Bản tin Bất động sản Plus: Dự án Golden west chưa bàn giao đã đưa cư dân vào ở!

Multimedia Plus

(PL+) - Những nội dung chính: Dự án Golden west chưa bàn giao đã đưa cư dân vào ở; Khu đô thị thiếu khu vui chơi, không đảm bảo tiện ích sinh hoạt...

1. Nhà đất Sài Gòn: Nhiều sai phạm, rủi ro cho khách hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)  vừa phát đi báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2016 và dự báo cho năm 2017. Nhiều phân tích cho thấy, thị trường tại TP.HCM có nhiều bất ổn, rủi ro bủa vây người mua nhà dự án.

Theo đó, HoREA khuyến cáo, có tình trạng những dự án chưa đủ điều kiện sử dụng, chưa có hệ thống PCCC, chưa đảm bảo an toàn nhưng đã bàn giao cho người mua nhà; nhiều trường hợp người mua nhà nhiều năm vẫn chưa được chủ đầu tư làm "sổ đỏ"; hoặc có trường hợp chủ đầu tư đem thế chấp căn hộ đã bán. Đây là vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng, HoREA có ý kiến đề nghị, cơ quan quản lý Nhà nước cần phải có biện pháp xử lý các chủ đầu tư đã vi phạm...

Trong phân tích kiến nghị, HoREA cho rằng, điều 58 luật Kinh doanh bất động sản đã trao quyền cho khách hàng quá lớn, quá mức cần thiết. Điều này còn có nội dung cho phép khách hàng có quyền kiểm tra việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế thi công tại công trình mà thực tế luật Xây dựng thì cho rằng, khu vực thi công công trình là khu vực nguy hiểm, hạn chế người không có nhiệm vụ ra vào. Trên cơ sở đó HoREA nhìn nhận, quyền của khách hàng và nghĩa vụ của chủ đầu tư cần được quy định hợp lý hơn.  Tuy nhiên, kiến nghị này đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. 

2. Sẽ có kiểm toán chuyên ngành riêng về đất đai, tài nguyên môi trường

Trong buổi đối thoại với thanh niên vừa qua, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đã đề nghị thành lập chuyên ngành riêng về kiểm toán đất đai, tài nguyên môi trường và luật tài sản khác. Vấn đề đổi mới quy trình kiểm toán và ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là hai trong những vấn đề trọng tâm.

3. Năm 2017, vay vốn mua nhà ở xã hội thế nào?

Hết năm 2016 đồng nghĩa với việc gói vay 30.000 tỷ đồng đã kết thúc.  Tuy nhiên, hiện nay nhiều người mua nhà vẫn chưa thể vay được vốn ưu đãi khi mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở.

Theo Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) phân tích, thời điểm này, về cơ chế và chính sách đã quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội và các ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định.

Tuy nhiên, nguồn vốn hiện nay phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, bởi lẽ đầu tư từ ngân sách nhà nước thì phải thực hiện theo Luật Đầu tư công, phải nằm trong danh mục, chương trình, dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được vay nguồn vốn này.

Vừa qua, Quốc hội cũng thông qua kế hoạch tổng thể về vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, nhưng đối với từng lĩnh vực, địa bàn, chương trình, dự án cụ thể, thì phải đợi đầu năm 2017 mới có quyết định chính thức.

Đại diện Ngân hàng Chính sách cũng cho biết, hiện, Luật, Nghị định đã có nhưng đang chờ Chính phủ phân bổ nguồn vốn cho vay. Dự kiến, trong năm 2017 có thể triển khai vay vốn ưu đãi cho nhà ở xã hội.

4. Xu hướng BĐS 2017: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn hơn bao giờ hết

Tại TP HCM, năm 2016 và năm 2017 có thêm trên 30.000 sản phẩm nhà ở. Trong đó, phân khúc nhà ở “vừa túi tiền” chiếm tỉ lệ 79,7% , vẫn đang là phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS. Từ thực tiễn đó, Hiệp hội khuyến nghị các DN cần cơ cấu lại đầu tư, chuyển hướng mạnh vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền và cần quan tâm phát triển cả nhà cho thuê giá rẻ để phục vụ nhu cầu của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp và người nhập cư. 

5. Dự án Golden west chưa bàn giao đã cho cư dân vào ở

Mặc dù chủ đầu tư chung cư Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã thực hiện bàn giao nhà cho khách mua từ tháng 9/2016, thế nhưng cho đến nay, công trình vẫn đang trong cảnh thi công ngổn ngang, nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống tại đây. 

Toà nhà Golden West số 2 Lê Văn Thiêm là dự án “cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị  tại vị trí  lô đất 2.5HH do Công ty CP Phát triển Thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư. Chiều cao công trình là 25 tầng + 2 tầng kỹ thuật + 1 tum thang và 3 tầng hầm.

Dự án Golden west.
Dự án Golden west.

Theo tìm hiểu được biết, chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao nhà từ tháng 9/2016, khoảng 50% các tầng căn hộ đã được người dân chuyển về sinh sống với khoảng hơn 300 hộ gia đình.

Theo quan sát của phóng viên Pháp Luật Plus tại toà nhà Golden West hiện nay nhiều hạng mục của công trình như PCCC, các hạng mục chung, hệ thống thang máy, thoát hiểm…vẫn chưa hoàn thiện và đang xây dựng ngổn ngang. Mặt tiền toà nhà vẫn là một công trình đang xây dựng với vô số các phương tiện thi công lơ lửng, vật liệu xây dựng ngổn ngang, rơi vãi từ trên những tầng cao xuống đất, bất chấp cư dân qua lại.

Hiện nay tại mặt bằng tầng hầm B1 đã được đưa vào sử dụng với các dịch vụ như xem phim, ăn uống, quán café…trong khi các hạng mục bên cạnh vẫn được công nhân tiếp tục thi công tìm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Như vậy, nếu thiếu các giấy tờ nêu trên thì công trình không đủ căn cứ nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng để đưa vào sử dụng và không được phép bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ở.

Trước sự việc trên dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao một toà nhà chưa hoàn thiện, đang còn rất nhiều hạng mục phải thi công mà chủ đầu tư lại bàn giao nhà cho cư dân vào ở như vậy? Toà nhà chưa hề được đơn vị thi công bàn giao, chưa được nghiệm thu nhưng hàng trăm người đã vào ở bất chấp nguy hiểm cho cư dân Và nếu xảy ra sự cố hoặc tai nạn do thi công gây ra thì ai sẽ người chịu trách nhiệm?.

Khu đô thị thiếu khu vui chơi, không đảm bảo tiện ích sinh hoạt (Ảnh: Zing.vn)
Khu đô thị thiếu khu vui chơi, không đảm bảo tiện ích sinh hoạt (Ảnh: Zing.vn)

6. Khu đô thị thiếu khu vui chơi, không đảm bảo tiện ích sinh hoạt

Tình trạng thiếu khu vui chơi cho trẻ em, không đảm bảo tiện ích sinh hoạt, không có cảnh quan cây xanh, thảm cỏ tại rất nhiều khu dân cư, KĐT ở Hà Nội đang là vấn đề cần được giải quyết, để trả lại những diện tích, hạ tầng phục vụ nhu cầu vui chơi thiết yếu. Cụ thể như khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khu vui chơi chẳng thấy đâu mà ngồn ngang những bãi tập kết trông  giữ, buôn bán xe hơi cũ mới.

Theo quy hoạch, khu đô thị Nam Trung Yên sẽ là khu đô thị mới hoàn chỉnh, văn minh hiện đại, nằm ở phía tây nam thành phố, thuộc phường Yên Hòa và Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, không rõ nguyên nhân vì sao, đến nay khu đô thị này vẫn ngổn ngang các bãi đất sử dụng chưa đúng mục đích. Khu tái định cư được xây dựng trên diện tích 56,4 ha với quy mô dân số dự kiến 13.000 người được đầu tư xây dựng các hạng mục: Công trình nhà ở cao và thấp tầng, công trình công cộng thành phố, trường học, cây xanh, khu vui chơi, thể thao…. nay biến thành khu đô thị có nhiều bãi đỗ, showroom ô tô nhất Hà Nội, gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an ninh trật tự.

Có thực trạng trên là do sự thiếu trách nhiệm của các chủ đầu tư cũng như của các cơ quan quản lý trong việc giám sát xây dựng các khu chung cư, khu đô thị mới, đã làm ảnh hưởng đến quyền vui chơi, thể thao của người dân.

Thiếu chỗ để hoạt động vui chơi hằng ngày, sẽ gây ra các hậu quả kém phát triển về mặt thể chất, sức khỏe, tinh thần, đặc biệt là trẻ em. Khi phải ở trong nhà nhiều, các em dễ rơi vào nghiện game, sống ảo trên mạng, thiếu những kỹ năng tiếp xúc, giao tiếp, ảnh hưởng đến khả năng lao động sau này.Như vậy, đã đến lúc chủ đầu tư, các cơ quan quản lý cẩn phải nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của vườn hoa, sân chơi khu dân cư trong quy hoạch đô thị phục vụ nhu cầu của người dân. các em nhỏ được trả lại những không gian vui chơi, giải trí thực sự lành mạnh để có thể phát triển đầy đủ cả thể chất và tinh thần.

7. Bất động sản Australia tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2009

Năm 2016 vừa qua, Giá bất động sản tại Australia tăng mạnh nhất kể từ năm 2009 nhờ sức nóng của hai thị trường lớn là Sydney và Melbourne. Theo tổng hợp của công ty tư vấn CoreLogic, chỉ số giá bất động sản tại các thành phố lớn của Australia trong tháng 12/2016 tăng 1,4%, so với mức tăng nhẹ 0,2% trong tháng trước đó.

Nhìn chung, giá bất động sản toàn năm 2016 tăng 10,9%, cao hơn đà tăng 9,3% ghi nhận trong một năm trước đó. Theo giới chuyên gia, diễn biến này sẽ khiến Ngân hàng trung ương Australia (RBA) lo ngại bởi RBA trước đó đã hy vọng rằng thị trường sẽ "hạ nhiệt" sau khi quy định cho vay tại các ngân hàng đã được thắt chặt.

8. Anh sẽ xây dựng thêm 48.000 căn nhà mới

Vương quốc Anh vừa công bố kế hoạch xây dựng 14 ngôi làng mới, mỗi ngôi làng bao gồm 1.000 - 10.000 ngôi nhà mới. Tổng cộng,  Anh sẽ có thêm khoảng 48.000 ngôi nhà mới.

Theo The Guardian, dự án bao gồm cả các trường tiểu học, trung tâm chăm sóc người lớn tuổi. Dự án sẽ cung cấp một loạt các tiện nghi cho cư dân mới. Theo Bộ Nhà ở của Anh, dự án này sẽ thúc đẩy phát trển nền kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương lại cho rằng dự án xây dựng những ngôi làng mới này sẽ đặt áp lực lên các cơ sở hạ tầng vốn đã bị ách tắc. Một số ý kiến khác lại cho rằng việc mở rộng đô thị không cần thiết đang đe dọa tới khu vực cộng đồng và vành đai xanh đã được chỉ định.

Linh Lê - Quách Đương - Thanh Bình