Bản tin Audio Thời sự Pháp luật ngày 10/1: Bộ Y tế không theo đuổi mục tiêu hiến máu bắt buộc

Audio

(PL+) - Những nội dung chính: Thanh tra các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; 5 tuyến buýt thường thay đổi luồng tuyến vì buýt nhanh

Bộ Y tế không theo đuổi mục tiêu hiến máu bắt buộc

Chiều ngày 9/1, vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang cho biết, quan điểm khi xây dựng dự thảo luật Máu và tế bào gốc của Bộ Y tế là dựa trên tinh thần tự nguyện với các bằng chứng xác đáng về mặt khoa học. Nếu hiến máu bắt buộc với 46 triệu người sẽ gây dư thừa máu, Bộ Y tế không theo đuổi mục tiêu này.

Thanh tra các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Văn bản số 60/BTNMT-TTr gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cấp, đơn vị triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên quan đến các "lĩnh vực nóng” của ngành. Theo đó, trong năm 2017, ngành tài nguyên và môi trường sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như: dệt nhuộm, hóa chất, luyện kim, giấy, bột giấy, tinh bột sắn, cao su, mía đường, thuộc da, nhiệt điện...

Giáp tết, sân bay Tân Sơn Nhất kẹt xe nghiêm trọng

Khoảng 11h ngày  9/1, sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng hàng giờ trên các tuyến đường bên trong. Tình trạng này xảy ra nhiều ngày nay, dù Sở GTVT đã mở rộng lòng đường Trần Quốc Hoàn nhưng vẫn chưa giải quyết được. Theo đại diện Tân Sơn Nhất, thời gian tăng chuyến phục vụ Tết Nguyên đán vẫn chưa đến, nên không phải kẹt xe do nguyên nhân tăng chuyến.

Hà Nội: Phạt nguội nếu ô tô và xe máy đi vào làn đường xe buýt nhanh

Căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP, các phương tiện đi vào làn của BRT sẽ phạm lỗi “đi không đúng phần đường, làn đường quy định” được gắn dọc tuyến xe buýt nhanh. Ô tô đi vào làn đường riêng của xe buýt nhanh BRT sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng và xe máy cũng bị phạt 300.000 - 400.000 đồng.

5 tuyến buýt thường thay đổi luồng tuyến vì buýt nhanh

Sở GTVT Hà Nội quyết định điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt 16, 18, 22, 33, 50 sau khi tuyến xe buýt nhanh BRT 01 đi vào hoạt động. UBND TP Hà Nội lưu ý, Sở GTVT và Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, trong thời gian thực hiện tiếp tục nắm bắt nhu cầu đi lại của nhân dân trên tuyến để thực hiện việc kết nối hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại thuận tiện của nhân dân.

Jackpot gần 49 tỷ đồng đã có người nhận giải

Chiều 9/1, Vietlott tổ chức trao thưởng cho khách hàng thứ 9 trúng giải Jackpot của loại hình xổ số Mega 6/45. Người trúng thưởng là ông N.B.H. ở TP HCM. Ông H. trúng giải độc đắc gần 49 tỷ đồng trong kỳ mở thưởng 72 ngày 1/1. Qua xác minh trên hệ thống và giấy tờ kèm theo, Vietlott xác định chiếc vé mang dãy số ‎09-18- 24-33-36-39 của khách hàng là hợp lệ. Khách hàng trúng thưởng sẽ phải nộp 10% thuế. 

Dự báo thời tiết

Trung tâm TTDBKTTVTW cho biết, khoảng từ ngày 10/1 đến 12/1 tới, do ảnh hưởng của rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao hoạt động mạnh, kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên ở các tỉnh Bắc bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, riêng vùng núi Tây Bắc có mưa vừa, mưa to. Trong khi đó, trên biển, xuất hiện một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển phía đông miền Nam Philippines. Theo dự báo, trong một hai ngày tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển vào các đảo của nước này và hướng về phía biển Đông.

Lan Anh