Cơ quan chức năng “tuýt còi” dự án ngàn tỷ của tập đoàn TH

Bất động sản

(PL+) - Hiện tại cơ quan chức năng đã có quyết định đình chỉ thi công đối với dự án có tổng mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng của tập đoàn TH.

Ngày 12/1, trao đổi với phóng viên một cán bộ Phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết, hiện tại chính quyền địa phương đã có quyết định đình chỉ thi công đối với dự án nhà máy sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên, dự án này do Công ty TNHH nước tinh khiết Núi Tiên thuộc tập đoàn TH làm chủ đầu tư.

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng, đánh giá tác động môi trường nhưng dự án của tập đoàn TH vẫn rầm rộ thi công.
Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng, đánh giá tác động môi trường nhưng dự án của tập đoàn TH vẫn rầm rộ thi công.

“Hiện tại chúng tôi đã có quyết định đình chỉ thi công liên quan đến sai phạm của dự án này. Đại diện phía công ty cho biết đang hoàn thiện các thủ tục về đất và đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Theo báo cáo của chủ đầu tư dự kiến trong tháng 1/2018 sẽ hoàn thành các thủ tục”, vị cán bộ này cho biết.

Trước đó, 3407/SXD.QHKT về xây dựng dự án Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả núi tiên tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn. Trong công văn này nêu rõ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, Sở Xây dựng đã kiểm tra một số dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn do Công ty TNHH nước tinh khiết Núi Tiên làm chủ đầu tư.

Công văn Sở Xây dựng Nghệ An nêu rõ, dự án vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng theo quy định của pháp luật.
Công văn Sở Xây dựng Nghệ An nêu rõ, dự án vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng theo quy định của pháp luật.

Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 4413/QĐ.UBND –CN. Sau đó công ty làm lễ động thổ dự án theo phong tục truyền thống. Sau khi làm lễ động thổ, Công ty nước tinh khiết Núi Tiên tiếp tục san lấp mặt bằng, xây dựng phần móng một số hạng mục công trình của dự án khi chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng.

Vì vậy, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH nước tinh khiết Núi Tiên dừng các hoạt động nêu trên, tập trung hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng. Việc tiếp tục thi công dự án chỉ được phép sau khi đã có đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời trong công văn này, Sở Xây dựng Nghệ An giao UBND huyện Nghĩa Đàn tang cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm nếu có của dự án này theo chức năng nhiệm vụ.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, Dự án Nhà máy sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên có quy mô đầu tư khoảng 1.177 tỷ đồng. Dự án thuộc Tập đoàn TH có trụ sở tại huyện Nghĩa Đàn, vận hành bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn nước tinh khiết Núi Tiên. Dự kiến Nhà máy sẽ cho ra mắt sản phẩm vào cuối năm 2019 với các sản phẩm được sản xuất gồm: Nước tinh khiết, nước quả (cam ép), mứt nha đam, nước thảo dược, nước sữa gạo. Dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường với 2 dây chuyền hiện đại, tự động hóa 100%, công suất tối đa của dây chuyền nước tinh khiết đạt 40.000 chai/giờ và công suất tối đa dây chuyền nước hoa quả là 36.000 chai/giờ.

Tuy nhiên, sau khi được khởi công rầm rộ vào ngày 1/8/2017 chủ đầu tư đã ồ ạt tiến hành thi công. Qua quan sát tại hiện trường, đơn vị này đã thực hiện nhiều hạng mục như đổ móng, cột và xây hàng rào ngăn cách dự án trên diện tích quy hoạch.

Điều bất ngờ là từ ngày khởi công đến nay, dự án nghìn tỷ ấy vẫn chưa có đánh giá tác động môi trường của các cơ quan chức năng, đồng thời chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng. Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu đình chỉ việc thi công của dự án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Phong