Bên thua kiện có phải trả chi phí cho luật sư bên thắng kiện?

Pháp luật Plus

(PL+) - Đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Anh Hoàng Long Thành (Long Hồ - Vĩnh Long) hỏi: Tôi là nguyên đơn trong vụ kiện dân sự đòi lại đất do bị chiếm.

Vì vụ án phức tạp, thời gian giải quyết dài nên tôi định nhờ luật sư làm người đại diện theo uỷ quyền trong vụ kiện này.

Vậy, nếu yêu cầu của tôi được Toà án chấp nhận, nghĩa là lỗi thuộc về bên bị đơn thì bị đơn có phải trả tôi những chi phí mà tôi đã nhờ luật sư hay không?

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Luật tố tụng dân sự quy định “đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình”.

Như vậy, luật trao cho đương sự quyền “bảo vệ quyền lợi” mà không bắt buộc phải nhờ luật sư. Chi phí cho luật sư là khoản tiền phải trả cho luật sư theo thoả thuận của đương sự với luật sư trong phạm vi quy định của tổ chức hành nghề luật sư và theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khoản tiền phải trả cho luật sư do người có nhu cầu nhờ luật sư phải chịu, bất luận trong vụ kiện đó, yêu cầu của họ có được toà án chấp nhận hay không (Điều 9, Điều 168 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

PV