Bài 16: Tòa cấp cao tại Hà Nội sắp xét xử vụ Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Ngày 24/11 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa.

Nguyên nhân dẫn đến Công ty Hoài Nam khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa là do, lãnh đạo tỉnh này ra Quyết định thu hồi đất của Công ty đang thuê để giao cho Công ty CP Lilama đầu tư xây dựng dự án cảng tổng hợp Cái Lân.

Trong khi đó, Công ty Hoài Nam đổ ra hàng chục tỷ đồng để làm cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà xưởng để sản xuất kinh doanh, mỗi năm đóng thuế nhiều tỷ đồng cho UBND tỉnh Quảng Ninh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động.

Bỗng dưng, UBND tỉnh Quảng Ninh với mệnh lệnh hành chính ra quyết định thu hồi đất để giao cho Công ty CP Lilama với mức đền bù với giá 0 đồng.

Công ty Hoài Nam khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa.
Công ty Hoài Nam khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa.

Trong khi, Công ty CP Lilama hiện chưa có bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến dự án gửi Cục hàng hải Việt Nam để thẩm định. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn “nhanh nhảu” ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Hoài Nam để giao cho Lilama.

Theo lãnh đạo Công ty Hoài Nam cho biết, ngày 8/1/2004, Công ty Hoài Nam ký hợp đồng thuê đất số 172 với Sở TNMT Quảng Ninh và đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp GCNQSDĐ số AB 541619 ngày 7/01/2005 với thời hạn thuê đất là 05 năm.

Ngày 8/01/2009, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân và giao cho Công ty CP Cảng và vận tải Lilama làm chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo của dự án, xây dựng các công trình được thiết kế và phê duyệt.

Đến ngày 21/01/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số 210/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho UBND TP Hạ Long để bồi thường GPMB thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đối với Công ty Hoài Nam.

Việc UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Công ty Hoài Nam khiến cho doanh nghiệp này lao đao.
Việc UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Công ty Hoài Nam khiến cho doanh nghiệp này lao đao.

Trước những động thái này của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty Hoài Nam đã làm đơn khiếu nại và đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét lại. Tuy nhiên tỉnh này đã không chấp nhận và đã chỉ đạo ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Công ty Hoài Nam.

Theo lãnh đạo Công ty Hoài Nam cho biết, tại Điều 40 của Luật đất đai quy định: Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế thì Nhà nước chỉ tiến hành thu hồi đất khi mục đích phát triển kinh tế trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ vào nội dung Quyết định 210 thì việc thu hồi đất nói trên không thuộc dự án “phát triển công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế” mà là dự án đầu tư, xây dựng cảng Cái Lân thuộc dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ.

Ngày 24/11 tới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ phải
Ngày 24/11 tới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ phải "hầu tòa".

Như vậy, dự án thuộc cảng Cái Lân thuộc quyền quyết định của Chính phủ và các cơ quan chuyên ngành của Nhà nước về xây dựng cảng biển.

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh không thể ban hành Quyết định thu hồi đất nếu không có quy hoạch của Bộ GTVT thực hiện theo quy hoạch của Chính phủ.

Mặc dù các văn bản quy định rất rõ như vậy, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn ra nhiều quyết định “trái khoáy” để thu hồi đất của Công ty Hoài Nam để giao cho Công ty CP Lilama.

Mặc dù công ty đã làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết. Tuy nhiên, không được tỉnh này trả lời một cách thỏa đáng, buộc Công ty Hoài Nam phải làm đơn khởi kiện tỉnh này ra tòa.

Dự kiến, trong ngày 24/11 tới đây, Tòa cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm giữa nguyên đơn là Công ty Hoài Nam và bị đơn là UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hy vọng, bản án mà vị thẩm phán sẽ tuyên tới đây đảm bảo tính khách quan, trung thực, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên không bị xâm phạm. Đúng với tôn chỉ mục đích của TAND là cơ quan bảo vệ công lý.

Lê Hoàng