Cuồng nhiệt với Lễ hội Bơi Đăm truyền thống 2018

Văn hóa - Giải trí

(PL+) - Lễ hội Bơi Đăm 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 9 - 11/ 3 (Âm lịch). Lễ hội được tổ chức với 6 thuyền đua, chia làm 3 đội.

Có truyền thống từ hơn 600 năm nay, hội Bơi Đăm truyền thống gắn liền với di tích miếu Tây Đăm (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Đây là ngôi miếu thờ Đức thánh Tam giang Bạch Hạc - một vị tướng tài đã ba lần giúp vua Hùng Vương thứ 18 đánh tan giặc ngoại xâm và được vua Hùng phong là Thổ lệnh thống quốc Đại Vương.

Lễ hội Bơi Đăm truyền thống tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
Lễ hội Bơi Đăm truyền thống tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Lễ hội Bơi Đăm truyền thống được tổ chức lớn 5 năm một lần vào ngày 9 đến 11 tháng 3 Âm lịch với nhiều nghi lễ truyền thống trang trọng và các trò chơi dân gian đặc sắc. 

Sau một thời gian bị gián đoạn, đến năm 1994, lễ hội Bơi Đăm truyền thống được tổ chức lại nhưng thời gian mở hội và việc thực hiện các nghi thức đã có thay đổi so với trước đây.

Miếu Thượng.
Miếu Thượng.
Nhà Thủy Tạ.
Nhà Thủy Tạ.

Lễ hội Bơi Đăm 2018 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 9 đến 11 tháng 3 Âm lịch (tức 24 - 26/4 Dương lịch). Hội thi bơi gồm có 6 thuyền, mỗi thôn có 2 thuyền. 

Giải Bơi có 2 giải đua chính là giải đơn chiếc cho từng thuyền và giải đồng đội cho 3 thôn. Các trai bơi do 12 Tổ dân phố của 3 thôn cử ra.

Việc tuyển trai bơi hết sức cẩn thận. Đó là những người có thể lực, tư cách đạo đức tốt, có tâm huyết với lễ hội, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật, các quy định của địa phương.

Trai bơi căng mình luyện tập trước ngày diễn ra lễ hội.
Trai bơi căng mình luyện tập trước ngày diễn ra lễ hội.
Cuồng nhiệt với Lễ hội Bơi Đăm truyền thống 2018

Năm 2018, phường Tây Tựu đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các bậc cao niên, nhân dân trong phường để đưa các nghi lễ truyền thống vào lễ hội một cách nghiêm túc phù hợp với truyền thống của địa phương. Với sự vận động của Đảng ủy, UBND và các đoàn thể phường Tây Tựu, kinh phí tổ chức lễ hội hàng năm sẽ do người dân đóng góp 100%.

Không chỉ là một lễ hội cổ truyền tồn tại khoảng hơn 200 năm, được dân làng bảo lưu, trao truyền liên tục và toàn vẹn qua nhiều thế hệ. Điểm đặc biệt và độc đáo của Lễ hội Bơi Đăm truyền thống chính là vừa rước Thánh đường bộ, vừa rước đường thủy. Việc thi bơi vừa là một nghi lễ vừa là một hình thức rèn luyện sức khỏe, vừa mang tính nghệ thuật cao của Lễ hội Bơi Đăm.

Mặc dù ở gần trung tâm Thủ đô và đời sống cộng đồng sôi động với nhiều nét văn hóa mới du nhập, nhưng lễ hội Bơi Đăm truyền thống vẫn tồn tại một cách độc lập, bền vững, giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân Tây Tựu.

Với những giá trị độc đáo đó cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của toàn thể nhân dân phường Tây Tựu, lễ hội Bơi Đăm truyền thống vinh dự được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia (Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL ngày 30/1/2018).

Lễ hội Bơi Đăm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội Bơi Đăm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Để chuẩn bị cho Lễ hội, ngày 4/4 (tức ngày 19/2 âm lịch) lễ hạ thuyền đã diễn ra. Toàn bộ 6 thuyền bơi và 1 thuyền quan được đưa xuống dòng sông Pheo. Ngày 7/4 (tức ngày 22/2 Âm lịch) các đội thuyền đã chính thức tổ chức luyện tập trong 10 ngày. Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được chính quyền và nhân dân phường Tây Tựu gấp rút hoàn thành.

Nguyễn Thường