Cần xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể "làm ngơ" cho những sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Chi Cục ATVSTP Hà Nội có quyết định xử phạt, yêu cầu nhà hàng Lương Sơn Quán dừng dịch vụ ăn uống nhưng nhà hàng vẫn ngang nhiên hoạt.

Cảnh khách hàng vẫn vô tư ăn nhậu ở nhà hàng Lương Sơn Quán, 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa sau khi bị yêu cầu dừng hoạt động.
Cảnh khách hàng vẫn vô tư ăn nhậu ở nhà hàng Lương Sơn Quán, 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa sau khi bị yêu cầu dừng hoạt động.

 Bị yêu cầu dừng vẫn ngang nhiên hoạt động

Chi Cục ATVSTP Hà Nội “chỉ mặt” những sai phạm và ra quyết định xử phạt hành chính về ATVSTP, yêu cầu dừng hoạt động đối với nhà hàng Lương Sơn Quán, 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Cụ thể Chi Cục ATVSTP Hà Nội chỉ ra những cái sai phạm của nhà hàng này như sau: Nhà hàng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Chưa xuất trình giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của 4/6 nhân viên; Chưa xuất trình được hoá đơn mua các loại thực phẩm.

Giấy khám sức khoẻ của 10 nhân viên đã hết hiệu lực và không có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại, phòng khách ăn không đảm bảo an toàn, vệ sinh (tường, trần, nền đất, tất cả các phòng ăn của khách không kín hoá, ảnh hưởng bụi bẩn và môi trường xung quanh).

Mẹt đựng đồ ăn của nhà hàng này được các chú chuột ghé thăm, liếm láp tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cho khách hàng.
Mẹt đựng đồ ăn của nhà hàng này được các chú chuột ghé thăm, liếm láp tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cho khách hàng.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng Lương Sơn Quán dừng hoạt động kinh doanh ăn uống để khắc phục các tồn tại và hoàn thiện giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Chi Cục ATVSTP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hộ kinh doanh Lương Sơn Quán 12.750.000 đồng.

Thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua, đơn vị cấp phép hoạt động cho Lương Sơn Quán là UBND quận Đống Đa chưa có chỉ đạo nào sau báo cáo của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội.

Hoá đơn thanh toán của khách hàng của nhà hàng Lương Sơn Quán sau khi nhà hàng bị yêu cầu dừng hoạt động.
Hoá đơn thanh toán của khách hàng của nhà hàng Lương Sơn Quán sau khi nhà hàng bị yêu cầu dừng hoạt động.

Trao đổi với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cả hai ông đều “đổ lỗi” là hiện nay phía UBND phường chưa nhận được văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến kết luận sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán.

Ông Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho biết, hiện nay phía phường mới nhận được thông tin phản ánh các nội dung liên quan qua Phapluatplus.vn phản ánh ông đã giao việc cho ông Nguyễn Cảnh Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cùng lực lượng Công an phường kiểm tra.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với những trả lời của ông Sơn khi Phóng viên Phapluatplus.vn nhiều ngày ghi nhận không thấy động thái xử lý triệt để của UBND quận Đống Đa và UBND phường Láng Hạ.

Cảnh nước đọng bẩn thỉu tịa nhà hàng Lương Sơn Quán địa chỉ tại 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa mà Phapluatplus đã phản ánh.
Cảnh nước đọng bẩn thỉu tịa nhà hàng Lương Sơn Quán địa chỉ tại 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa mà Phapluatplus đã phản ánh.

Mặc cho kiết quả kiểm tra của Chi Cục ATVSTP Hà Nội phát hiện sai phạm từ ngày 11/8, Tại buổi làm việc, đoàn lập biên bản và yêu cầu phía nhà hàng dừng hoạt động thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên tối ngày 29/8 và nhiều ngày khách từ đó cho đến nay những dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Lương Sơn Quán, 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa vẫn hoạt động kinh doanh ăn uống liên tục, tấp nập không ngừng.

Chính những hoạt động này thể hiện việc coi thường pháp luật, coi nhẹ sức khoẻ khách hàng.

Làm ngơ trước nội dung Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã có quyết định xử phạt và yêu cầu nhà hàng Lương Sơn Quán dừng dịch vụ ăn uống để khắc phục các tồn tại.

Quận Đống Đa “giao phường” làm thay việc của mình?

Để làm rõ nội dung về việc xử lý những tồn tại, sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán sau khi “dính” hàng loạt các sai phạm.

Phóng viên Phapluatplus.vn đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND quận Đống Đa và hy vọng sớm nhận được câu trả lời thoả đáng từ phía lãnh đạo quận này.

Trụ sở UBND phường Láng Hạ.
Trụ sở UBND phường Láng Hạ.

Sau nhiều ngày đặt lịch, từ bộ phận phụ trách tiếp nhận của UBND quận Đống Đa, phóng viên được cán bộ ở đây cho biết ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký vào góc giấy giới thiệu là: “K/g: UBND phường Láng Hạ”.

Điều kỳ lạ là phóng viên đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND quận Đống Đa về việc xử lý những tồn tại, sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán nhưng lãnh đạo quận Đống Đa lại "đẩy" cho UBND phường?

Trong khi đó, UBND quận Đống Đa là nơi cấp phép kinh doanh cho nhà hàng Lương Sơn Quán đồng thời ban hành những văn bản, Quyết định xử lý những vi phạm khi cần thiết.

Nhưng bấy lâu nay “hình như” lãnh đạo quận Đống Đa “quyên mất” vai trò, trách nhiệm của mình trong chỉ đạo, quản lý, xử lý tồn tại, sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán?

Trước khi quận giao việc cho phường như vậy thì, ngày 30/8, phóng viên Phapluatplus.vn đã làm việc với ông Nguyễn Cảnh Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ và ông Quang cho biết chưa nhận được văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến kết luận sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán.

Ông Nguyễn Cảnh Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho rằng do chưa nhận được chỉ đoạ của cấp trên nên phía phường vẫn
Ông Nguyễn Cảnh Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho rằng do chưa nhận được chỉ đoạ của cấp trên nên phía phường vẫn "án binh bất động".

Liên tiếp có những sai phạm, mặc những phản ánh, bức xúc của nhân dân, nhà hàng Lương Sơn Quán bẩn thỉu, ẩm thấp với nhiều diện tích nước lưu là nơi trú ngụ, sinh đẻ của muỗi tiềm ẩn dịch bệnh nhất là hiện nay Hà Nội đang bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Nếu trong trường hợp UBND quận Đống Đa không có biện pháp chỉ đạo xử lý những tồn tại và sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán một cách triệt để, quyết liệt mà tiếp tục để nhà hàng Lương Sơn Quán hoạt động như hiện nay, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra ngộ độc tập thể, dịch bệnh thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán và truy trách nhiệm đến từng cá nhân, tập thể đã làm ngơ cho nhà hàng này hoạt động.

Quang Thuận- Nhật Minh