Chủ quan tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn, một người đàn ông ở Lào Cai chết thảm

Đời sống

(PL+) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam có biểu hiện của bệnh dại như: Mỏi mệt, nôn...

Gia đình bệnh nhân cho biết, 3 tháng trước, ông N.V.C (54 tuổi), trú tại tổ 14, phường Nam Cường, TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) có đi mua một con chó không rõ địa chỉ người bán và bị nó cắn vào tay.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thời điểm đó, tay ông C rách, có chảy máu. Sau khi cắn xong, con chó mới mua đã bỏ đi. Ngay sau đó, gia đình ông C đã đưa ông đi tiêm phòng 2 mũi, gồm 1 mũi huyết thanh kháng dại và 1 mũi vắc xin phòng dại. Nhưng sau đó, ông bỏ không tiêm phòng các mũi theo lịch, mới đây ông C đã tử vong.

Được biết, đây là trường hợp tử vong do bệnh dại đầu tiên tại Lào Cai trong năm 2019. Trước đó, trong năm 2018, ở Lào Cai đã xảy ra 8 trường hợp tử vong do bệnh dại, khiến địa phương này trở thành một trong những tỉnh có tỉ lệ người tử vong do bệnh dại cao trong cả nước.

Ngành y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo, hiện nay ở Lào Cai đang lưu hành virus dại có mầm bệnh. Do đó, cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng đầy đủ cho 100% chó, mèo nuôi; không thả rông chó, mèo chưa mang rọ mõm.

Trường hợp bị chó mèo cắn phải rửa, sát trùng sạch vết thương, đồng thời  đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tiêm phòng và làm theo hướng dẫn của các ý, bác sỹ.

P. Họ