Bí đầu ra, dự án rau muống sạch VietGAP đang “chết lâm sàng”

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng

Hàng loạt nông dân TP HCM đang “rút lui có trật tự” khỏi Dự án rau muống VietGAP do bí đầu ra, khiến dự án hao tiền tốn của này có nguy cơ tan tác.

“10 tổ kinh tế hợp tác với 90 thành viên mới thành lập của dự án rau muống VietGAP giờ chỉ còn hoạt động trên danh nghĩa. Chúng tôi rất lo lắng làm sao để duy trì dự án này”, ông Nguyễn Văn Tủi - Trưởng Ban Kinh tế (Hội Nông dân TP HCM) thổ lộ.

Tại ấp 6B (xã Bình Mỹ, Củ Chi) - nơi thực hiện mô hình cánh đồng rau muống nước VietGAP rộng 37ha với khoảng 20 hộ tham gia, mấy tháng nay gần như “chết lâm sàng”.

Anh Trần Văn Khuyến - một thành viên tham gia mô hình cho biết, 2 tháng nay không còn thấy nhân viên công ty, HTX nào đến thu mua rau nữa nên các thành viên lần lượt rời bỏ mô hình.

“Tôi tham gia mô hình này hơn 1 năm nay, nhưng thi thoảng HTX Thỏ Ngọc (đơn vị thu mua rau ViertGAP cho dự án) mới cho người đến thu mua với số lượng mỗi lần vài ba chục bó rau muống. 2 tháng nay tôi không còn tham gia làm rau VietGAP nữa”, anh cho biết.

Một số thành viên tham gia mô hình còn cho rằng, họ không thiết tha nữa vì HTX mua “gối đầu” với nông dân, tiền nợ có lúc cả tháng mới thanh toán, hoặc khi thị trường hút hàng thì mua ồ ạt, khi ế thì bỏ mặc nông dân…

Thu hoạch rau muống VietGAP tại xã Bình Mỹ (Củ Chi, TP HCM)
Thu hoạch rau muống VietGAP tại xã Bình Mỹ (Củ Chi, TP HCM)

Tại cánh đồng rau muống nước VietGAP rộng 45ha tại ấp 1 (xã Nhị Bình, Hóc Môn), với vài chục thành viên tham gia, giờ chẳng còn ai mặn mà trồng rau muống VietGAP. Theo chị Nguyễn Thị Thuận - một nông dân đang trồng rau muống tại đây, trong số mấy chục nông dân tham gia mô hình thì đến giờ chỉ có… 2 thành viên được đơn vị thu mua rau muống VietGAP.

“Lúc đầu nghe nói trồng rau muống VietGAP sẽ có đầu ra ổn định, giá tốt nên ai cũng hồ hởi tham gia. Thực tế, đến giờ chỉ có 2 người bán được sản phẩm, còn lại vẫn phải tự mang rau ra chợ bán”, chị kể. Sau khóa học kỹ thuật trồng rau VietGAP thấy bí đầu ra, giờ chị Thuận lại quay về làm rau bán chợ!

Báo cáo tình hình đánh giá chứng nhận và kết nối tiêu thụ rau muống nước VietGAP tại 2 xã Nhị Bình và Bình Mỹ của Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông dân (Sở NNPTNT TP HCM) cho thấy, đến tháng 4.2017, tại xã Bình Mỹ, trong số 90 hồ sơ được cấp chứng nhận VietGAP với tổng diện tích hơn 78ha, có 32 hồ sơ sản xuất không đáp ứng nhu cầu VietGAP do không ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất.

Trong khi đó, tại xã Nhị Bình, đánh giá tại 28/39 cơ sở sản xuất rau muống nước VietGAP, có 21 cơ sở không đảm bảo duy trì theo yêu cầu VietGAP.

Một góc mô hình rau muống VietGAP tại xã Nhị Bình (Hóc Môn, TP HCM)
Một góc mô hình rau muống VietGAP tại xã Nhị Bình (Hóc Môn, TP HCM)

Theo Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông dân TP, mạc dù HTX Thỏ Việt cam kết bao tiêu hết sản phẩm rau muống nước VietGAP tại xã Bình Mỹ, nhưng do giá thu mua thấp nên không ký được nhiều hộ.

Hiện, HTX chỉ thu mua được cho 2 hộ nông dân trồng mau muống VietGAP với khoảng 300kg/ngày. Trong khi đó, HTX Phú Lộc mặc dù cam kết thu mua rau muống nước VietGAP cho nông dân xã Nhị Bình, nhưng việc này chỉ thực hiện được… 2 tháng rồi dừng hẳn.

Mới đây, ông Lê Đình Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết huyện đang vận động, kết nối, giới thiệu các đơn vị thu mua với nông dân trồng rau muống VietGAP nhằm giải quyết đầu ra cho rau muống VietGAP, giúp nông dân an tâm sản xuất…

Ông Bùi Văn My - Quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông dân TP HCM cho biết, trung tâm đang vận động đơn vị thu mua và nông dân sản xuất rau muống VietGAP cần thống nhất phương án thu mua sản phẩm theo giá cố định hoặc biến động theo giá thị trường, đảm bảo giá cao hơn thị trường ít nhất 15%.

Trần Đáng  -  Theo Dân Việt