Bình Dương: Làm rõ dấu hiệu sai phạm trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm của Công ty Lyona Beauty & Cosmetics

Đời sống

(PL+) - Theo lời của đại diện Công ty Lyona Beauty & Cosmetics, đơn vị này không sản xuất mỹ phẩm tại cơ sở ở Bình Dương, mà chỉ sản xuất mỹ phẩm tại một cơ sở ở quận Thủ Đức. Thế nhưng, qua xác minh của phóng viên đây là cơ sở “ma”. Trong khi mới đây lại “lộ” lô hàng mỹ phẩm son môi lậu bị cơ quan chức năng bắt, được xác định bước đầu của Công ty Lyona Beauty & Cosmetics.

Bài 2: Nghi vấn Công ty Lyona Beauty & Cosmetics bất chấp pháp luật, tuồn mỹ phẩm chui ra thị trường

Địa chỉ sản xuất mỹ phẩm là… khống?

Sau khi đăng tải bài “Truy tìm nhà máy khống sản xuất mỹ phẩm Lro’Cre” tại Bình Dương mà Pháp luật Plus đã phản ánh ngày 4/1/2017, chúng tôi đã ghi nhận nhiều ý kiến của độc giả. Hiện nay thị trường mỹ phẩm đang rất nhốn nháo, nhãn hiệu tự phong, tự gia công, tự pha trộn, gắn mác, tự quảng bá… đang tràn lan gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng, trực tiếp gây tổn hại đến sức khỏe, cũng như quyền lợi người tiêu dùng. Nhiều ý kiến của người tiêu dùng cho rằng, cần phải làm rõ để minh bạch hóa việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên thị trường.

Được biết, Công ty Lyona Beauty & Cosmetics đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Dương ngày 24/6/2016, địa chỉ tại KP. Tân Thắng, P. Tân Bình, TX. Dĩ An, Bình Dương. Đại diện pháp luật của công ty là Giám đốc Lê Thị Loan. Về nguồn gốc sản phẩm mỹ phẩm của công ty, bước đầu, bà Trần Hồ Như Ý, Phó giám đốc Công ty Lyona Beauty & Cosmetics cho biết, tất cả các sản phẩm của công ty đều được sản xuất tại nhà xưởng sản xuất có địa chỉ số 22 đường số 4, KP. 4, P.  Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

Văn bản xác nhận son môi Lro’cre Lipstick của Công ty Liona Beauty & Cosmetis ngoài thị trường chưa công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Văn bản xác nhận son môi Lro’cre Lipstick của Công ty Liona Beauty & Cosmetis ngoài thị trường chưa công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cũng theo bà Như Ý cho biết, trước đây doanh nghiệp hoạt động với tên Công ty TNHH MTV Đào tạo - Sản xuất - Thương mại Lyona Beauty & Cosmetics (Công ty Lyona), sau đó đổi tên hoạt động thành Công ty Lyona Beauty & Cosmetics.

Thế nhưng, khi phóng viên đến xác minh tại địa chỉ số 22 đường số 4, KP. 4, P.  Linh Trung, Q. Thủ Đức, thì ghi nhận địa chỉ trên là cửa hàng quần áo. Người dân sống nơi đây cũng cho biết, từ trước tới nay không biết gì về nhà máy sản xuất mỹ phẩm của công ty đóng tại địa chỉ này. Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Linh Trung bước đầu cũng xác nhận, trước đến nay không có Công ty Lyona hoạt động tại địa chỉ nêu trên.

Phát hiện lô mỹ phẩm chưa công bố sản phẩm mỹ phẩm ngoài thị trường

Trong khi chính bản thân lãnh đạo Công ty Lyona Beauty & Cosmetics “đang mơ hồ” lý giải về địa chỉ sản xuất mỹ phẩm, thì ngày 22/12/2016, Pháp luật Plus, nhận được tin Đội Quản lý thị trường cơ động trực thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ lô hàng son môi nhãn hiệu Lro’Cre Lipstick nghi là của Công ty Lyona Beauty & Cosmetics vì vi phạm chưa công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nơi được cho là sản xuất mỹ phẩm Công ty Liona Beauty & Cosmetis là shop quần áo
Nơi được cho là sản xuất mỹ phẩm Công ty Liona Beauty & Cosmetis là shop quần áo

Sau khi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xác minh đơn vị sản xuất thì lô hàng  này là của Công ty Lyona Beauty & Cosmetics. Trong văn bản số 501/QLTT-TTrPC ngày 29/12/2016 của Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương gửi Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắc Lắc v/v xác minh liên quan đến công bố sản phẩm mỹ phẩm son môi nhãn hiệu Lro’Cre Lipstck có nêu: “Chi cục quản lý thị trường Bình Dương có nhận được công văn số 536/QLTT ngày 22/12/2016 của Chi cục quản lý thị trường Đắc Lắc về việc hỗ trợ xác minh nội dung liên quan đến công bố sản phẩm mỹ phẩm của lô hàng là son môi nhãn hiệu Lro’cre Lipstick tại Công ty TNHH Đào tạo- Sản xuất- Thương mại Liona Beauty & Cosmetis, địa chỉ 60/2 KP. Tân Thắng, P. Tân Bình, TX. Dĩ An, Bình Dương. Qua xác minh, lô son môi nhãn hiệu Lro’cre Lipstick của Công ty TNHH Đào tạo- Sản xuất- Thương mại Liona Beauty & Cosmetis sản xuất và chưa công bố sản phẩm mỹ phẩm”.

Nhưng, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cũng xác nhận với phóng viên, qua tiến hành kiểm tra địa chỉ 60/2 KP. Tân Thắng, P. Tân Bình, TX. Dĩ An, Bình Dương thì nơi đây cũng không phải là nhà máy sản xuất. Điều lạ là sản phẩm son môi "lậu" trên được cơ quan chức năng xác nhận là của Công ty Lyona Beauty & Cosmetics sản xuất, nhưng nơi sản xuất cụ thể của công ty này ở đâu cũng là một điều… bí ẩn.

Không chỉ “mù mờ” trong việc ghi nguồn gốc xuất sứ sản phẩm, qua xác minh của phóng viên trên bao bì một số sản phẩm của Công ty Lyona Beauty & Cosmetics lại chỉ ghi bằng tiếng nước ngoài. Hiện nay xu hướng ngoại hóa sản phẩm mỹ phẩm để đánh vào tâm lý sính hàng ngoại của người tiêu dùng nước ta trở nên đáng lo ngại. Dấu hiệu hàng nội đội lốt ngoại thể hiện khá rõ trong các sản phẩm của mỹ phẩm mang tên Lro’Cre của Công ty Công ty TNHH Đào tạo Sản xuất Thương mại Lyona Beauty & Cosmetics (Công ty Lyona Beauty & Cosmetics) mà chúng tôi đã nêu. Vì đơn vị này sản xuất mỹ phẩm ghi toàn tiếng nước ngoài trên bao bì bên ngoài, thậm chí kể cả địa chỉ công ty chịu trách nhiệm phân phối cũng… không thèm ghi tiếng Việt.

Rất khó để tìm thấy sản phẩm của Công ty Lyona Beauty & Cosmetis ghi tiếng Việt theo quy định pháp luật (ảnh: Sản phẩm dưỡng trắng da toàn thân)
Rất khó để tìm thấy sản phẩm của Công ty Lyona Beauty & Cosmetis ghi tiếng Việt theo quy định pháp luật (ảnh: Sản phẩm dưỡng trắng da toàn thân)

Để tiếp tục làm sáng tỏ, phóng viên đã nhiều lần liên lạc làm việc với bà Lê Thị Loan, Giám đốc Công ty Lyona Beauty & Cosmetics nhưng đến nay vẫn chưa được.

Đơn vị nào ngấm ngầm tuồn lô mỹ phẩm son môi hiệu Lro’cre Lipstick chưa công bố sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường? Nơi sản xuất mỹ phẩm của Công ty Lyona Beauty & Cosmetics đang ở đâu? Có lẽ câu trả lời dành cho ngành chức năng tỉnh Đắc Lắc và tỉnh Bình Dương

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 18, thông tư 06/2011/TT-BYT- Bộ Y tế ban hành năm 2011 “Quy định về quản lý mỹ phẩm” có quy định về các nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn mỹ phẩm, trong đó có nội dung quy định như sau: “Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư)”. Như vậy, việc các sản phẩm của Công ty Lyona Beauty không ghi chính xác nơi sản xuất và không ghi tiếng Việt có dấu hiệu vi phạm thông tư 06/2011/TT-BYT. 

Nguyên Phát- Kỳ Anh