Những nội dung chính: Tục cổ truyền tiễn ông Công ông Táo về trời; Hà Nội đảm bảo đầy đủ hàng hóa trong dịp Tết; Yêu cầu kiểm tra an toàn thực thẩm tại 12 tỉnh, thành phố.
Tục cổ truyền tiễn ông Công ông Táo về trời
Tín ngưỡng này mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt, sống lượng thiện qua tích Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm. Vào ngày này, gia đình nào cũng chuẩn bị lễ vật, mâm cỗ và đặc biệt là tục lệ thả cá.
Lễ vật cúng Táo công truyền thống gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.
Về phần cỗ, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Tùy theo từng gia cảnh, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng...v...v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v...v..) để tiễn Táo công.
Cuối cùng là tục thả cá, thả cá chép tiễn ông Táo về trời mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới tốt lành, vạn sự như ý, nhà nhà ấm no. Ngoài ý nghĩa “cá hóa long” (cá hóa rồng) vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi về trời, tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam ta.
Sau khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, nhang đã tàn và hóa vàng xong, nhân dân ta thường mang cá chép ra những khu vực có nước để thả cá, đưa ông Táo ông Công lên chầu trời. Theo quan niệm, thả cá trước giờ Ngọ (12 giờ) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm thích hợp nhất.
Hà Nội đảm bảo đầy đủ hàng hóa trong dịp Tết
Theo Sở Công Thương Hà Nội, để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hàng hóa dự trữ và đưa ra thị trường trong dịp này trên địa bàn toàn thành phố có giá trị hơn 25.000 tỷ đồng.
Trong yêu cầu của Bộ Công Thương khi làm việc tại Hà Nội, qua các kênh phân phối khác nhau, yêu cầu đầu tiên đặt ra trong việc phân phối hàng hóa trong dịp Tết này là đảm bảo đủ để người dân mua sắm, bên cạnh đó là không để tăng giá vào những thời điểm cao điểm; chủ động đảm bảo bình ổn thị trường và đáp ứng đến tận các khu vực nông thôn, vùng ngoại thành.
Các doanh nghiệp được khuyến khích mở cửa kinh doanh đến ngày cuối cùng khi người dân vẫn còn nhu cầu mua sắm.
Yêu cầu kiểm tra an toàn thực thẩm tại 12 tỉnh, Thành phố
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018.
Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, gồm: Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cà Mau, Kiên Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng từ ngày 20/1/2018 đến 5/2/2018.
Theo đó, đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trước ngày 01/03/2018 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương báo cáo tổng kết việc triển khai, thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất để Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tổng hợp báo cáo Chính phủ.
Kế hoạch được đưa ra để kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018.