Audio địa ốc 360s: Sai phạm đầu tư xây dựng cơ bản lên đến hàng chục tỷ đồng

Multimedia Plus

(PL+) - Những tin chính: Sai phạm tiền tỷ ở nhiều địa phương; Phát hiện nhiều sai phạm đầu tư công tại Bình Dương...

1. Đà Nẵng sẽ thành lập tổ tự quản ở các dự án nhà ở xã hội

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quy chế về quản lý, sử dụng chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc sở hữu Nhà nước. Theo đó, quy chế xác định việc các khu chung cư sẽ thành lập tổ tự quản thông qua tổ chức hội nghị chung cư NƠXH mỗi năm một lần.

Thành phần tổ tự quản gồm đại diện công ty quản lý nhà chung cư, các chủ sở hữu, người sử dụng, nhà trưởng, tổ trưởng tổ dân phố. Tổ tự quản có thể được bầu từ 3 đến 5 thành viên, tùy theo điều kiện cụ thể của từng chung cư NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước. Cơ cấu tổ tự quản gồm 1 tổ trưởng, 1 hoặc 2 tổ phó. Trong đó, tổ trưởng là thành viên do công ty quản lý nhà chung cư cử tham gia, 1 tổ phó là tổ trưởng tổ dân phố; các thành viên tổ tự quản là người có sức khỏe, không có tiền án, tiền sự; ưu tiên lựa chọn những người có kiến thức, kinh nghiệm hiểu biết về pháp luật; đối với thành viên tổ tự quản đại diện cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở phải có uy tín, hòa nhã và có trách nhiệm.

Tại Đà Nẵng hiện có 3 dự án NƠXH điển hình đó là: Dự án Blue House (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà), dự án khu chung cư T1, T2 Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà), dự án Sun Home có tổng số 407 căn hộ, trong đó có đến 345 căn NƠXH.

2. Phát hiện nhiều sai phạm đầu tư công tại Bình Dương

Bộ Tài chính vừa có kết luận thanh tra “Công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của tỉnh Bình Dương” trong 2 năm 2015 - 2016, chỉ ra một loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh này.

Liên quan đến công tác phân bổ vốn đầu tư xây dựng năm 2015, thanh tra khẳng định tỉnh đã bố trí vốn cho 10 dự án, công trình không đúng danh mục đầu tư xây dựng. Đáng nói, năm 2015 và 2016 UBND tỉnh, huyện, thị xã chưa bố trí kế hoạch vốn cho các dự án còn nợ giá trị khối lượng hoàn thành số tiền 108,34 tỉ đồng; bố trí kế hoạch vốn cho 52 dự án quá thời gian quy định. Nghiêm trọng hơn, 328 dự án khởi công mới không nằm trong diện bố trí vốn nhưng kế hoạch vẫn đưa vào 2.000 tỉ đồng.

Không chỉ bố trí sai vốn, Bình Dương còn phê duyệt dự án đầu tư vượt quá khả năng cân đối vốn của ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, do chất lượng phê duyệt dự án đầu tư còn hạn chế, thời gian thi công kéo dài dẫn đến tỉnh phải điều chỉnh 49 dự án, làm tăng tổng mức đầu tư số tiền hơn 2.812 tỉ đồng. Tỉnh còn bổ sung danh mục đầu tư 13 công trình trường học không có trong danh mục đầu tư từ nguồn cân đối ngân sách năm 2015 gần 70 tỉ đồng...

3. Sai phạm tiền tỷ ở nhiều địa phương

Qua thanh tra việc thực hiện đề án “Củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2011 - 2015” tại Bộ GD&ĐT và 12 địa phương, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc phân bổ vốn, mua sắm trang thiết bị dạy học; vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản. Tổng số tiền vi phạm được phát hiện qua thanh tra 56 dự án là trên 8,1 tỷ đồng. 

Theo đánh giá của cơ quan thanh tra, Ban chỉ đạo đề án còn hoạt động mang tính hình thức, những tồn tại, vướng mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện đề án chưa kịp thời phát hiện, chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu và tháo gỡ.

Mặt khác, việc bố trí nguồn vốn cho các dự án đã được phê duyệt còn chậm, thiếu, dẫn đến nhiều dự án kéo dài thời gian thực hiện so với kế hoạch đề ra; có dự án không thể triển khai được sau khi phê duyệt, gây lãng phí trong đầu tư… Trong khi đó, việc kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai thực hiện đề án trong phạm vi cả nước còn hình thức, chủ yếu là hướng dẫn, ghi nhận những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án tại địa phương.

Audio địa ốc 360s: Sai phạm tiền tỷ ở nhiều địa phương. (Ảnh: Internet)
Audio địa ốc 360s: Sai phạm tiền tỷ ở nhiều địa phương. (Ảnh: Internet)

4. Cần xác lập chế tài ràng buộc với người phê duyệt

Có lẽ, chưa bao giờ 2 từ “quy hoạch” lại được nhắc đến nhiều như thời gian vừa qua, khi một loạt những bất cập nổi lên, từ quy hoạch ngành, quy hoạch giao thông, quy hoạch đô thị… khiến dư luận bức xúc. Trong bối cảnh như vậy, việc Chính phủ mới đây đã trình Quốc hội Dự án Luật Quy hoạch đang được kỳ vọng sẽ góp phần khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch thời gian qua. Phát biểu tại Quốc hội trong Kỳ họp vừa qua, Nhiều Đại biểu đã đưa ra quan điểm và các đề xuất để đảm bảo tính ổn định của quy hoạch.

5. Quy hoạch Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn thành quận

Sáng 9.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đi thị sát tình trạng xây dựng tự phát, sản xuất gây ô nhiễm môi trường và làm việc với Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A và Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh).

Tại buổi làm việc, Bí thư Thăng yêu cầu Sở QH-KT rà soát lại quy hoạch H.Bình Chánh, H.Nhà Bè và H.Hóc Môn theo hướng nâng cấp thành quận, xây dựng đô thị văn minh.

Đồng thời, yêu cầu các xã thực hiện có hiệu quả giải pháp giảm ô nhiễm môi trường, trong quý 1/2017 phải thu dọn hết rác thải ở khu dân cư; có kế hoạch xử lý nước thải sinh hoạt và các hộ chăn nuôi gây ô nhiễm, phối hợp sớm di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư...

6. TP HCM: 5.800 tỷ đồng xây cụm cảng ICD mới tại phường Long Bình

UBND TP HCM đã duyệt đề xuất dự án Xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD mới tại phường Long Bình, quận 9 theo hình thức PPP (hợp đồng BT).

Dự án nhằm phục vụ việc di dời các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động tại khu vực Cảng Trường Thọ, quận Thủ Đức; giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trong nội đô.

Trước đó, hồi tháng 11/2016, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan hướng dẫn liên danh Công ty Cổ phần Đức Khải - Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Hoàng - Công ty Cổ phần Địa ốc Tam Bình hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cảng trung chuyển - ICD tại phường Long Bình, quận 9; trình thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định.

L.Lê (TH)