46 du khách Lào bất ngờ nhập viện sau khi ăn uống vào chiều 29/7 tại nhà hàng A. nằm trên đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
Ngày 31/7, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, 46 du khách người Lào bị ngộ độc thực phẩm đã được đơn vị cho xuất hiện sau 2 ngày điều trị, trong đó có 42 người lớn và 4 trẻ em (em nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi).
Thông tin ban đầu, tối 29/7, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 20 bệnh nhân là du khách người Lào, với cùng các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm: đau quặn bụng, đau đầu, sốt, đi cầu lỏng, nôn mửa.
Đến trưa ngày hôm sau, khoa Cấp cứu tiếp tục nhận thêm 26 thành viên trong đoàn du khách này và nâng tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm là 46 người.
|
46 du khách nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm. |
Các bệnh nhân cho biết, vào chiều 29/7, đoàn du khách trên có ăn uống tại một nhà hàng tên A. nằm trên đường 2/9. Đến tối cùng ngày, xảy ra hiện tượng các thành viên trong đoàn đồng loạt bị đau bụng, đi cầu lỏng và nôn mửa, sau đó được đưa đi cấp cứu.
Sau khi được cấp cứu, các bệnh nhân được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Kết quả xét nghiệm cho thấy các trường hợp ngộ độc thức ăn có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc.
Sử dụng thuốc điều trị ngộ độc và truyền dịch, phần lớn các bệnh nhân phục hồi tốt, được các bác sĩ kê đơn thuốc và xuất viện. Chỉ còn 4 bệnh nhân có các biểu hiện đau bụng nặng và nôn mửa nhiều nên được cho nhập viện điều trị thêm. Đến sáng ngày 31/7, tất cả bệnh nhân đã xuất viện.
Theo bác sĩ Lâm Trọng Cơ, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ: “Sau khi được điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân không có trường hợp đáng tiếc xảy ra. Người dân cần cảnh giác lựa chọn các quán ăn, nhà hàng có đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bẩn thân và gia đình”.
Bác sĩ Cơ cũng lưu ý trong thời điểm mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao.
Trao đổi với Pháp Luật Plus, ông Trần Chí Cường, phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi cũng vừa nắm thông tin về vụ việc. Nhà hàng A. không nằm trong hệ thống do Sở Du lịch Quản lý mà thuộc Sở Công thương TP Đà Nẵng. Tôi cũng nghe phía Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đang phối hợp Sở Công thương để làm rõ sự việc".