Cũng giống như mọi năm, cứ đến đầu xuân đồng bào người Dao ở Hà Giang lại rộn ràng chuẩn bị đón tết.
Ở thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang ( tỉnh Hà Giang), có duy nhất 2 thôn Tân Sơn và Thanh Sơn là tập trung đồng bào người Dao đỏ sinh sống.
Họ quần tụ hàng trăm năm và mỗi dịp xuân đến là khi nhà nhà được sum vầy, để đón tết cổ truyền.
|
Đối với đồng bào người Dao, trên bàn thờ bắt buộc phải có bánh giày. |
|
Thông thường bánh giày được chuẩn bị vào ngày 30 tháng chạp, đây là dịp mà họ hàng cùng tụ họp làm bánh. |
|
Trẻ con cũng hồn nhiên cùng người lớn nặn bánh. Giống như những dân tộc khác, người Dao đỏ hay dùng cành đào, cành mơ, cây mía để trang trí những mong sẽ mang lại may mắn cho ngày đầu năm. Bánh chít (bông chít thường dùng để làm chổi) cũng là loại bánh được đồng bào vùng cao thường hay làm trong dịp tết nguyên đán. Nguyên liệu để làm bánh chít là gạo nếp được ngâm từ trước đó một ngày và tàn tro của rơm rạ, bên trong nhân thịt lợn. Chít nóng hổi sau khi được lấy ra được đem lên bàn thờ mời tổ tiên. Thông thường sau một năm quần quật với công việc đồng áng, đến cuối năm đồng bào lại xúm lại mổ lợn để chuẩn bị tết. Món khoái khẩu, đồng thời là món ăn đặc trưng của đồng bào miền sơn cước là món thịt treo gác bếp. Tuy nhiên để thịt không bị ôi, cần phải có kinh nghiệm ướp thịt. Năm nào cũng thế, bắt đầu từ 20 tháng chạp trở đi, người Dao lại mời thày cúng đến nhà mời tổ tiên về cũng gia đình ăn tết. Mâm cúng thường là thịt lợn hoặc gà sau khi đã luộc. Bàn thờ của người Dao thường được trang trí rất cầu kỳ. |