Cụ bà 73 tuổi khóc trong vô vọng sau gần 4 thập kỷ đi đòi nhà, chính quyền vẫn chưa giải quyết thấu đáo!

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - 9 tháng từ chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa giải quyết thấu đáo nguyện vọng nhận lại nhà của bà Lê Thị Cháu.

Vừa qua, phóng viên Pháp Luật Plus tiếp nhận được đơn kêu cứu của bà Lê Thị Cháu (73 tuổi, trú tại 29 Đông Giang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), liên quan việc gia đình bà Cháu đã làm đơn xin lấy lại nhà suốt gần 40 năm qua vẫn chưa được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý.

Được biết, vào ngày 26/10/1979, UBND tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) ban hành Quyết định 2080 QĐ/UB để thực hiện quản lý căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám, TP Huế của gia đình bà Cháu, với lý do "Thuộc diện vắng chủ" và tiến hành thực hiện việc cưỡng chế, buộc gia đình rời căn nhà.

Đơn kêu cứu của gia đình bà Cháu liên quan đến căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám. 
Đơn kêu cứu của gia đình bà Cháu liên quan đến căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám. 

Nói về quyết định thu lại nhà, bà Cháu cho hay: "Tôi gọi ông Lê Tuyên là chú ruột. Sau khi bố tôi là ông Lê Tôn (vốn là chiến sĩ công an nhân dân - PV) vào tháng 6/1946, chú Tuyên nhận tôi làm con nuôi và làm giấy chứng nhận đàng hoàng. Thời điểm ấy, mẹ tôi cũng bị truy bắt, nên bà cũng ra Bắc tập kết và gửi tôi cho chú ruột Lê TuyênĐến năm 1969, cha nuôi mua căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám từ ông Du Ran Jean  và được trước bạ sở hữu tại Ty Thuế vụ Huế vào ngày 17/7/1969. 

Ba năm sau, vợ chồng cha nuôi bất ngờ tử nạn do tai nạn giao thông và tôi vẫn tiếp tục sinh sống tại căn nhà kể trên, đồng thời được cấp "Giấy chứng nhận đăng ký kê khai nhà" theo quy định (giấy chứng nhận số 397) mang tên tôi làm chủ hộ".

Điều này cũng được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận trong Quyết định giải quyết khiếu nại của bà Cháu vào ngày 19/7/2016, khi thừa nhận sau khi vợ chồng ông Tuyên mất do tai nạn giao thông, ngôi nhà được vợ chồng con gái nuôi là Lê Thị Cháu - Nguyễn Dương tiếp tục sử dụng và sống tại đây cho đến khi UBND tỉnh Bình Trị Thiên có quyết định quản lý nhà.

Gia đình bà Cháu mong nhận lại căn nhà vốn thuộc về gia đình bà.
Gia đình bà Cháu mong nhận lại căn nhà vốn thuộc về gia đình bà.

Đây là thời điểm sau suót 37 năm liên tục làm đơn khiếu nại của bà Cháu, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Quyết định 1654/QĐ-UBND để giải quyết khiếu nại lần đầu tiên vào ngày 19/7/2016.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã bác đơn khiếu nại của gia đình bà Cháu, trong khi trường hợp gia đình bà Cháu không thuộc đối tượng quản lý theo Quyết định số 111-CP ngày 14/4/1977 của HĐCP và do đó cũng không thuộc diện điều chỉnh bởi các Nghị quyết 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội và Nghị quyết số 775/2005/NQ-UBTVQH của UBTV Quốc hội.

Chỉ đạo Văn phòng Chính phủ giải quyết thấu đáo đơn thư gia đình có công cách mạng như trường hợp bà Lê Thị Cháu.
Chỉ đạo Văn phòng Chính phủ giải quyết thấu đáo đơn thư gia đình có công cách mạng như trường hợp bà Lê Thị Cháu.

"Việc UBND tỉnh Bình Trị Thiên thực hiện việc cưỡng chế là không đúng luật. Bởi gia đình tôi không thuộc diện bị Nhà nước cải tạo, quản lý như UBND tỉnh viện dẫn luật. Bà nội tôi là bà Nguyễn Thị Quỳ vốn là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cha tôi là ông Lê Tôn là Liệt sĩ.

Cha nuôi tôi là ông Lê Tuyên cũng là giáo viên chứ không thuộc diện bị cải tạo, quản lý. Bản thân không có quy định nào chủ nhà trước trước giải phóng miền Nam thì sau giải phóng, nhà thuộc sở hữu của họ thuộc diện "Nhà vắng chủ", bà Cháu cho biết.

Liên quan đến đơn khiếu nại của bà Cháu, luật sư Trần Thiện Thuật (Trung tâm tư vấn pháp luật Thăng Long - Hà Nội) cho biết: "Chưa căn cứ nào chứng minh vợ chồng cụ Tuyên thuộc diện cải tạo nhà đất theo Quyết định 111/CP ngày 14/4/1977. Càng không có căn cứ trường hợp công dân chết đột ngột không để lại ủy quyền, di chúc, không con đẻ chỉ con nuôi thì được áp dụng  trường hợp "nhà vắng chủ". Xử lý tài sản này phải căn cứ vào luật thừa kế. Đồng thời đủ yếu tố xác nhận bà Cháu là con nuôi hợp pháp của vợ chồng ông bà Lê Tuyên".

Sau đó, bà Cháu tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét trường hợp của gia đình bà. Tiếp nhận đơn của gia đình, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9437/VPCP-V.I vào ngày 6/9/2017, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: "Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/11/2017".

  Gia đình bà Cháu không thống nhất đề nghị giao đất lần 1 của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Gia đình bà Cháu không thống nhất đề nghị giao đất lần 1 của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Về phía Bộ Xây dựng đã có công văn 2713/BXD-TTr báo cáo, để xuất hai phương án lên Thủ tướng Chính phủ, trong đó cũng có xác nhận:

"Xét việc UBND tỉnh Bình Trị Thiên quản lý nhà vắng chủ không đúng chính sách theo Quyết định 111-CP ngày 14/4/1977 của HĐCP và hướng dẫn thông tư 201/BXD-NĐ ngày 23/6/1978 của Bộ Xây dựng tại thời điểm quản lý nhà, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao lại quyền sở hữu ngôi nhà số 04 Hoàng Hoa Thám cho gia đình bà Cháu để tạo điều kiện làm nơi thờ tự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quỳ và Liệt sĩ Lê Tôn..."

Sau khi Bộ Xây dựng có báo cáo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có Thông báo số 618/TB-VPCP ngày 4/12/2017 nhằm kết luận, chỉ đạo xử lý trường hợp gia đình bà Cháu: "Cần xem xét, giải quyết có lý, có tình đối với gia đình có công với cách mạng, đảm bảo tính ổn định chung...".

Cầm thông báo của Văn phòng Chính phủ trên tay, bà Cháu kể tiếp: "Từ khi có quyết định của Chính phủ đến nay đã hơn 9 tháng, nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn chưa giải quyết thấu đáo cho gia đình tôi. UBND tỉnh chỉ chấp nhận giao cho gia đình tôi 1 lô đất 85m2 hoặc 1 lô đất 114 m2 tại Khu tái định cư Bàu Vá ở ven TP Huế, vốn giá chỉ bằng 1/200 so với giá trị căn nhà mà chúng tôi đáng được ở".

"Suốt 40 năm qua, gia đình tôi mong muốn lấy lại căn nhà để làm nơi hương khói cho bà nội, cha tôi cũng như chú Lê Tuyên. Tôi chỉ có nguyện vọng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định trao trả lại căn nhà số 04 Hoàng Hoa Thám, vốn xứng đáng thuộc về gia đình tôi", bà Cháu chia sẻ.

Liên quan sự việc của bà Cháu, ông Hoàng Ngọc Khanh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có trả lời phóng viên: "Hiện tỉnh cũng đang chờ ý kiến của Bộ Xây dựng để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà Cháu. Khi có ý kiến của Bộ Xây dựng xong, tỉnh sẽ thông báo lại nội dung cho bà để giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng của bà Cháu. Khi có ý kiến của Bộ Xây dựng rồi, chúng tôi có hướng xử lý. Khi nào có hướng xử lý sẽ mời báo chí tới dự".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên