Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên hồi âm vụ đấu thầu dự án trăm tỷ có dấu hiệu không minh bạch?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên vừa có văn bản phản hồi Pháp luật Plus xung quanh vụ việc đấu thầu dự án trăm tỷ.

Văn bản do ông Tô Trọng Thiện, Giám đốc Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên ký gửi Pháp luật Plus trần tình về sự việc.

Theo đó, ông Tô Trọng Thiện cho biết, công tác bàn giao mặt bằng đã được UBND huyện Tủa Chùa, UBND huyện Mường Chà tạm thời bàn giao trước một phần sạch cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công để tiến hành khởi công xây dựng công trình đảm bảo tiến độ của dự án.

Văn bản phản hồi của Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên
Văn bản phản hồi của Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên "né" nhiều vấn đề liên quan đến hồ sơ năng lực của Liên danh trúng gói thầu số 3.

Riêng đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp của dự án, đến nay Ban QLDA đã hoàn thiện xong các hồ sơ thủ tục theo yêu cầu của Sở NN&PTNT và đã được UBND tỉnh có văn bản số 2596/UBND-KTN ngày 14/9/2018 về việc xem xét cho các dự án được chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 (đợt 1) gửi báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp.

Trong văn bản gửi Pháp luật Plus, ông Tô Trọng Thiện vẫn khẳng định, tại gói thầu số 3 thi công xây lắp và đảm bảo giao thông từ (Km34+00-Km48+00) thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đường Na Sang.

Đơn vị trúng thầu là Liên danh xây dựng số 6-Tiến Triển; Giá trúng thầu hơn 130 tỷ đồng, các nội dung về báo cáo tài chính tính đến năm gần nhất là năm 2017 đều đạt so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu...

Báo cáo tổng doanh thu của Công ty CP Xây dựng Tiến Triển các năm 2014, 2015, 2016.              Còn đây là số liệu từ Chi cục thuế huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về doanh thu 3 năm của Công ty Tiến Triển.
Báo cáo tổng doanh thu của Công ty CP Xây dựng Tiến Triển các năm 2014, 2015, 2016.
Còn đây là số liệu từ Chi cục thuế huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về doanh thu 3 năm của Công ty Tiến Triển.
Còn đây là số liệu từ Chi cục thuế huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về doanh thu 3 năm của Công ty Tiến Triển.

Việc đánh giá căn cứ vào số liệu báo cáo đến hết năm 2017 và các tiêu chí này của nhà thầu đã thể hiện trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu gửi đến Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh và Tổ chuyên gia giúp việc căn cứ hồ sơ kiểm tra, đánh giá đều đạt so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Theo văn bản phản hồi, ông Tô Trọng Thiện, Giám đốc Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên vẫn một mực khẳng định chủ đầu tư làm đúng quy trình, thẩm định hồ sơ dự thầu tại gói thầu số 3 đều đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên chưa làm rõ và trả lời cụ thể xung quanh những bất thường về báo cáo doanh thu có sự vênh nhau của Công ty CP Xây dựng Tiến Triển.

Trụ sở Công ty Xây dựng số 6.
Trụ sở Công ty Xây dựng số 6.

Cụ thể, theo hồ sơ mà Ban QLDA các công trình tỉnh Điện Biên cung cấp cho PV Pháp luật Plus, gói thầu số 3 là Liên danh xây dựng số 6-Tiến Triển; Giá trúng thầu hơn 130 tỷ đồng.

Trong đó Công ty CP xây dựng Tiến Triển tổng doanh thu năm 2014 là hơn 418 tỷ đồng; năm 2015 là hơn 311 tỷ đồng; năm 2016 là hơn 267 tỷ đồng.

Còn theo hồ sơ tại Chi cục thuế huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cung cấp thì doanh thu năm 2014 của Công ty CP xây dựng Tiến Triển hơn 89 tỷ đồng; năm 2015 là hơn 25 tỷ đồng; năm 2016 là gần 50 tỷ đồng.

Trụ sở Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên, nơi dính những lùm xùm về công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.
Trụ sở Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên, nơi dính những lùm xùm về công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.

Trả lời PV Pháp luật Plus trước đó về vấn đề này, ông Tô Trọng Thiện cho biết, sẽ cho kiểm tra lại. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Pháp luật Plus vẫn chưa nhận được sự phúc đạp của lãnh đạo cơ quan này.

Ngoài ra, sau khi tiến hành phê duyệt dự án và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định “xóa sổ” hơn 21ha rừng để làm đường giao thông, sau đó mới “cầu cứu” Bộ NN&PTNT  “nhờ” đệ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh này được thực hiện. Tuy nhiên đến nay Thủ tướng vẫn chưa có ý kiến xung quanh vấn đề này.

UBND tỉnh Điện Biên đang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, hy vọng sự việc sẽ được xử lý khách quan, minh bạch.
UBND tỉnh Điện Biên đang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, hy vọng sự việc sẽ được xử lý khách quan, minh bạch.

Những hành động này của UBND tỉnh Điện Biên khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, phải chăng UBND tỉnh Điện Biên đang đặt ra cho Bộ Nông nghiệp và Chính phủ vào thế “đã rồi”?

Hơn nữa, chính vì thực hiện theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” dẫn đến các nhà thầu chưa thể thi công, trong khi chủ đầu tư đã tạm ứng 3 gói thầu cho các nhà thầu với số tiền lên tới 143 tỷ đồng.

Nhằm đảm bảo minh bạch trong quá trình phê duyệt dự án cho đến kết quả lựa chọn nhà thầu, Thanh tra Chính phủ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) và Cục quản lý Đấu thầu cần vào cuộc làm rõ.

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 đã từng “dính” nhiều sai phạm

Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2015 và thực hiện cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2015. 

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đang đi vào những hạng mục cuối cùng của dự án thì xảy ra sự cố sạt lở. Để sửa chữa, tỉnh Điện Biên dự toán sẽ hết 250 tỷ đồng để khắc phục. 

 Trong khi tỉnh không còn ngân sách để đối ứng, lãnh đạo tỉnh đã phải về Trung ương xin bố trí vốn để khắc phục sự cố. Như vậy, tổng mức đầu tư dự án đã lên đến hơn 566 tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, tháng 4/2017 Sở Xây dựng Điện Biên báo cáo UBND tỉnh Điện Biên liên quan đến việc Kiểm điểm, trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến sự cố sạt lở ở Khu tái định cư Chi Luông. 

Đối với đơn vị thi công xây dựng là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Mạnh Quân và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6.

Đơn vị này đã để xảy ra vi phạm như chưa có phân tích, đánh giá để có cảnh báo kịp thời những sai sót, bất hợp lý trong hồ sơ khảo sát, thiết kế  nhằm kịp thời ngăn ngừa nguy cơ mấ an toàn cho công trình; chưa thực hiện hết trách nhiệm về Quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình quy định tại Mục 7, điều 25 Nghị định số 46/2015-NĐ/CP.

Đối với Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 - trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Bùi Đức Giang (Giám đốc công ty); ông Bùi Đức Thương (Trưởng phòng kỹ thuật); ông Đinnh Văn Hội, ông Nguyễn Đình Duyến (cán bộ phòng kỹ thuật).

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lê Hoàng