Chuẩn bị xử phúc thẩm vụ án gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Pháp luật Plus

(PL+) - TAND cấp cao tại Hà Nội chuẩn bị mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn tại Bắc Giang.

Theo dự kiến, vào ngày 27/6 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án giết người, cướp của rúng động dư luận, gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn tại Bắc Giang.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: báo Công an nhân dân)
Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: báo Công an nhân dân)

Bị cáo Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn), kẻ bị cáo buộc đã giết người, cướp của trong vụ án sẽ được đưa ra xét xử. Phiên tòa được mở căn cứ vào đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.

Trước đó, ông Lý Văn Chúc, bố của Lý Nguyễn Chung cũng kháng cáo về phần dân sự. Tuy nhiên, đến nay ông Chúc đã mất. Cũng theo dự kiến, luật sư Hoàng Minh Hiển sẽ tiếp tục tham gia bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án ngày 23/7/2015, Lý Nguyễn Chung bị tuyên phạt 12 năm tù giam về hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Nội dung vụ án cho biết, tối 15/8/2003, tại thôn Me, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Gây án xong, anh ta bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu tội giết người.

Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan sau khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Cơ quan tố tụng cũng đã tiến hành xin lỗi công khai, bồi thường cho gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng.

 Hai người gây ra oan sai cho ông Chấn là ông Trần Nhật Luật, cựu điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang và ông Đặng Thế Vinh, cựu kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang đã bị tòa án sơ thẩm lần lượt tuyên phạt 12 tháng tù và 8 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Xinh