Bài 2 - Clip Phó Viện trưởng VKSND huyện Nga Sơn cầm tiền của người nhà bị can tại nhà riêng

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Sau nhiều lần gợi ý, dọa tăng án, bà Mai Thị Hồng thuộc VKSND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã nhận tiền của người nhà bị can tại nhà riêng.

Theo clip mà Pháp luật Plus có được, bà  Mai Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát (VKS) huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã nhận tiền của bà Nguyễn Thị Dưỡng tại nhà riêng. Vụ việc đã được ghi lại bằng đoạn video dài 20 phút.

 Trích clip ghi lại việc bà Mai Thị Hồng nhận tiền của người nhà bị can tại nhà riêng

Theo đó, vào chiều ngày 6/5/2018, tại nhà riêng của bà Mai Thị Hồng (thời điểm đó là Kiểm sát viên, được bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKS huyện và đầu tháng 6) đã diễn ra việc bà Hồng nhận tiền của bà Nguyễn Thị Dưỡng. Thời điểm nhận, cách phiên xử án của chồng bà Dưỡng 2 ngày.

Clip ghi lại nội dung câu chuyện liên quan đến việc xử án, chạy án. Số tiền được đưa cho bà Hồng cầm trên tay.

Sau đó bà Hồng nhét xuống ghế, lấy chiếc gối che lại. Lần thứ 2, số tiền lại được cầm lên đưa tận tay bà Hồng và bà Hồng lại nhét xuống dưới chiếc gối.

Bà Mai Thị Hồng, Phó Viện trưởng VKS huyện Nga Sơn thừa nhận mình chính là người trong clip. (Ảnh: Anh Thắng)
Bà Mai Thị Hồng, Phó Viện trưởng VKS huyện Nga Sơn thừa nhận mình chính là người trong clip. (Ảnh: Anh Thắng)

Hai bên tiếp tục nói chuyện tiếp chừng 7 phút, rồi bà Dưỡng xin phép ra về. Chủ nhà tiễn khách ra tận ngoài sân, còn số tiền vẫn được để lại nhà bà Hồng.

Bà Nguyễn Thị Dưỡng cho biết, do có chồng bị truy tố ra Tòa vì tội danh ghi lô đề với số tiền hơn 5,5 triệu đồng.

Đang trong bối cảnh hoang mang thì bị bà Hồng gợi ý, đe dọa nhiều lần nếu không đưa đủ tiền sẽ xử mức án cao hơn, bà Dưỡng buộc phải mang tiền đưa cho bà Hồng, vì lo cho sự an nguy của chồng.

Bà Mai Thị Hồng thừa nhận, việc bà Dưỡng mang tiền đến nhà riêng cho mình là có thật, nhưng phủ nhận việc đã gợi ý, đe dọa xử tăng án nhằm chiếm đoạt số tiền trên.

Số tiền 20 triệu được bà Hồng cầm trên tay, sau đó nhét xuống ghế, lấy gối che lại. (Ảnh cắt từ Clip)
Số tiền 20 triệu được bà Hồng cầm trên tay, sau đó nhét xuống ghế, lấy gối che lại. (Ảnh cắt từ Clip)

"Sáng hôm sau, tôi đã báo cáo với lãnh đạo cơ quan và được lãnh đạo khuyên nên trả lại số tiền trên. Tôi đã trả lại 20 triệu đồng cho bà Dưỡng đúng vào sáng hôm sau, tại nhà để xe của sân Toàn án huyện và không có ai làm chứng. Thời điểm đó, đang diễn ra phiên xử án chồng bà Dưỡng", bà Hồng nói.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Dưỡng khẳng định, việc bà Hồng trả lại tiền là hoàn toàn bịa đặt. Gia đình bà chưa nhận được một đồng nào tính đến thời điểm này.

"Bà Hồng đã bịa chuyện nhầm, vì phiên xử chồng tôi diễn ra vào ngày 8/6, cách hôm đưa tiền 2 ngày. Chứ không phải trả lại tiền ngay sáng hôm sau vào lúc đang diễn ra xử án chồng tôi như bà Hồng nói.

Còn hôm xét xử, người nhà tôi đến dự tòa rất đông, tôi đi đâu, làm gì thì ai cũng biết, đều có người dìu đi, vì chân tôi hôm đó đau, đi tập tễnh. Nên điều cô Hồng bịa ra, thì càng vô lý", bà Dưỡng phản ánh.

Để có được số tiền này, bà Dưỡng đã phải chạy đi vay nợ từ rất nhiều người. (Ảnh cắt từ Clip)
Để có được số tiền này, bà Dưỡng đã phải chạy đi vay nợ từ rất nhiều người. (Ảnh cắt từ Clip)

Như Pháp luật Plus đã thông tin, bà Nguyễn Thị Dưỡng đã có đơn thư gửi tòa soạn Pháp luật Plus phản ánh việc bà bị gợi ý, đe dọa chồng bà sẽ bị xử án nặng hơn, nếu không chi tiền cho bà Hồng ở VKS.

Ngày 2/5, bà Hồng nhắn bà Dưỡng lên VKSND huyện Nga Sơn, và viết vào tay số tiền 30 triệu đồng, ép bà Dưỡng phải đưa tiền. Bà Dưỡng nói hoàn cảnh nhà nghèo không có tiền, bà Hồng lại viết vào tay 20 triệu và khuyên nên về đi vay tiền người thân quen mà chạy án.

Sau đó bà Dưỡng về vay được 5 triệu đồng, đóng phong bì, nhờ người cháu gửi cho bà Hồng 3 triệu, cho ông Hùng (hiện là Phó Chánh án TAND huyện Nga Sơn) 2 triệu đồng.

Nhưng tối đó, bà Hồng và ông Hùng đã cho người mang tiền đến gửi lại và bà Hồng nhắn rằng: "Nếu không đủ 20 triệu, sẽ chuyển lên tỉnh và xử vào khoản nặng hơn".

Do quá lo sợ, bà Dưỡng tiếp tục đi vay được 10 triệu, nhưng bà Hồng vẫn không đồng ý. Bà Hồng còn đưa ra thông điệp, nếu không đủ 20 triệu thì hôm xử đừng có trách!

Bà Dưỡng cho biết, gia đình bà thuộc hộ nghèo, bản thân bà bị tàn tật, ung thư giai đoạn 1, hưởng trợ cấp hội hàng tháng 450 ngàn đồng.

Chồng bà cũng bệnh tật, thường xuyên lên cơn co giật. Để vay được số tiền 20 triệu, bà phải vay từ rất nhiều người và hiện vẫn còn phải gánh khoản nợ đó.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hoàng Anh Thắng