Lãnh đạo Cục ATTP nhấn mạnh, việc điều chỉnh quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp song trên cơ sở lấy việc đảm bảo sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu.
Tin nên đọc
Nữ điều dưỡng nghi uống thực phẩm chức năng giảm cân ở Sơn La đã tử vong
Cẩn trọng trước hàng loạt thực phẩm “3 không” dịp tết
Thương hiệu Rượu Việt : “nhập nhèm” rượu và thực phẩm chức năng
Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Ngày 28/02/2018, tại Vĩnh Phúc, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 15/2018/NĐ-CP cho các cơ quan kiểm tra Nhà nước về thực phẩm nhập khẩu và chi cục ATVSTP khu vực phía Bắc.
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Ths. Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng cục ATTP; ông Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc; PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, TS.Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đại diện Lãnh đạo các Viện.
|
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP. |
Tham dự Hội thảo còn có các cơ quan kiểm tra Nhà nước, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Cục An toàn thực phẩm, các Chi cục ATVSTP khu vực phía Bắc.
Trước đó, vào ngày 2/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Theo đó, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, sản xuất nhưng không buông lỏng công tác quản lý ATTP.
Chính vì vậy, Hội thảo lần này được tổ chức nhằm mục đích phổ biến và thống nhất phương thức thực hiện, nhanh chóng đưa Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đi vào thực tiễn.
Ông Trần Nhật Nam, Trưởng phòng Pháp chế - Hội nhập (Cục ATTP) cho biết, Nghị định 15 cho phép doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì phải gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận như trước đây, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới sẽ đăng ký bản công bố tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, doanh nghiệp đăng ký bản công bố tại Sở Y tế địa phương.
Nghị định 15 bộc lộ những thay đổi căn bản quy định kiểm tra nhà nước về ATTP. Nếu trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì nay sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra.
Phương thức kiểm tra theo Nghị định 15 cũng có sự thay đổi đột phá. Cụ thể, với kiểm tra giảm (kiểm tra hồ sơ), cơ quan chức năng sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất, tối đa 5% hồ sở trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 1 năm do hải quan lựa chọn ngẫu nhiên...
|
Nhiều đại biểu đại diện cho các cơ quan Nhà nước bày tỏ quan điểm và thảo luận sổi nổi tại Hội thảo. |
Nghị định 15 cũng tiếp tục phân công rõ trách nhiệm quản lý của 3 Bộ gồm Y tế, Công Thương, NN&PTNT theo hướng các Bộ quản lý theo nhóm ngành hàng từ đầu đến cuối. Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của 2 Bộ trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP để thực hiện các thủ tục hành chính.
Tại Hội thảo này, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, theo Nghị định 15/NĐ-CP, từ nay, công tác quản lý nhà nước về ATTP sẽ thay đổi lớn theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, song không có nghĩa là buông lỏng.
Nghị định 15 được xây dựng theo hướng cắt giảm mạnh thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Việc điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp song trên cơ sở lấy việc đảm bảo sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu.
Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tự công bố sản phẩm nhưng nếu công bố không đúng thì không những bị xử phạt nặng mà còn bị thu hồi toàn bộ sản phẩm công bố sai, cơ quan quản lý Nhà nước có quyền yêu cầu dừng sản xuất.