Bắt hai tàu giã cào tận diệt nguồn lợi thủy sản

Sự kiện

Ngày 3.9, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, lực lượng Hải đội 2 phối hợp với các đồn biên phòng tuyến biển, đã tổ chức ngăn chặn và truy bắt hai tàu khai thác thủy sản tận diệt ở bờ biển tỉnh Quảng Trị.

Tàu giã cào khai thác thủy sản trái phép bị bắt giữ. Ảnh: Đình Tiến.
Tàu giã cào khai thác thủy sản trái phép bị bắt giữ. Ảnh: Đình Tiến.

Trước đó, vào lúc 10h sáng 2.9, tàu đánh cá số hiệu KG -95152 TS do Trương Văn Dũng (SN 1989) làm thuyền trưởng và tàu cá có số hiệu KG - 94530 TS do Phan Minh Trí làm thuyền trưởng (cùng trú tại huyện Châu Thành, Kiên Giang) cùng 21 thủy thủ khai thác thủy sản gần bờ bằng lưới kéo (còn gọi là giã cào) dọc theo bờ biển các xã ven biển của tỉnh Quảng Trị.

Sau khi nắm rõ sự việc, cơ quan chức năng đã bắt giữ hai chiếc tàu trên. Cả hai thuyền trưởng thừa nhận vi phạm của mình. Cụ thể, hai tàu trên đã khai thác thủy sản không đúng nơi quy định của Nghị định 33/2010/NĐ-CP về quản lý hoạt động khai thác thủy sản.

Được biết, thời gian qua nhiều ngư dân Quảng Trị đã bị thiệt hại về ngư lưới cụ, khi bị những tàu giã cào này cuốn mất lưới. Trước thực trạng này, lực lượng biên phòng đã tổ chức, triển khai nhiều đợt truy quét, ngăn chặn nhằm chấn chỉnh tình trạng trên. Phương thức hoạt động của tàu giã cào là hai tàu công suất lớn trên 90 CV chạy song song và kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn một dây sắt nặng để có thể cào sâu đến tận đáy biển. Mắt lưới giã cào nhỏ nên bất cứ thứ gì trên đường đi như tôm, cá, ốc, ghẹ... đều bị đánh bắt đến cạn kiệt.

HƯNG THƠ - ĐÌNH TIẾN  -  Theo Báo Lao động