Cà Mau báo cáo “khẩn” Thủ tướng việc doanh nghiệp tặng xe Lexus

Chính trị - Xã hội

Liên quan đến việc doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô Lexus cho tỉnh Cà Mau, chiều ngày 23/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa có báo cáo “khẩn” gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo "khẩn" của UBND tỉnh Cà Mau do Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải ký ngày 23/2, tỉnh này căn cứ Nghị định số 29/2014/NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước; Thông tư số 159/2014/TT-TT-BTC ngày 27/10/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và ý kiến đề xuất của Giám đốc Sở Tài chính tại Tờ trình số 61 ngày 25/3/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 28/3/2016 về việc xác lập quyền sở hữu Nhà nước về tài sản (tiếp nhận tài sản sung vào tài sản công của tỉnh) đối với 2 xe ô tô do Công ty Công Lý tặng.

Sau khi tiếp nhận xe, Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định giao cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Báo cáo
Báo cáo "khẩn" của UBND tỉnh Cà Mau đến Thủ tướng Chính phủ về việc doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô cho tỉnh này.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Cà Mau lý giải, tại thời điểm này (2016), trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang xảy ra hạn hán gay gắt kèo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, môi trường,…. Trong khi đó, Chính phủ không có chủ trương mua xe công, còn tỉnh Cà Mau đang thiếu rất nhiều xe sử dụng. “Vì vậy, Công ty Công Lý đặt vấn đề nhiều lần với tỉnh và sau đó có văn bản gửi UBND tỉnh nêu rõ ràng mục đích tặng xe cho tỉnh là để phục vụ vào các công việc như đi kiểm tra chỉ đạo đê, kè, khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài, phòng, chống lụt bão, phòng chống cháy rừng,… và không tặng riêng cho cá nhân nào", báo cáo nêu.

“Việc này là rất rõ ràng, rất cụ thể, không vì vụ lợi cá nhân và đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của Nhà nước tại Nghị định số 29/2014/NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ”, văn bản báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau khẳng định.

Một trong 2 chiếc xe mà Công ty Công Lý tặng đang đậu ở UBND tỉnh Cà Mau.
Một trong 2 chiếc xe mà Công ty Công Lý tặng đang đậu ở UBND tỉnh Cà Mau.

Như Dân trí đã phản ánh, dư luận tỉnh Cà Mau đang xôn xao về việc ở Cà Mau xuất hiện 2 xe Lexus GX460, trị giá hơn 6 tỷ đồng. Theo hồ sơ, 2 chiếc xe này được Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016. Trong đó, một chiếc màu trắng mang biển số xanh 80A-338.39 do Văn phòng UBND tỉnh quản lý và một chiếc màu bạc mang biển số xanh 80A-369.69 do Văn phòng Tỉnh ủy quản lý.

Dư luận đặt vấn đề, việc tỉnh Cà Mau nhận quà tặng là 2 xe ô tô có giá trị lớn như trên có đúng quy định hay không. Ngoài ra, việc Công ty Công Lý tặng xe được tỉnh tạm ứng ngân sách 25 tỷ đồng sau đó cũng là vấn đề khiến dư luận hoài nghi.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Giám đốc Sở Tài chính Đoàn Quốc Khởi đều khẳng định, việc tiếp nhận 2 xe ô tô là đúng quy định. Việc tiếp nhận xe và việc cho Công ty Công Lý tạm ứng trước tiền ngân sách là 2 vấn đề khác nhau.

Huỳnh Hải – Tuấn Thanh  -  Theo Dân Trí