng điểm đang đàm phán, xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư đầy tiềm năng như tập đoàn Sembcorp (Singapore), tập đoàn Mitsui & Co (Nhật Bản), tập đoàn Matrix Holdings Limited (Hồng Kong). Trong đó có rất nhiều dự án kêu gọi đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Hiện nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã có 350ha đất sạch với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư cùng với chính sách chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao ở mức chưa từng có.

  Đà Nẵng tiến hành nhiều chính sách thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Đà Nẵng tiến hành nhiều chính sách thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, đối với các dự án có vốn đầu tư từ 3.000 tỉ đồng trở lên (tương đương 132 triệu USD), sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong vòng 30 năm và không phải hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho Nhà nước. Đây cũng sẽ là một trong những yếu tố hấp dẫn để thu hút nhiều nhà đầu tư vào đây.

Và trong danh sách các nhà đầu tư tiềm năng mà thành phố đang xúc tiến có nhiều nhà đầu tư về lĩnh vực công nghệ cao như Tập đoàn điện tử Siemens (Đức), Công ty Teijin (Nhật Bản), Công ty Inaba Rubber (Nhật Bản),…Đây sẽ là những tập đoàn, doanh nghiệp đầy hứa hẹn trong việc đầu tư vào Khu Công nghệ cao.

Trước thềm Tọa đàm mùa xuân 2019 của lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng với những nỗ lực của chính quyền thành phố, cùng với sự quan tâm của các nhà đầu tư, sự sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, và cú hích từ cơ chế chính sách đặc thù, Đà Nẵng sẽ có một năm 2019 đầy hứa hẹn trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư.

Thoại Khanh