Bình Định: Không khí ô nhiễm, người dân “tố” lò mổ gia súc

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Hàng chục hộ gia đình ở tổ 7, khu vực 2, phường Thị Nại (TP Quy Nhơn, Bình Định) đang phải “sống chung” với tình trạng ô nhiễm môi trường do miệng cống thoát nước thải tại khu vực này không đảm bảo.

Trong khi đó, chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan vẫn chưa thể ấn định khi nào mới giải quyết dứt điểm tình trạng này.

“Sống chung” với mùi hôi

Theo phản ảnh của người dân ở tổ 7, khu vực 2, phường Thị Nại, khoảng 1 năm trở lại đây, hàng chục hộ gia đình ở đây đã phải “sống chung” với mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ miệng cống thoát nước thải tại vị trí Trường mẫu giáo khu vực 2.

Nước thải tại vị trí cống xả Trường mẫu giáo khu vực 2 chảy thẳng ra đầm Thị Nại bốc mùi hôi tanh.
Nước thải tại vị trí cống xả Trường mẫu giáo khu vực 2 chảy thẳng ra đầm Thị Nại bốc mùi hôi tanh.

Hàng ngày, khoảng từ 4 - 8h sáng và 8 - 10h tối, nước thải chảy ra từ miệng cống bốc mùi hôi tanh, khăm khẳm rất khó chịu. Mùi hôi tỏa ra không khí, bay cả vào nhà khiến người dân luôn cảm thấy khó thở, buồn nôn.

Đặc biệt, các hộ ở số nhà từ 146 đến 152 Đống Đa bị ảnh hưởng nặng nhất. Ngoài ra, các cô trò tại Trường mẫu giáo khu vực 2 và người dân khi tới khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế phường Thị Nại cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trước tình trạng này, các hộ gia đình phải đóng kín cửa cả ngày hoặc tản đi nơi khác “lánh nạn”. Thủ phạm gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nói trên là hệ thống cống thoát nước thải ngầm nối từ đầu đường Nguyễn Chánh (thuộc khu vực 1, phường Thị Nại.

Đây là nơi tập trung các hộ gia đình làm nghề giết mổ gia súc) chạy ngang qua trụ sở UBND phường Thị Nại, qua đường Đống Đa, sau đó chảy ra miệng cống tại vị trí Trường mẫu giáo khu vực 2, rồi thải trực tiếp ra đầm Thị Nại. Một người dân có nhà gần miệng cống thoát nước cho biết: “Nước thải từ khu vực 1 chủ yếu là của các hộ làm nghề giết mổ gia súc, họ lén lút xả vào cống thoát nước loại nước thải có màu nâu gạch, đặc quánh và bốc mùi tanh kinh khủng.

Khi gió bấc thổi từ đầm Thị Nại vào khu dân cư, không chỉ các hộ gia đình ở gần miệng cống mà hàng chục nhà khác cũng không chịu nỗi mùi xú uế. Do thường xuyên ngửi mùi hôi tanh nên nhiều người dân bị các bệnh về đường hô hấp, nhất là trẻ nhỏ và người già”.

Được biết, người dân và chính quyền địa phương đều bức xúc trước tình trạng này nên nhiều lần kiến nghị UBND TP Quy Nhơn kiểm tra, xử lý. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn và các ban, ngành liên quan của TP Quy Nhơn đã khảo sát, lập phương án khắc phục, nhưng hơn 1 năm qua, việc khắc phục chưa được triển khai, người dân tại tổ 7 tiếp tục “sống chung” với mùi hôi tanh.

Bao giờ hết khổ?

Ông Nguyễn Văn Phùng, Bí thư Đảng ủy phường Thị Nại xác nhận: “Việc người dân ở tổ 7 bị mùi hôi “hành hạ” là có thật, nhất là khi nước thải chảy nhiều và có gió bấc thì mùi càng nồng nặc hơn”.

Còn ông Phan Đăng Khoa, Chủ tịch UBND phường Thị Nại cho biết: “Phường đã có văn bản kiến nghị UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan xử lý, khắc phục. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được thành phố giải quyết triệt để.

Về mặt địa phương, chúng tôi mong UBND TP Quy Nhơn sớm có biện pháp giải quyết để môi trường sống của người dân được đảm bảo”. Ông Nguyễn Nên Danh, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn - đơn vị quản lý hệ thống cống thoát nước tại khu vực 2 cho biết:

Việc cho nước thải chảy ra cống xả tại vị trí Trường mẫu giáo khu vực 2 chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng ứ đọng nước tại khu dân cư khu vực 1, phường Thị Nại. Có hiện tượng ứ đọng nước là do hiện trạng tuyến cống tại hẻm 57 đường Nguyễn Chánh bị hư hỏng, trũng thấp, gập ghềnh, không đảm bảo thoát nước.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại vị trí cống xả khu vực 2, Công ty phối hợp với ngành chức năng liên quan khảo sát, lập phương án xây dựng tuyến cống mới dọc đường Nguyễn Chánh và đường Huỳnh Thúc Kháng.

Đồng thời, xây dựng giếng tách, ngưỡng tràn tại vị trí ngã tư đường Huỳnh Thúc Kháng và đường nội bộ (gần số nhà 169 Huỳnh Thúc Kháng) để ngăn nước thải thoát ra cống xả đầm Thị Nại.

Sau đó hướng dòng chảy về đường Hoàng Quốc Việt, thu gom về trạm bơm PS2, rồi đưa về Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình. Kinh phí thực hiện khoảng 3,5 tỉ đồng, nhưng đến nay UBND TP Quy Nhơn chưa phê duyệt, bố trí kinh phí nên chưa triển khai.

“Đối với các hộ hoạt động giết mổ gia súc tại khu vực 1, Công ty tuyệt đối không cho đấu nối, xả lượng nước thải giết mổ vào hệ thống cống thoát nước công cộng, các hộ dân tự xử lý lượng nước thải này. Tuy nhiên, họ xử lý như thế nào, có lén lút xả vào hệ thống thoát nước công cộng hay không thì Công ty sẽ kiểm tra lại”, ông Danh cho biết thêm.

Chưa có kinh phí nên chưa triển khai và người dân ở tổ 7, KV 2 tiếp tục “sống chung” với ô nhiễm môi trường? Vậy đến khi nào hàng chục hộ gia đình ở tổ 7 có môi trường sống trong lành là câu hỏi dường như chưa có lời đáp.

C. Luận