Pháp Luật Plus

Bế bối kéo dài tại Chi cục ATVSTP Nghệ An: Bổ nhiệm cán bộ đâu phải thích là làm

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Những lình xình trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ rất cần sự vào cuộc xử lý dứt điểm của Sở Y tế Nghệ An.

Tân Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm  (ATVSTP) Nghệ An vừa mới bổ nhiệm vào cuối tháng 4/2017 đã dính bê bối  là làm ly hôn giả để sinh con thứ 4.

Sở Y tế Nghệ An lại điều chuyển ông Chu Trọng Trang – tân Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An về lại nơi cũ là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. 

Câu hỏi đặt ra ở đây là trách nhiệm của Sở Y tế Nghệ An trong vấn đề bổ nhiệm nhân sự và thẩm định cán bộ. Sai sót trước đây về việc ban hành công văn “lạ” của ông Hoàng Quốc Sơn, Phó chi Cục trưởng Chi cục ATTP Nghệ An còn đó (Pháp luật Plus đã nêu) giờ kéo theo việc bổ nhiệm bê bối này khiến cho hoạt động tại Chi cục ATVSTP Nghệ An bị ngưng trệ vì công tác cán bộ.

Nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm không xử lý

Ngày 1/4/2017 sau bữa ăn trưa hàng chục công nhân của Công ty Điện tử BSE Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc có triệu chứng đau bụng, buồn nôn... phải nhập viện khẩn cấp.

Đến khoảng 15h cùng ngày, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Nghệ An và các cơ quan chức năng của tỉnh đã có mặt tại nhà máy và bệnh viện để điều tra sự việc.

Bế bối kéo dài tại Chi cục ATVSTP Nghệ An: Bổ nhiệm cán bộ đâu phải thích là làm
  Ông Hoàng Quốc Sơn, Phó chi Cục trưởng Chi cục ATTP Nghệ An vừa ban hành công văn “ lạ” vẫn chưa được làm rõ.

Ông Hoàng Quốc Sơn, Phó chi Cục trưởng Chi cục ATTP Nghệ An vừa ban hành công văn “ lạ” vẫn chưa được làm rõ.

 Mới đây, chiều 22/5, Phòng Y tế thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, hơn 50 công nhân may của Nhà máy may Hitex đóng tại xã Nghĩa Mỹ (thị xã Thái Hòa) phải nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa cùng ngày.

Ngay sau khi nhận được thông tin, tổ công tác của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An đã đến thị xã Thái Hòa thăm hỏi các nạn nhân và tiến hành lấy các mẫu lưu thực phẩm để tìm nguyên nhân.

Sự việc đã kéo dài đã lâu nhưng tới giờ vẫn chưa có xử lý nghiêm những sai phạm đó. Câu hỏi được đặt ra ở đây là lãnh đạo Chi  cục ATVSTP Nghệ An có bao che cho sai phạm của doanh nghiệp hay mãi lo chuyện bổ nhiệm mà nhân viên trong Chi cục cho là “đang có đấu đá nội bộ tranh giành ghế Chi cục trưởng”.

Rồi việc  ông Hoàng Quốc Sơn, Phó chi Cục trưởng Chi cục ATTP Nghệ An vừa ban hành công văn “hơi lạ” khi hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm thực phẩm tại một địa chỉ duy nhất ở Nghệ An.

Điều đó đang làm cho doanh nghiệp băn khoăn khi họ được phép kiểm nghiệm tại một địa chỉ duy nhất và các Trung tâm kiểm nghiệm khác trong địa bàn lo lắng khi họ đủ chức năng lại không được thực hiện công việc của họ.

Phóng viên đã làm việc với Sở Y tế Nghệ An nhưng vẫn chưa nhận được trả lời thấu đáo về công văn “lạ” của ông Sơn. Dù đã hứa là sẽ trả lời vấn đề này.

  Ông Chu Trọng Trang (bên phải) tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An.

Ông Chu Trọng Trang (bên phải) tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An.

Chưa ngồi ấm chỗ đã bị điều về

Sở Y tế Nghệ An đã có công văn về vụ việc nghi vấn ly hôn giả, né sinh con thứ 4 để thăng quan đối với ông Chu Trọng Trang – Tân Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An.

Theo báo cáo, tháng 9/2013, có thông tin bác sỹ Chu Trọng Trang – Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh vi phạm chính sách Dân số – KHHGĐ. Ngày 9/9/2013, Sở Y tế đã có công văn số 1543/SYT-TCCB về việc xử lý cán bộ đảng viên vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ.

Đến ngày 16/9/2013, bác sĩ Trang đã có bản tường trình; ngày 24/9/2013, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã có báo cáo giải trình cán bộ vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ tỉnh, trong đó báo cáo trường hợp của bác sỹ Trang.

Qua bản tường trình, bác sĩ Trang khẳng định có vợ tên là P.T.T.H đã ly hôn theo Quyết định 176/2010/QĐST-HNGĐ ngày 13/8/2010 của TAND TP. Vinh. Việc vợ đã ly hôn sinh con không liên quan đến bản thân.

Cũng theo báo cáo, trong hồ sơ, lý lịch cá nhân bác sĩ Chu Trọng Trang khai ngày 24/4/2017 có vợ đã ly hôn có xác nhận của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh…

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trang giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An, báo cáo khẳng định: “tỉnh thực hiện đúng quy trình về công tác điều động và luân chuyển cán bộ”.

Dư luận đang đặt nghi vấn việc ông Trang tạo ra một cuộc ly hôn giả, né sinh con thứ 4 để thăng quan.

Sự việc vỡ lỡ khi ông Trang vừa lên nhận chức Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An mà theo dư luận “có kẻ đánh ông Trang vì không muốn ông nhận chức Chi cục trưởng”.

Ông Trang khẳng định: “Tôi và bà Hương đã ly hôn từ năm 2010, tại thời điểm đó, chúng tôi chỉ có 2 người con. Còn sau đó vợ tôi sinh bao nhiêu đứa con nữa thì tôi không quan tâm, vợ tôi đưa đi đăng ký khai sinh, khai báo như thế nào tôi không biết và cũng không quan tâm... Tôi khẳng định, hai đứa con sau này của vợ tôi không phải là con của tôi”.

Ông Lê Giang Nam, Trưởng phòng Tổ chức, Sở Y tế Nghệ An cũng cho hay, ông Chu Trọng Trang (SN 1970), hiện là tiến sỹ y học, giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An từ năm 2005 - 4/2017.

Ngày 28/4/2017, ông Trang được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, thuộc Sở Y tế tỉnh Nghệ An. Năm 2013, Sở có nghe phản ánh của dư luận về thông tin ông Trang sinh con thứ 4, sau đó đã yêu cầu ông Trang và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có báo cáo lãnh đạo Sở.

Và mới đây, Sở Y Tế Nghệ An đã có quyết định điều chuyển ông Trang về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, nơi ông từng công tác.

Ông Hoàng Quốc Sơn, Phó chi Cục trưởng Chi cục ATTP Nghệ An tạm thời điều hành công việc. Những lùm xùm, bế bối trong nội bộ Chi cục ATTP Nghệ An vẫn chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết thấu đáo, khiến cho công việc ngưng trệ, nội bộ không có tiếng nói chung.

Việc bổ nhiệm ông Trang về thay thế cho ông Sơn, người được coi là sẽ lên làm Chi Cục trưởng, nhưng do vướng nhiều sai phạm nên không thể bổ nhiệm.

Nhưng ông Trang về chưa được 2 tháng đã bị lộ thông tin sinh con thứ 4 mà phải ra đi, rồi ông Sơn lên tạm thời nắm quyền, khiến dư luận đặt câu hỏi: phải chăng Chi cục ATTP Nghệ An không lo xử lý công việc mà chỉ lo đấu đá nội bộ để tranh giành quyền lực?

Trường Lưu