Bắt tạm giam 4 cán bộ xã bán hàng trăm lô đất trái thẩm quyền

Pháp luật Plus

(PL+) - 4 cán bộ xã, trong đó có 1 cán bộ đương chức đã bị lực lượng chức năng bắt giữ để điều tra về tội "Lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông tin, đơn vị này đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 4 người trong đó 3 cán bộ đã nghỉ hưu và một cán bộ đang tiền nhiệm để điều tra vụ án tội "Lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ".. 4 người bị bắt được xác định liên quan đến vụ việc bán hàng trăm lô đất trái thẩm quyền.

4 người bị khởi tố gồm: Ông Ngô Xuân Nghĩa (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu); ông Trịnh Hữu Minh (nguyên Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu); ông Trần Văn Tuyên, công chức địa chính xã được luân chuyển về xã Nghĩa Bình và ông Nguyễn Công Dũng, nguyên là công chức tài chính xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu. Riêng bị can Nghĩa được tại ngoại vì lý do sức khỏe, cấm đi khỏi nơi cư trú trong thời gian điều tra.

Trụ sở UBND xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.
Trụ sở UBND xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An, các bị can trên đều bị khởi tố để điều tra về tội "Lạm quyền trong thi hành công vụ" với việc bán đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại kinh tế rất lớn. 

Thời điểm có hành vi trên, bị can Ngô Xuân Nghĩa là Chủ tịch UBND xã, bị can Trịnh Hữu Minh là Bí thư Đảng ủy xã, bị can Trần Văn Tuyên là công chức địa chính (mới được luân chuyển sang xã Nghĩa Bình) và bị can Nguyễn Công Dũng là công chức tài chính.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được trong thời gian từ năm 2004 đến tháng 5/2015, ông Trịnh Hữu Minh với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng, ông Ngô Xuân Nghĩa là Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Công Dũng là cán bộ tài chính xã và ông Trần Văn Tuyên là cán bộ Địa chính xã đã tiến hành bán 337 lô đất với tổng diện tích khoảng 178.000m2 đất các loại trên địa bàn xã.

Với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã, ông Trịnh Hữu Minh đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Nghĩa và các cán bộ khác thực hiện việc bán đất trên địa bàn xã. Theo thông tin ban đầu, việc bán trái thẩm quyền 337 lô đất đã thu lợi bất chính hơn 22,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Theo khai nhận các bị can trong vụ án, số tiền bán đất được sử dụng vào việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn mới cho địa phương. Hiện Cơ quan điều tra đang xem xét vai trò liên quan của các cá nhân khác trong vụ án.

Theo cơ quan công an, trước mắt cơ quan CSĐT khởi tố 4 bị can, còn những cán bộ khác có hành vi vi phạm trong giai đoạn trên đang được xem xét theo đúng quy định pháp luật.

Hiện vụ việc đang điều tra, làm rõ.

Nhật Quang