Pháp Luật Plus

Cục quản lý Dược lên tiếng vụ thuốc NanoDrops chữa được mắt cận thị

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Cục quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo xử lý thông tin thuốc NanoDrops đang được rao vặt có khả năng chữa trị mắt cận thị.

  Trụ sở Bộ Y tế. Ảnh: Soha

Trụ sở Bộ Y tế. Ảnh: Soha

Liên quan đến thông tin thuốc NanoDrops đang được rao vặt có khả năng chữa trị mắt cận thị mà không cần phẫu thuật, Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo xử lý.

Theo nội dung công văn này, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấm dứt đối với trang Web rao vặt này.

Trước đó, thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có tên gọi NanoDrops bán với giá 500.000 đồng/lọ đã được rao phổ biến trên mạng xã hội và một số trang rao vặt dưới dạng hàng xách tay.

Công văn Cục quản lý Dược gửi Cục phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử.
Công văn Cục quản lý Dược gửi Cục phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử.

Trên một fanpage bán hàng, thuốc nhỏ mắt chữa cận được quảng cáo như một loại thuốc “tiên dược” với công dụng chữa trị mắt cận thị mà không cần phẫu thuật.

Cũng theo fanpage này, sản phẩm thuộc công ty NanoDrops eyes company Việt Nam, là nhà phân phối độc quyền loại thuốc nhỏ mắt NanoDrops.

Người bán khẳng định, sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa mắt Pastuer chứng nhận và đã được cấp phép nhập khẩu chính thức vào Việt Nam, có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn của Bộ Y Tế.

Một trang fanpage rao bán sản phẩm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị.
Một trang fanpage rao bán sản phẩm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị.

Kèm theo những lời quảng cáo, người bán đính kèm những giấy chứng nhận, chứng chỉ quốc tế để tăng độ tin cậy.

Tuy nhiên sau đó, theo tìm hiểu của cơ quan chức năng, NanoDrops là loại thuốc nhỏ mắt mới do các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-Ilan ở Israel phát triển.

Nanodrops chứa các hạt nano có thể bám hoặc thấm trên bề mặt giác mạc, qua đó, làm thay đổi tính chiết quang của mắt. Khi tính chiết quang được thay đổi, nó sẽ kéo ảnh trong mắt của người cận hoặc viễn thị (đang hội tụ ở bên ngoài) về đúng vị trí võng mạc. Nhờ vậy mà những người có tật về mắt có thể nhìn rõ trở lại.

Đáng chú ý, theo các tài liệu công bố, công trình này đang trong quá trình nghiên cứu và mới chỉ thử nghiệm trên lợn, chưa được thử nghiệm trên người.

Diệu Nhi

Pháp Luật Plus