Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Lương của nghệ sỹ chỉ còn hơn 500 nghìn đồng?

Multimedia Plus

(PL+) - "Một sự sỉ nhục", đó là câu nói của đạo diễn Quốc Tuấn khi chia sẻ về mức lương của mình, sau khi Hãng phim truyện Việt Nam cổ phần hóa...

Đạo diễn Quốc Tuấn đã có 13 năm làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam chia sẻ, điều mà anh em trong hãng quan tâm không phải là vấn đề tiền lương bởi từ lâu nay, mọi người không sống dựa vào đồng lương của Hãng mà lăn lộn bám trụ với Hãng cũng chỉ vì yêu nghề và muốn được cống hiến cho nghệ thuật.

Thế nhưng, việc trả lương như vậy là họ đang "cố tình sỉ nhục chúng tôi".

Hãng phim truyện Việt Nam nay đã trở thành Công ty Cổ phần - Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam.
Hãng phim truyện Việt Nam nay đã trở thành Công ty Cổ phần - Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam.

“Khi mà cổ phần hóa hãng phim, chúng tôi cũng đã hy vọng sự thay đổi, để hãng phim phát triển tốt hơn, để anh em nghệ sĩ tiếp tục được làm nghề. Thế nhưng bây giờ, mọi thứ đều hoang tàn, không có cái gì hoạt động cả chỉ có phòng kế toán đang hoạt động. Nghệ sĩ thì bị dồn vào một căn phòng khoảng 20m2, từ đạo diễn, biên kịch, quay phim, diễn viên…” đạo diễn Quốc Tuấn chia sẻ. 

Nghệ sĩ Quốc Tuấn cũng chia sẻ thêm, tất cả những chiếc cúp, kho kịch bản, đạo cụ găn bó với Hãng mấy chục năm qua cũng bị chuyển đi đâu giờ cũng không biết.

Nhiều bằng khen cho các tác phẩm cũng bị dọn dẹp và chuyển đi.
Nhiều bằng khen cho các tác phẩm cũng bị dọn dẹp và chuyển đi.
Một số đạo cụ đã được bán đồng nát, khiến cho nhiều nghệ sĩ tiếc nuối.
Một số đạo cụ đã được bán đồng nát, khiến cho nhiều nghệ sĩ tiếc nuối.

Chuyện chuyển hết đồ đạc, hay là bán đi những đạo cụ cho đồng nát khiến cho nhiều nghệ sĩ tiết nuối, nhưng điều quan trọng nhất là cuộc sống của các nghệ sĩ tại đây đang "rất tồi tệ" và gặp nhiều khó khăn.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Danh Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP - Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam cho rằng, đây mới chỉ là mức lương tạm ứng. Nhưng khi phóng viên hỏi rằng, bao giờ thì hoàn thành lương cho các nghệ sĩ thì Ban lãnh đạo công ty lại chưa cho câu trả lời chính xác về thời gian.

Trước đó nhà đầu tư đã có cam kết, một năm sẽ có 1 phim nhựa và một phim truyền hình nhiều tập, năm thứ ba trở đi sẽ nhiều hơn. Lương bình quân năm 2017 cho một người là 4.857.000 đồng/tháng, năm 2018 là 5000.000 đồng/tháng.

Thế nhưng mới chỉ sang tháng thứ 2, mức lương này đã không còn thống nhất, có người chỉ còn lại hơn 500 nghìn tiền lương và thậm trí có người còn không được trả lương.

Quang Nhật - Minh Nguyệt