Bắt "quặng tặc" ở Tuyên Quang: Sở TN&MT thu giữ quặng nhưng "bỏ lại" máy móc?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Cơ quan chức năng chỉ thu giữ số quặng, lấy lý do "không đủ cơ sở" nên không thu giữ công cụ máy móc khai thác?

Theo phản ánh của người dân địa phương, có một nhóm "quặng tặc" hoạt động công khai tại thôn Khuôn Bén xã Công Đa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) dùng máy xúc và ô tô khai thác vận chuyển số lượng lớn quặng pazit (Baryt) đi tiêu thụ.

Ngay lập tức phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt để ghi nhận sự việc, quả nhiên tại "đại công trường" việc khai thác quặng diễn ra rất nhộn nhịp. Nhưng đáng lo ngại, không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng

(Video do Phapluatplus.vn ghi nhận tại hiện trường)

Điểm khai thác quặng chỉ cách khu dân cư chừng 200m, đất cùng quặng được chở xuống bãi đất rộng gần đó, cho hàng chục người tuyển chọn, rồi mới  xúc lên xe ô tô chở đi. Một hoạt động rầm rộ diễn ra giữa ban ngày.

Hoạt động khai thác quặng là trái phép, nhưng rất quy mô và công khai khiến người dân trong vùng vô cùng bức xúc.

Anh T. một người dân cho biết: Nhóm "quặng tặc" này đứng đầu là một người tên là Lương Sỹ Nguyên (xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương) hiện lấy vợ tại thôn Khuôn Bén, đã tiến hành khai thác quặng ở nhiều địa điểm trong suốt một thời gian dài mà không bị cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý.

   Máy xúc cỡ lớn cùng nhiều ô tô và nhân lực tiến hành khai thác trái phép.

 Máy xúc cỡ lớn cùng nhiều ô tô và nhân lực tiến hành khai thác trái phép.

Ông Nguyên người được cho là
Ông Nguyên người được cho là "thủ lĩnh quặng tặc" mặc áo trắng quần đen luôn xuất hiện để chỉ đạo công việc.

Để làm rõ tình trạng này, Phapluatplus.vn đã liên hệ với ông Phạm Văn Lương - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang, ông Lương khẳng định là không có tình trạng bảo kê cho khai thác quặng trái phép và sẽ cho kiểm tra ngay.

Sáng ngày 17/3, tổ công tác của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh bất ngờ xuất hiện tại khu vực khai thác quặng ở thôn Khuôn Bén.

Nhóm "quặng tặc" đang hối hả sàng tuyển quặng khi phát hiện người lạ liền vội ngừng hoạt động. Hiện trường khi đó có 2 máy xúc và 1 giàn sàng tuyển quặng cỡ lớn được hàn bằng sắt.

Theo quan sát của phóng viên, việc khai thác quặng là trái phép đã rõ. Nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng chỉ thu giữ được số quặng, còn các phương tiện như ô tô, máy móc thì không tiến hành thu giữ?

Phápluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin .

Nhóm PVĐT