Công dân Đoàn Thị Hương tinh thần ổn định, chuẩn bị ra tòa

Quốc tế

Ngày 30/5, Tòa án Sepang, bang Selangor, Malaysia sẽ mở phiên xét xử tiếp theo đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aishah – là 2 nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol.

Đoàn Thị Hương.
Đoàn Thị Hương.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đại diện Đại sứ quán và luật sư Malaysia đã thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương trong các ngày 18 và 24/5 để động viên tinh thần và tìm hiểu, củng cố thêm lập luận bào chữa cho Đoàn Thị Hương vào phiên xử ngày 30/5. Trong các cuộc gặp này, Hương cho biết sức khỏe tốt và tinh thần ổn định. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư để bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương trong phiên xử sắp tới.

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và Siti Aishah (người Indonesia) là nghi phạm trong vụ sát hại người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol (được nhà chức trách Malaysia xác định là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) tại Malaysia hôm 13/2.

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia đã ra tòa lần đầu tiên vào ngày 1/3 và lần hai vào ngày 13/4 tại toà án Sepang, bang Selangor. Trước tòa, Đoàn Thị Hương khẳng định mình vô tội và không biết hành vi của mình sẽ gây nên cái chết cho nạn nhân.

Tại phiên tòa ngày 13/4, các luật sư của 2 nghi phạm Siti Aishah và Đoàn Thị Hương đã nói trước tòa rằng cảnh sát không trả lời yêu cầu của họ về việc cung cấp bằng chứng, trong đó có những đoạn video giám sát và lời khai của 3 nghi phạm Triều Tiên được phép về nước.

Tòa án Sepang (bang Selangor, Malaysia) đã chấp nhận đề nghị của công tố viên Malaysia kéo dài thời gian xét xử để hoàn thiện hồ sơ, phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 30/5 tới.

Theo luật hình sự Malaysia, nếu bị tuyên có tội, bị cáo Đoàn Thị Hương sẽ đối mặt với án tử hình.

Thanh Tâm