Tự chế biến cá nóc có độc tại nhà, ba người tại TP Đà Nẵng lập tức có triệu chứng ngộ độc sau 5 phút ăn thức ăn vào người.
Ngày 28/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa cấp cứu kịp thời 3 trường hợp bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cá nóc.
Thông tin ban đầu, vào khoảng 2h sáng cùng ngày, Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, nôn mửa...
Cả 3 người này cùng trong một nhà và kinh doanh quán nhậu tại khu vực cầu Rồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Theo lời kể lại, họ được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển. Người này này tự chế biến và sử dụng món cá nóc. Nhưng sau 5 phút ăn vào, cả ba người có biểu hiện ngộ độ và được chuyển đi cấp cứu kịp thời.
|
Cả ba nạn nhân kịp thời được cấp cứu sau khi ngộ độc cá nóc. |
Ngay lập tức, bệnh viện tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Đồng thời kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc, và thực hiện xét nghiệm cần thiết. Hiện các bệnh nhân đã có tiến triển tốt, hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi Sức để được theo dõi.
Bác sĩ Lâm Trọng Cơ, Trưởng Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: "Sau khi tiến hành cấp cứu kịp thời, các bệnh nhân đã giảm các triệu chứng ngộ độc. Trong những năm gần đây, số ca nhập viện do ngộ độc cá nóc đã giảm do nhận thức của người dân về loài cá này đã tăng lên, tuy nhiên vẫn còn vài trường hợp ngộ độc nhập viện do sử dụng cá nóc. Bệnh viện khuyến cáo người dân, đặc biệt là ngư dân tuyệt đối không chế biến và sử dụng cá nóc làm thực phẩm”.
Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt là vào mùa sinh sản của cá (từ tháng 2 đến tháng 7).
Chất độc của cá nóc gọi là tetrodotoxin (TTX) C11H17O8N3 là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1000 lần so với Cyanua. Bình thường nó tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không độc; nhưng khi cá bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất TTX gây độc.
Tetrodotoxin không phải là protein, tan trong nước, không bị nhiệt phá hủy, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại (có thể bị phân hủy trong môi trường kiềm hay acid mạnh). Khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong 6 giờ độc tố TTX mới giảm đi 50%, nó chỉ mất đi khi được đun sôi ở 200 độ C trong 10 phút.