Đà Nẵng: Phẫu thuật khối u nặng 2 kg ở vùng cổ nữ bệnh nhân 68 tuổi

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Sau 2 giờ phẫu thuật, bác sĩ đã lấy khối u thùy trái của tuyến giáp nặng 2 kg khỏi người bệnh nhân Tangoon Thị C. (68 tuổi, dân tộc Cơ Tu).

Ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thành công một trường hợp nữ bệnh nhân có khối u khổng lồ ở vùng cổ.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 8h sáng ngày 25/10, bà Tangoon Thị C. (68 tuổi, trú huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) nhập viện với khối u khổng lồ vùng cổ kích thướt 20 x 30 cm.

Khối u này xuất hiện rất lâu và ngày càng lớn dần, khiến bệnh nhân cảm giác rát nặng ở vùng cổ và khó thở khi nằm.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ ghi nhận khối u vùng cổ khổng lồ kèm theo huyết áp tăng cao 200/100 mmhg. Bệnh nhân được chụp citi vùng cổ thấy khối u rất lớn tăng sinh nhiều mạch máu, đẩy lệnh khí quản qua bên phải, làm xẹp khí quản khoảng 60 %.

Khối u nặng 2 kg được lấy khỏi người bệnh nhân C.
Khối u nặng 2 kg được lấy khỏi người bệnh nhân C.

Động mạch cảnh trong bênh trái bị đẩy lệch về sau và sát da, tĩnh mạch cảnh trong hoàn toàn bị đề xẹp không thấy trên phim citi. Sau đó, bệnh nhân được  điều trị huyết áp tích cực, và các xét nghiệm chuẩn bị cho cuộc mổ.

Sau 2 giờ mổ theo phương pháp sử dụng dao siêu âm vào ngày 13/11, bác sĩ đã lấy khối u thùy trái của tuyến giáp nặng 2 kg.

Là người trực tiếp phẫu thuật và điều trị, Thạc sỹ, Bác sĩ Thân Trọng Vụ (Trưởng khoa ngoại lồng ngực) cho biết, trường hợp này rất hiếm gặp (phì đại khổng lồ) khả năng chảy máu trong và sau mổ cao do khối U tăng sinh mạch máu và bệnh nhân có bệnh kèm là tăng huyết áp.  

Khối u đề xẹp khoảng 60 % khí quản nên nguy cơ khí quản bị xẹp, bị nhão vì u đè ép quá lâu dẫn đến bệnh nhân không tự thở.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, nói rõ, ăn uống bình thường, vết mổ không nề không chảy máu và được rút ống dẫn lưu. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nguyễn Tuấn