Cần Thơ: Cha đẻ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân kêu oan trước ngày vụ án đưa ra xét xử

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Ông Kịch và Luật sư cho rằng Công an Cần Thơ hình sự hoá quan hệ kinh tế, dân sự đề nghị TAND xét xử khách quan cho những người liên quan.

Không có bị hại, tranh chấp tín dụng bị hình sự hoá?

Trong đơn gửi đến Toà soạn Phapluatplus.vn ông Nguyễn Văn Kịch thường trú tại địa chỉ 2/69A (số mới 88/30) đường Lê Lai, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cha đẻ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân – Giám đốc Công ty TNHH MTV nông thuỷ sản Tây Nam địa chỉ số 68, quốc lộ 61, ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

 Đơn ông Nguyễn Văn Kịch gửi tòa soạn Pháp luật Plus.
 Đơn ông Nguyễn Văn Kịch gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Trước khi Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị cơ quan Công an TP Cần Thơ điều tra, doanh nhân trẻ này đã hưởng ứng kêu gọi đầu tư của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hậu Giang và TP Vị Thanh. Ông Nhân quyết định đầu tư, xây dựng cụm nhà máy chế biến nông thuỷ sản xuất khẩu.

Tại thời điểm đó, phía Công ty tiến hành lập dự án, vay vốn tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ theo chương trình cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thuỷ sản của Quyết định 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính Phủ và Thông tư hướng dẫn thực hiện của Bộ Tài chính số 65/2011/TT-BTC, ngày 16/5/2011 và được Ngân hàng Agribank Việt Nam xét duyệt chấp thuận cho vay; khoản vay có tài sản thế chấp đảm bảo thanh toán tiền vay cho ngân hàng.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân chia sẻ với phóng viên về những khó khăn của công ty trước khi bị cơ quan công an điều tra.
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân chia sẻ với phóng viên về những khó khăn của công ty trước khi bị cơ quan công an điều tra.

Theo ông Kịch, dự án đang triển khai lắp đặt sắp hoàn thành đến khoảng tháng 5/2014, Công an TP Cần Thơ tiến hành điều tra Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Việc điều tra tiến hành trong nhiều tháng và mời con tôi lên làm việc nhiều lần trong nhiều tháng để hỏi đi hỏi lại về việc vay ngân hàng; việc điều tra này gây ra quá nhiều khó khăn cản trở mọi hoạt động đầu tư xây dựng tiếp theo của công ty.

Đưa công ty vào thế bế tắc vì vậy công ty buộc phải dừng mọi đầu tư và có văn bản thông báo đến chính quyền địa phương tỉnh Hậu Giang và đồng thời có văn bản đề nghị Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ xem xét thanh lý hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp đã ký kết với công ty.

Phía Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ đang xem xét thực tế khó khăn khách quan của doanh nghiệp và Toà án đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại theo đơn yêu cầu của Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ.

"Toà án Nhân dân quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đang trong quá trình xét xử vụ án kinh tế, thương mại này thì vào ngày 16/6/2016, Công an TP Cần Thơ lại ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng cháu Nhân để điều tra về việc vay vốn của ngân hàng với lý do là có hành vi: “Làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của nhà nước”, ông Kịch trình bày.

Điều khiến bản thân ông Nguyễn Văn Kịch cùng người thân trong gia đình và dư luận không đồng tình việc trước và sau khi Công an TP Cần Thơ bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân để điều tra, Ngân hàng Agribank Việt Nam đã có đến 2 văn bản giải thích rõ về khoản vay và vấn đề áp dụng ưu đãi lãi suất đối với Công ty Tây Nam được thể hiện tại văn bản số 2203/NHNo-PC và văn bản số 653/HĐTV-KHL gửi Thành Uỷ, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ có nội dung: Ngân hàng Agribank Việt Nam phê duyệt cho Công ty Tây Nam được vay ưu đãi lãi suất theo Quyết định số 63 của Thủ tướng Chính phủ là đúng đối tượng và Ngân hàng Agribank Việt Nam cũng xác định 59 tỷ đồng là khoản chưa thiệt hại.

Cần Thơ: Cha đẻ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân kêu oan trước ngày vụ án đưa ra xét xử
Văn bản Bộ Tài chính gửi Đài truyền hình Việt Nam khẳng định nhà nước không bị thiệt hại trong khoản vay (ảnh do ông Nguyễn Văn Kịch cung cấp).
Văn bản Bộ Tài chính gửi Đài truyền hình Việt Nam khẳng định nhà nước không bị thiệt hại trong khoản vay (ảnh do ông Nguyễn Văn Kịch cung cấp).

Trình bày trong đơn ông Nguyễn Văn Kịch một lần nữa khẳng định: “Thực tế thì hoàn toàn không có hồ sơ nào được làm khống và cũng không có sự chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất nào của nhà nước xảy ra.

Bởi đến hôm nay, Công ty Tây Nam không hưởng bất kỳ đồng tiền ưu đãi lãi suất nào từ phía Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ hay của Bộ Tài chính cấp bù theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ như Công an Cần Thơ buộc tội”.

Cần một phiên toà công tâm, bản án khách quan

Đến ngày 6/11/2017, VKSND TP Cần Thơ có cáo trạng đề nghị truy tố 6 bị can gồm: Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ); Trần Huy Liệu (nguyên phó Giám đốc Agribank Cần Thơ); Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam); Phạm Tường Thi (Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến); Nguyễn Văn Đạt (nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến), cùng tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội tại điều 179 phải do “người nào trong hoạt động tín dụng…” thực hiện.

Như vậy, chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, chỉ những người có trách nhiệm trong hoạt động tín dụng như giám đốc, phó giám đốc, nhân viên trong các ngân hàng mới có thể là chủ thể của tội phạm này.

Cần Thơ: Cha đẻ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân kêu oan trước ngày vụ án đưa ra xét xử
Văn bản số 2203/NHNo-PC và văn bản số 653/HĐTV-KHL gửi Thành Uỷ, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ.
Văn bản số 2203/NHNo-PC và văn bản số 653/HĐTV-KHL gửi Thành Uỷ, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ.

Trong khi đó, ông Nhân chỉ là người đại diện của pháp nhân đi vay vốn, không phải là nhân viên của ngân hàng, không có khả năng thực hiện các hành vi cho vay, nên không thể là chủ thể của tội danh theo điều 179. Từ những phân tích trên, theo Luật sư Tùng, ông Nhân không phạm tội theo điều 179.

Sau đó ít lâu, TAND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ và đề nghị VKSND TP Cần Thơ điều tra bổ sung làm rõ thêm 8 vấn đề.

Tại Quyết định trả hồ sơ, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đưa ra quan điểm chưa đồng ý với quyết định của VKSND về truy tố cả 6 bị can cùng phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", theo điều 179 của BLHS năm 1999.

VKSND TP Cần Thơ cần thống nhất số liệu giá trị thiệt hại và xác định tội danh Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam và các cá nhân có liên quan.

Qua đánh giá vụ việc, trao đổi với  phóng viên Phapluatplus, Luật sư Hà Huy Sơn - Công ty Luật TNHH Hà Sơn, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Cho dù là quy kết tội danh nào đi nữa thì các cơ quan tố tụng cũng phải chứng minh cho được động cơ, mục đích và mức độ thiệt hại do các tổ chức, cá nhân gây ra để trên cơ sở đó xác định hành vi và mức độ phạm tội.

Đối với vụ việc vay vốn sản xuất kinh doanh giữa Cty Tây Nam, Agribank Việt Nam xác định, khoản lãi suất ưu đãi 59,4 tỷ đồng là chưa thiệt hại và từ ngày 1/8/2014, (tức trước gần 2 năm so với lúc ông Nhân bị cơ quan điều tra bắt tạm giam) Agribank đã chuyển thành khoản vay ưu đãi này thành tín dụng thông thường.

Khu nhà xưởng bị bỏ hoang.
Khu nhà xưởng bị bỏ hoang.

Luật sư Sơn cho rằng đã xảy ra "hình sự hóa quan hệ dân sự" ở vụ việc này, cơ quan tố tụng cần xem xét tạm đình chỉ vụ án để Cty Tây Nam thanh lý hợp đồng tín dụng với Agribank Cần Thơ và phát mại các tài sản bảo đảm.

Chính vì vậy ông Nguyễn Văn Kịch cùng người thân trong gia đình tiếp tục kính đề nghị Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ quan tâm xem xét vụ án để giải quyết theo đúng pháp luật, cho Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được tại ngoại theo đơn xin bảo lãnh của gia đình (đã gửi đến Tòa án).

Nếu xét thấy không đủ chứng cứ để buộc tội thì toà án sớm tuyên vô tội, để Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng những người liên quan sớm trở về với gia đình.

Đồng thời, chuyển trả vụ án về “kinh tế dân sự” cho Tòa án Quân Ninh Kiều, TP Cần Thơ giải quyết theo đúng pháp luật hiện hành, đúng tính chất của vụ án “kinh tế dân sự” mà tòa án này đã có quyết định thụ lý vụ án và đang xem xét trước khi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố bắt tạm giam điều tra.

Sơn Hùng