Công bố kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư

Giáo dục - Sức khỏe

Ngày 07/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư”

Tại buổi thảo luận, Giáo sư John D.Sunal, Giám đốc chuyên môn, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Hoa Kỳ (CSRD Hoa kỳ) đã trình bày quy trình chiết xuất hoạt chất Olecanthal, cơ chế tác dụng, các dạng bào chế và hoạt động mang tính chất sinh học nhìn từ khái niệm phân tử của hoạt chất Oleocanthal.

Nhiều công trình nghiên cứu đã được các nhà khoa học công bố thấy Oleocanthal là một hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất với một lượng tương đối nhỏ có tác dụng kháng viêm mạnh.

Giáo sư John D.Sunal, Giám đốc chuyên môn, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Hoa Kỳ (CSRD Hoa kỳ) trình bày tại Hội thảo.
Giáo sư John D.Sunal, Giám đốc chuyên môn, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Hoa Kỳ (CSRD Hoa kỳ) trình bày tại Hội thảo.

Oleocanthal được coi là một tác nhân đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phản ứng viêm và oxy hoá, kháng khuẩn, chống ung thư và bảo vệ thần kinh. Trong đó, các nghiên cứu về tác dụng chống ung thư chiếm đa số.

Theo các nghiên cứu khoa học, Oleocanthal được báo cáo có tác dụng ngăn chặn khối u ác tính, vú gan, và tế bào ung thư đại tràng. Nghiên cứu về thần kinh tập trung vào những tác dụng của oleocanthal nhằm chống lại bệnh Alzheimer. Oleocanthal cải thiện độ thanh thải của protein amyloid beta từ tế bào thần kinh và giảm viêm của các tế bào hình sao.

Trước đó, vào năm 2015 các nhà khoa học của trường Đại học Rutgers và Hunter ( Mỹ ) công bố trên tạp chí chuyên ngành Molecular & Cellular Oncology ( Phân tử & Tế bào ung thư ) về kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong dầu oliu extra - virgin, có thể diệt được nhiều loại tế bào ung thư ở người mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh .

Tại buổi thảo luận Ông Rokuro Katayma, Giám đốc điều hành, CSRD Nhật Bản cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm của các doanh nghiệp Nhật bản trong việc hợp tác, đầu tư cùng các nhà khoa học nghiên cứu phát triển dược phẩm hỗ trợ điều trị ung thư và ứng dụng thực tiễn Oleocanthal trong các chế phẩm, dược phẩm hỗ trợ, bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa ung thư tại Nhật Bản.

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia.
Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia.

Ông Katayma cho biết để phát triển thành dược phẩm điều trị ung thư tại Nhật Bản cũng mất rất nhiều thời gian (Khoảng 5 đến 6 năm) thời gian phê duyệt khoảng gần 2 năm và chi phí vô cùng tôn kém (Khoảng 4000 tỷ đến 6000 tỷ Việt Nam đông). Do vậy CSRD Nhật Bản đã hợp tác cùng các nhà khoa học để đưa hoạt chất Oleocanthal vào phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bằng sản phẩm Olivecathal dạng dung dịch 100ml.

Theo số liệu của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của Ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Theo WHO tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt nam hiện nay là 87,2/100.000 người.


Đây là thách thức cho ngành Y nhưng là cơ hội để ngành Dược phát triển, đặc biệt là sản xuất thuốc trong nước, sản xuất thuốc nhượng quyền, chuyển giao công nghệ, vắc xin sinh phẩm điều trị ... theo chủ trương của Chính phủ tại Quyết định số; 68 /QĐ - TTg ban hành ngày 10 / 01 / 2014 của Thủ tướng Chính phủ “ Phê duyệthiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Xuân Thái - Đạt Nguyễn