Pháp Luật Plus

Bạc Liêu: Nghi vấn cán bộ ngụy tạo hồ sơ để chiếm đất của một gia đình chính sách?

Chính trị - Xã hội

Sau vụ “Nghi vấn cán bộ ngụy tạo chứng cứ, một gia đình chính sách khiếu nại 4 thập kỷ”, dư luận mong muốn báo chí tiếp tục làm rõ, đồng thời các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu cần xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ việc để có hướng giải quyết dứt điểm.

43 năm chịu uất ức

Như Pháp luật Plus phản ánh trong bài trước: “Bạc Liêu: Nghi vấn cán bộ ngụy tạo chứng cứ, một gia đình chính sách khiếu nại 4 thập kỷ không được giải quyết dứt điểm”, bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như dư luận.

Dư luận xã hội mong muốn báo chí tiếp tục làm rõ, đồng thời các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu cần xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ việc để có hướng giải quyết dứt điểm. Quan trọng nhất, làm rõ những tố cáo của ông Phải đối với một số cán bộ địa phương có dấu hiệu báo cáo không trung thực, nhằm lấy đất của gia đình ông “chia chác”, sang bán bất hợp pháp, qua đó khiến ông Phải chịu nhiều uất ức, suốt hơn 40 năm miệt mài ôm đơn khiếu nại tìm công lý.

Ông Phải trên phần đất đã khiếu nại suốt 43 năm
Ông Phải trên phần đất đã khiếu nại suốt 43 năm

Trở lại vụ việc, trong căn nhà ọp ẹp tiếp phóng viên, ông Nguyễn Văn Phải (ngụ ấp Ninh Thạnh, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân) dù đã 81 tuổi nhưng vẫn tỏ ra còn rất sõi và minh mẫn. Bàn tay gân guốc, nhăn nheo của ông cẩn thận lần giở từng trang hồ sơ đã úa vàng, nét mực phai màu theo năm tháng, có những trang giấy sáng lên màu trắng bạc như màu tóc của ông.

Ngồi trò chuyện, ông Phải kể tường tận về quá khứ tham gia cách mạng của gia đình, lịch sử kháng chiến ở địa phương, rồi hơn 260 lần đi lại khiếu nại, tố cáo và những kết quả giải quyết khiến ông vô cùng bức xúc, tức tưởi!

Ông Phải cho biết, ông không thể tin nỗi vào sự thật trước những giấy trắng mực đen, khi phần đất khoảng 6.840m2 tại ấp Ninh Thạnh, xã Ninh Quới của gia đình ông từ đời ông nội, đời cha rồi đến đời ông canh tác, được chính quyền cách mạng giao quản lý từ trước năm 1975 nhưng đến năm 1999, UBND huyện Hồng Dân lại ra quyết định bác khiếu nại của ông với lý do duy nhất: nguồn gốc đất trên là của Địa chủ (tên Phù).

Ông Phải không thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Bởi theo ông cùng nhiều nhân chứng cao niên của địa phương thì hoàn toàn không biết Địa chủ tên Phù là ai, ở đâu, sử dụng đất trên khi nào? Thế nhưng, bỗng từ trong quyết định của UBND huyện Hồng Dân lại “chui ra” và “làm chủ” đất của gia đình ông Phải.

Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Hồng Dân
Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Hồng Dân

Điều ông Phải kinh ngạc hơn khi tiếp đó, ngày 30/8/2000, UBND tỉnh Bạc Liêu lại ra quyết định chuẩn y quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Hồng Dân. Qua đó cũng đồng nghĩa, Địa chủ Phù đã “thắng” mấy đời ông cha của ông Phải trong việc khai hoang, mở đất này.

Không đồng ý, ông Phải tiếp tục làm đơn khiếu nại đến các cơ quan Trung ương. Và sự uất ức, bức xúc tột cùng của ông Phải đã bị thổi bùng lên khi phát hiện phần đất trên lại bị một số cán bộ địa phương “chia chác”, sang bán.

Ông Phải “thẳng tay” làm đơn tố cáo.

Báo cáo của Công an huyện Hồng Dân chỉ rõ sai phạm

Ngày 28/6/2011, Công an huyện Hồng Dân đã có báo cáo số: 74-BC/CAHD(AN), báo cáo kết quả xác minh, làm rõ vụ tranh chấp đất giữa ông Phải với UBND xã Ninh Quới A.

Theo báo cáo trên đã xác minh, phần 05 công đất tầm cấy (khoảng 6.840m2) do gia đình ông Phải khai phá, quản lý, sử dụng là có căn cứ (không phải của Địa chủ Phù như quyết định của UBND huyện Hồng Dân và UBND tỉnh Bạc Liêu đã nêu).

Báo cáo của Công An huyện Hồng Dân
Báo cáo của Công An huyện Hồng Dân

Quá trình khiếu nại, báo cáo của Công an huyện Hồng Dân cho biết, sau ngày 30/4/1975, ông Phải đến UBND xã Ninh Quới (sau này là Ninh Quới A) trình giấy tờ đòi lại 05 công đất và được ông Đào Thanh Bưởi, Chủ tịch UBND xã tiếp nhận và hứa sẽ xem xét xin ý kiến huyện giải quyết cho ông. Tuy nhiên, sau khi ông Bưởi nhận hồ sơ rồi chuyển công tác về huyện, các đời Bí thư, Chủ tịch xã sau này tiếp tục thay thế nhau và vụ việc của ông Phải đi vào bế tắc.

Theo báo cáo của Công an huyện Hồng Dân, trong khi ông Phải đang tiếp tục đi khiếu kiện đến Trung ương, vụ việc còn chưa được giải quyết dứt điểm thì năm 2011, UBND xã Ninh Quới A chuyển đi nơi khác và phần đất trên lại chuyển mục đích sử dụng sang thương mại, thông báo bán đấu giá trên 2 tỷ đồng.

“Một việc làm hết sức chủ quan, từ đó tác động mạnh đến tư tưởng ông Nguyễn Văn Phải;… Việc làm trên tạo cho ông Nguyễn Văn Phải bức xúc đến “tột cùng””, báo cáo của Công an huyện Hồng Dân nêu.

Hàng loạt cán bộ và nhân chứng xác nhận phần đất ông Phải khiếu nại là đúng sự thật
Hàng loạt cán bộ và nhân chứng xác nhận phần đất ông Phải khiếu nại là đúng sự thật

Báo cáo trên còn chỉ ra, dãy nhà (trên phần đất ông Phải khiếu nại - PV) cho cán bộ mượn ở đã bán 07 căn còn lại 02 căn, trong đó có cả Bí thư xã.

Ngoài ra, báo cáo của Công an huyện Hồng Dân cho rằng: “Vụ việc ông Nguyễn Văn Phải mang tính chất cá nhân, không có tổ chức và kẻ xấu xúi giục mà vì quyền lợi chính đáng của riêng mình”.

Về yêu cầu của ông Phải, báo cáo trên nêu: “Các Quyết định và cán bộ xác minh sai thì phải thừa nhận, ông Nguyễn Văn Phải sẵn sàng bỏ qua; Còn phần đất 6.840m2 đang yêu cầu thì giữa chính quyền cùng ông Nguyễn Văn Phải tiếp tục trao đổi (hiến đất, trả hoa lợi cho ông Nguyễn Văn Phải, họp dân công bố đúng, sai cho ông Nguyễn Văn Phải”.

Có thể nói, báo cáo của Công an huyện Hồng Dân đã gián tiếp khẳng định các quyết định của UBND huyện Hồng Dân và tỉnh Bạc Liêu giải quyết khiếu nại cho ông Phải là chưa hợp lý và chưa đúng pháp luật.

Ông Phải quyết tâm chống tiêu cực, chống tham nhũng tới cùng.
Ông Phải quyết tâm chống tiêu cực, chống tham nhũng tới cùng.

Trao đổi với phóng viên, ông Phải bức xúc cho biết: "Tôi năm nay 81 tuổi, đã hơn 260 lần đi khiếu nại nhưng vẫn không được giải quyết thấu đáo… Tôi đến từng tuổi này đấu tranh không chỉ đòi quyền lợi cho con cháu mà quan trọng nhất là tôi tin vào Đảng và Nhà nước. Mẹ tôi là Mẹ Việt Nam anh hùng, cha và anh em tôi đều là liệt sĩ, tôi cũng theo chân cách mạng, vậy nên tôi quyết tâm chống tiêu cực, chống tham nhũng tới cùng. Tôi khẳng định những gì tố cáo là đúng, nếu sai, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Để làm rõ những nội dung ông Phải phản ánh, ngày 22/12/2017, phóng viên đã đến UBND tỉnh Bạc Liêu và để lại nội dung làm việc, sau đó nhiều lần liên hệ nhưng đến nay vẫn chưa được phúc đáp.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Rồi vụ việc trên sẽ được giải quyết như thế nào? - Pháp luật Plus xin nhường câu trả lời cho các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu.

Luật sư Phan Mạnh Thăng, Văn phòng Luật sư Minh Thiên tại TP HCM (Đoàn Luật sư TP HCM):

Nếu sự thật đúng như ông Phải trình bày và báo cáo của Công an huyện Hồng Dân thì các quyết định của UBND huyện Hồng Dân và UBND tỉnh Bạc Liêu đã tước đi quyền sử dụng đất chính đáng của ông Phải từ năm 1975 đến nay là 43 năm. Do vậy, nếu như UBND tỉnh Bạc Liêu vẫn không trả lại đất hợp pháp của ông Phải thì phải có quyết định thu hồi đất của ông Phải và đồng thời đưa ra mức đền bù hợp lý quy định theo Luật đất đai năm 2013.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kiến Dân - Kỳ Anh

Pháp Luật Plus