Pháp Luật Plus

Cá Hải Tượng Long, thú chơi cá cảnh 'hút tài lộc"?

Thế giới Facebook

(PL+) - Cá Hải Tượng Long có nguồn gốc từ vùng Amazon, gần đây loài cá khổng lồ này xuất hiện nhiều ở Việt Nam và được nhiều "dân chơi cá cảnh" săn lùng.

Cá Hải Tượng Long vàng ánh. (Nguồn: Youtube Tai Nguyen)

Cá Hải Tượng Long có thể đạt đến độ dài hơn 2m, thậm chí còn có những con dài hơn 2,5 m với trọng lượng lên tới hàng trăm kg. Trọng lượng tối đa được phát hiện là khoảng 200kg.

Đây là một trong những loài cá mong muốn được tìm thấy nhất Nam Mỹ. Hiện nay trong tự nhiên để tìm thấy được những con có chiều dài trên 2m là cực kỳ hiếm.

Ảnh: Cắt từ clip.
Ảnh: Cắt từ clip.

Ngoài kích thước to lớn của nó, có lẽ là đặc điểm đặc biệt nhất của loài cá này là một sự phụ thuộc lớn vào không khí để thở. Ngoài mang, nó còn có một bong bóng bao gồm các mô phổi cho phép nó để giải nén oxy từ không khí. Đây là một sự thích nghi với các điều kiện thường thiếu oxy ở vùng ngập nước Amazon, nhưng đòi hỏi chúng phải hít thở không khí mỗi 5 đến 15 phút một lần.

Ảnh: Cắt từ clip.
Ảnh: Cắt từ clip.

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá Hải Tượng Long là các động vật nhỏ hơn như các loài cá tạp, thịt động vật đã được sơ chế từng miếng nhỏ, các loài giáp xác như tôm, tép, cua, các loài nhuyễn thể.

Để có được một bể cá Hải Tượng Long trong nhà, người chơi phải là người có tài chính dồi dào vì loài cá này lớn nhanh, chiều dài lên đến vài mét nên bể cá phải dài, rộng và làm bằng thủy tinh chịu lực.

Ngoài ra, muốn để cá Hải Tượng Long đẹp hơn người chơi phải có dàn đèn nhiều màu, thậm chí phải thuê chuyên gia đến thiết kế ánh sáng để tạo màu cho cá, chi phí rất tốn kém.

Hà Vy (T/H)

Pháp Luật Plus