Đà Nẵng: Cảnh báo nạn lừa đảo qua giao dịch tiền ảo

Pháp luật Plus

(PL+) - Công an TP Đà Nẵng cảnh báo nạn lừa đảo thông qua chiêu dụ đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo) biến tướng với hình thức đa cấp.

Theo Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Đà Nẵng, thời gian qua cơ quan điều tra tiếp nhận nhiều đơn tố cáo của người dân về việc đầu tư vào tiền ảo Bitcoin, Daycoin... và bị chiếm đoạt tài sản.

Qua lời khai của các bị hại trình báo, đặc điểm chung là họ dùng tiền thật mua hàng hóa tiền ảo, nhưng không hiểu bản chất tổ chức hệ thống, không rõ chủ thể bán hàng cũng như cách thức tạo ra lợi nhuận, cách mua bán này cùng bản chất với quan hệ tín dụng đen, đánh vào tâm lý hám lợi của người mua.

Nhiều nạn nhân sập bẫy đối tượng lừa đảo qua giao dịch tiền ảo. (Ảnh minh họa).
Nhiều nạn nhân sập bẫy đối tượng lừa đảo qua giao dịch tiền ảo. (Ảnh minh họa).

 Trên các diễn đàn liên tục quảng cáo, giới thiệu người dân dùng tiền thật mua các gói tiền ảo này để đầu tư và thu lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, cách mua bán này tương tự như tham gia mua bán hàng đa cấp, đánh vào tâm lý muốn lợi nhuận cao của người mua.

“Người chơi được hưởng tiền lãi nhưng không biết số tiền này được trích ra từ tiền của người gửi sau, trả cho người gửi trước, tương tự tham gia đa cấp. Tuy không có gì để bán, mà bên bán hàng vẫn thu được lợi nhuận khổng lồ theo nguyên tắc 'lấy mỡ khách trước, rán khách sau”, cơ quan CSĐT khuyến cáo người dân.

Phòng Cảnh sát kinh tế cảnh báo do không có cơ quan giám sát và không được pháp luật công nhận nên tiền ảo không được xem là tiền tệ, không có giá trị thanh toán. Do đó, rủi ro khi tham gia vào mô hình đầu tư này rất cao.

N.T