Chính thức dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan năm 2019

Văn hóa - Giải trí

Do không đảm bảo các yêu cầu đặt ra trước lễ hội, Sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã yêu cầu dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan năm 2019.

Lễ hội Phết  Hiền Quang.
Lễ hội Phết  Hiền Quang.

Ban tổ chức lễ hội đã quyết định tạm dừng và sau đó đã có thông báo chính thức sẽ không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng như thường lệ. 

Thay vào đó, sẽ chỉ tổ chức lễ tế trong đền. Theo thông báo chính thức của ban tổ chức, căn cứ vào thể lệ cũng như kế hoạch thực hiện phần hội (phần đánh phết) của ngày 12 tháng Giêng đã không đảm bảo trật tự an ninh cũng như không theo đúng kế hoạch, điều lệ nên quy định nên ban tổ chức quyết định dừng lễ hội.

Trước đó, trong buổi chiều 16/2 (tức 12 tháng Giêng), dù chưa chính hội nhưng hàng nghìn du khách đã kéo vể xã Hiền Quan để tham dự lễ hội và theo dõi màn cướp phết.

Lễ hội tổ chức đánh 3 quả phết, Ban tổ chức lễ hội chỉ cho phép 2 đội chơi, mỗi đội 50 người tham gia cướp phết. Khi đánh phết sử dụng bằng tay, theo hình thức ban chuyền để giúp đồng đội đưa quả phết về hố ở bên mình.

Thế nhưng, chỉ vài phút sau quả phết đầu tiên được đưa từ đình Hiền Quan ra sân cướp phết, một lượng đông thanh niên ở người khu vực cướp phết đã lao qua hàng rào vào sân tranh cướp quả phết, ngay sau đó Ban tổ chức đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn những cũng không thể ngăn cản được sự việc trên. 

Hội phết Hiền Quan của xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ) được tổ chức ngày 12-13 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng.

Tâm điểm của lễ hội là màn cướp phết. Có 6 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Tuấn Minh  -  Theo VnMedia