Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017

Picture

(PL+) - Từ mùa giải tới, Premier League sẽ có những điều luật mới được áp dụng mà các tín đồ của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh cần phải tìm hiểu.

Tổ chức IFAB – tức Hội đồng bóng đá quốc tế mới đây đã công bố đến 95  sự thay đổi về luật bóng đá sau 18 tháng nhận nhiều tham vấn và thử nghiệm. Có nhiều luật mới sẽ áp dụng ở Premier League mùa 2016 – 2017. Dưới đây là 12 sự thay đổi lớn.

1. Giao bóng

Tương tự tại VCK EURO 2016 vừa qua, giờ đây các cầu thủ được tự do chuyền bóng theo bất kỳ hướng nào khi giao bóng đầu trận miễn sao trái bóng di chuyển thay vì bắt buộc  phải chuyền lên trên như trước.

Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017

2. Thẻ đỏ trước trận đấu

Để tránh những trường hợp các cầu thủ có những hành vi phi thể thao trong quá trình khởi động hay xếp hàng chuẩn bị ra sân (thường là 2 tiếng trước trận), các cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ bất cứ lúc nào, miễn sao trong quá trình trọng tài đang làm nhiệm vụ từ trước khi trận đấu bắt đầu cho đến sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên.

3. Bỏ luật 3 sự trừng phạt 

Đối với luật cũ, khi một cầu thủ phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm để ngăn cản tình huống có cơ hội ăn bàn rõ ràng, trọng tài sẽ rút ra một thẻ đỏ dành cho cầu thủ đó đồng thời cho đội đối thủ hưởng một quả penalty. Tuy nhiên, đối với luật mới, thì tùy tình huống mà trọng tài sẽ xem xét rút thẻ vàng cảnh cáo hoặc thẻ đỏ đối với trường hợp phạm lỗi quá thô bạo, lộ liễu.

4. Điều trị chấn thương

Nếu cầu thủ bị chấn thương bởi đối phương, đồng thời đối phương phải nhận thẻ vàng hoặc đỏ, bộ phận y tế của đội bóng đó có thể điều trị trực tiếp ngay trên sân thay vì phải rời sân và chờ hiệu lệnh của trọng tài chính mới có thể trở lại thi đấu. Điều luật này được đưa ra nhằm tránh tình trạng các đội bóng phải thi đấu thiếu người do có cầu thủ chấn thương.

Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017

5. Trở lại sân nhanh

Nếu một cầu thủ phải rời sân vì một lý do như thay giày, quần áo thì cầu thủ đó sẽ được vào sân ngay kể cả khi bóng đang lăn thay vì phải chờ bóng ra ngoài sân mới được trở lại như trước đây.

6. Thay đổi cách thực hiện penalty

Khi thực hiện tình huống đá phạt penalty, cầu thủ không được phép thực hiện các động tác cơ thể để đánh lừa thủ môn và chỉ được ra chân 1 lần. Nếu vi phạm, pha đá phạt đền đó sẽ bị hủy bỏ và cầu thủ vi phạm còn phải nhận 1 thẻ vàng từ phía trọng tài.

 7. Phạt nặng hành vi tự ý ném bóng vào sân

Để tránh tình trạng những cá nhân ở ngoài đường biên (huấn luyện viên, cầu thủ dự bị) cố tình gây gián đoạn trận đấu, luật lệ mới sẽ cho phép trọng tài được quyền phạt thật nặng những hành vi trên. Cụ thể là một pha sút phạt trực tiếp hay một quả phạt đền dành cho đối thủ.

8. Màu đồ lót

Luật mới cũng quy định về màu sắc của đồ lót. Cụ thể, đồ lót mà cầu thủ mặc phải cùng màu với màu của trang phục mà cầu thủ đó mặc trên sân, kể cả áo lẫn quần.

 9. Lỗi việt vị

Có chút thay đổi về luật việt vị. Giờ đây, cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị nếu như có một phần thân thể ở dưới cầu thủ cuối cùng của đội bạn (trừ cánh tay và bàn tay. Pha đá phạt việt vị cũng được thực hiện ở chính xác vị trí phạm lỗi việt vị.

Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017

10. Lỗi dùng tay chơi bóng

Cầu thủ giờ đây chỉ bị trọng tài rút thẻ vàng nếu cố tình dùng tay chơi bóng trong một tình huống có thể dẫn đến một pha bóng nguy hiểm với khung thành đội nhà.

Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017

11. Đá phạt rõ ràng

Trước đây, cầu thủ có thể lừa đối thủ bằng cách chạm nhẹ vào bóng ở một pha phạt góc, hay đá phạt trực tiếp để đồng đội tung ra các pha xử lý gây bất ngờ song luật mới sẽ bắt buộc những tình huống như thế bóng phải có sự di chuyển rõ ràng.

12. Nghiêm khắc với hành vi phản ứng trọng tài

Luật mới giúp cho các trọng tài nhận được sự bảo vệ tối đa. Cầu thủ nếu chạy từ xa đến tranh luận mặt đối mặt, có hành động “thiếu tôn trọng rõ ràng” sẽ phải nhận thẻ vàng. Nếu cầu thủ đối mặt với trọng tài, sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, thẻ đỏ sẽ là hình phạt. Mục đích của luật mới là “làm giảm hành vi thiếu tôn trọng, thách thức quyết định hoặc chạy từ khoảng cách xa tới để đối đầu với trọng tài”.

Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017

Phú Đô